Nga

Khẳng định việc bán tên lửa cho Iran là hợp pháp

Tên lửa phòng không cơ động TOR M1

Ngày 5-12, Nga khẳng định nước này có kế hoạch bán các hệ thống tên lửa phòng không cho I-ran và nêu rõ kế hoạch này là hợp pháp và không phá vỡ thế cân bằng lực lượng ở Trung Đông.

Các nguồn tin nước ngoài cho hay phát biểu sau cuộc gặp Thủ tướng Ấn Độ Manmohan Singh  đang ở thăm Nga, Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergey Ivanov cho biết hợp đồng chuyển giao cho Iran các hệ thống tên lửa phòng không TOR đã được ký kết, song điều này không phá vỡ cán cân lực lượng trong khu vực. Ông khẳng định mọi cuộc chuyển giao vũ khí của Nga đều được thực hiện trong khuôn khổ luật pháp và tuân thủ các cam kết quốc tế. Theo ông, hợp đồng này đáp ứng lợi ích của Nga, Iran cũng như khu vực.

Theo các phương tiện thông tin đại chúng Nga, Iran đã đồng ý mua 29 tên lửa phòng không cơ động TOR M1 với giá 700 triệu USD. Đây là hệ thống tên lửa, có khả năng hoạt động ở tầm trung và tầm thấp, bắn trả các máy bay và tên lửa do thám.
Mặc dù vậy, Mỹ vẫn lên tiếng phản đối kế hoạch bán tên lửa cho Iran của Nga, cho rằng kế hoạch này "không đáp ứng các lợi ích của Mỹ cũng như khu vực".

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Adam Ereli nêu rõ Mỹ "cực lực phản đối" thoả thuận bán tên lửa trên của Nga và doạ sẽ gây áp lực đối với Nga trong vấn đề này. Phía Mỹ cho rằng Iran bị liệt vào các nước "bảo trợ khủng bố" và cáo buộc Iran "tham gia các hành động mang tính thù địch".

V.Q (Theo TTXVN)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Tổng thống Mỹ Donald Trump (trái) và ứng viên đảng Dân chủ Joe Biden sẽ có 3 lần tranh luận trực tiếp trước ngày bầu cử

Bầu cử tổng thống Mỹ: Bước ngoặt mới


Theo truyền thông Mỹ ngày 26-9, Tổng thống Mỹ Donald Trump sẽ chọn bà Amy Coney Barrett vào vị trí Thẩm phán Tòa án Tối cao Mỹ hiện đang bị bỏ trống. Trong bối cảnh cuộc bầu cử tổng thống đang đến gần, động thái này được cho là canh bạc lớn của đảng Cộng hòa nếu việc bổ nhiệm này gặp phải sự phản đối của cử tri.

Hồ sơ - tư liệu

Ngành công nghiệp ô tô chật vật phục hồi sau dịch

Theo Hãng nghiên cứu thị trường IHS Markit, doanh số ô tô toàn cầu trong năm 2020 có thể giảm 22% so với 2019, tương đương hơn 70 triệu xe do ảnh hưởng của dịch Covid-19. Thống kê này cho thấy, thị trường ô tô toàn cầu đang trải qua một trong những giai đoạn khó khăn nhất từ trước đến nay.

Chính trường thế giới

Thách thức lớn của tân Tổng thống Colombia

Với 54% số phiếu ủng hộ, luật sư chuyên về lĩnh vực kinh tế Ivan Duque, 42 tuổi, thuộc đảng Trung tâm Dân chủ (CD), đã trở thành tân Tổng thống Colombia và được giới quan sát đánh giá là sẽ mang lại làn gió mới trong 4 năm tới. 

 

Chuyện đó đây