Khánh Hòa: KCN Ninh Thủy sau 16 năm vẫn dở dang vì vướng mặt bằng

KCN Ninh Thủy (Ninh Hòa, Khánh Hòa) được cấp giấy phép từ tháng 3-2008 đến nay đã 16 năm nhưng chưa thể giải phóng toàn bộ mặt bằng.

Trong buổi làm việc với đoàn kiểm tra của UBND tỉnh Khánh Hòa chiều 12-4, ông Phan Thanh Liêm, Trưởng ban Quản lý kinh tế Vân Phong cho biết, sau 16 năm, đến nay KCN Ninh Thủy vẫn còn 6,34 ha đất của 10 hộ dân vẫn chưa được giải phóng mặt bằng.

Ông Liêm cho rằng, có nhiều nguyên nhân dẫn đến điều này, chủ yếu do còn nhiều vướng mắc về thủ tục hành chính, người dân vẫn chưa đồng ý với giá đền bù.

KCN Ninh Thủy được cấp giấy phép từ tháng 3-2008 và chính thức khởi công xây dựng vào tháng 5-2011, tuy nhiên sau nhiều năm thực hiện, Công ty CP Hoàn Cầu Vân Phong vẫn chưa thể hoàn thành đền bù giải phóng mặt bằng.

IMG_3136.JPG
Đoàn công tác UBND tỉnh Khánh Hòa kiểm tra tại KCN Ninh Thủy. Ảnh: CÔNG NHÂN

Ông Nguyễn Hữu Nghĩa, Tổng Giám đốc Công ty CP Hoàn Cầu Vân Phong cho biết, KCN Ninh Thủy rộng 207,9 ha, tổng vốn đầu tư hơn 556 tỷ đồng, đến nay đã thu hút được 24 dự án đầu tư (có 8 dự án FDI) với tổng vốn đăng ký 112,6 triệu USD, vốn đầu tư thực hiện là 86,5 triệu USD, tạo việc làm cho gần 700 lao động.

“Vì vướng mắc công tác đền bù giải tỏa, công ty không thể thi công hạ tầng kỹ thuật còn lại nên đề nghị cho phép tiếp tục tách giấy chuyển nhượng quyền sử dụng đất cho các nhà đầu tư thứ cấp tại những khu vực mà công ty đã được UBND tỉnh Khánh Hòa cho thuê đất. Việc đền bù giải phóng mặt bằng bị ách tắc ảnh hưởng một loạt các công tác khác: thi công hạ tầng cơ sở hạ tầng, cho thuê đất cho nhà đầu tư thứ cấp, cấp giấy chuyển nhượng quyền sử dụng đất, áp giá đất cho thuê ...” , ông Nghĩa chia sẻ.

IMG_3156.JPG
Cảng Nam Vân Phong trong KCN Ninh Thủy. Ảnh: CÔNG NHÂN

Theo ông Lê Minh Tâm, Phó Chủ tịch thị xã Ninh Hòa, hiện tại trên địa bàn thị xã Ninh Hòa có quá nhiều công trình trọng điểm của tỉnh, như cao tốc Vân Phong - Nha Trang, cao tốc Khánh Hòa - Buôn Ma Thuột, dự án tái định cư,... công tác đền bù giải phóng mặt bằng của Ninh Hòa quá lớn, UBND tỉnh cần có những cơ chế đặc thù để Ninh Hòa có thể hoàn thành tốt giải phóng mặt bằng để các công trình diễn ra đúng tiến độ.

Ông Nguyễn Trọng Hoàng, Giám đốc Sở Công Thương Khánh Hòa yêu cầu, công tác giải phóng mặt bằng phức tạp, cần sự phối hợp của các sở ban ngành và thị xã Ninh Hòa, cần phải làm quyết liệt và có những phương án, kế hoạch để chính quyền, người dân và nhà đầu tư có tiếng nói chung.

“Việc này cần phải thực hiện xong trong quý 2 năm nay, cần thiết phải thực hiện cưỡng chế, không thể để lâu hơn được nữa”, ông Hoàng nhấn mạnh.

Phát biểu chỉ đạo tại buổi làm việc, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa Lê Hữu Hoàng yêu cầu UBND thị xã Ninh Hòa khẩn trương hoàn thành việc giải phóng mặt bằng theo quy định, hoàn thành trước ngày 30-6.

Chính quyền địa phương cần khẩn trương xác định giá đất cụ thể trước ngày 15-5; tăng cường quản lý đất đai trên địa bàn thị xã, đặc biệt trong khu vực quản lý của Ban Quản lý Khu kinh tế Vân Phong.

Ông Lê Hữu Hoàng cũng đề nghị chủ đầu tư tiếp thu các ý kiến góp ý của các đơn vị tại buổi làm việc; khẩn trương hoàn thành các hạng mục hạ tầng, phối hợp chặt chẽ với các sở, ban, ngành, địa phương trong giải quyết các vướng mắc.

Tin cùng chuyên mục