Khắp nơi chăm lo tết cho người nghèo

Những ngày này, nhà nhà, người người đang chộn rộn chuẩn bị cái tết cổ truyền đang đến gần. Đối với người nghèo, người có thu nhập thấp, mỗi cái tết là một lần lo toan. Nhưng với tinh thần “tương thân, tương ái”, Đảng, Nhà nước và toàn xã hội đang dành sự quan tâm đặc biệt để chăm lo tết cho người nghèo và các đối tượng khó khăn trong xã hội.

Bí thư Thành ủy TPHCM Lê Thanh Hải thăm hỏi, tặng quà tết cho trẻ em khuyết tật. Ảnh: VIỆT DŨNG

Không quên người nghèo

Hàng năm, đến hẹn lại lên, hàng loạt hoạt động chăm lo tết cho người nghèo và các đối tượng khó khăn lại được tổ chức nhằm góp phần mang đến niềm vui cho những người có hoàn cảnh khó khăn. Mỗi đơn vị, tổ chức, ở một góc độ quan tâm riêng sẽ có những hoạt động mang ý nghĩa riêng của mình.

Năm nay, ngay từ rất sớm, Quỹ Bảo trợ trẻ em Việt Nam (thuộc Bộ LĐTB-XH) đã khởi động chương trình “Mùa xuân cho em” để đem lại chút ấm áp của tình người cho các em có hoàn cảnh thiệt thòi nhưng đã và đang cố gắng vượt lên số phận, có thành tích học tập tốt. Những món quà tết ấm áp đã được trao cho các em có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn. Hơn 33 tỷ đồng là số tiền thể hiện tấm lòng của 20 cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp, cá nhân trong và ngoài nước tặng quà cho trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt dịp tết này.

Suốt từ đầu tháng 1 đến nay, Quỹ Bảo trợ trẻ em Việt Nam đã tới thăm và tặng quà cho khoảng 33.000 trẻ em có hoàn cảnh khó khăn trên toàn quốc. Việc tặng quà tết cho trẻ khó khăn đang được tiếp tục diễn ra cho đến giáp tết ở các tỉnh, thành Tuyên Quang, Thái Nguyên, Hải Dương, Thái Bình, Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình..., những nơi mà cái rét căm căm đang luồn vào từng manh áo mỏng.

Năm 2010 là một năm để lại nhiều khó khăn cho người dân nghèo. Bão lũ miền Trung khiến hơn 200 người chết và mất tích, thiệt hại hơn 2.000 tỷ đồng, khó khăn chồng chất khó khăn. Như một nghĩa cử cao đẹp, đã 8 năm nay cứ vào đêm 31-12 hàng năm, chương trình “Nối vòng tay lớn” lại diễn ra để kêu gọi lòng hảo tâm của những tấm lòng nhân ái hướng về người nghèo, làm vơi đi nỗi đau của họ.

Thông qua chương trình “Nối vòng tay lớn” năm nay, các tổ chức, cá nhân đã đăng ký ủng hộ Quỹ vì người nghèo và các chương trình an sinh xã hội của Ủy ban TƯ MTTQ Việt Nam tổng số tiền 6.300 tỷ đồng. Chủ tịch Ủy ban TƯ MTTQ Việt Nam Huỳnh Đảm cho biết, ngay sau khi chương trình “Nối vòng tay lớn 2010” kết thúc, MTTQ các cấp đã phối hợp với Đảng, chính quyền để chăm lo cho người nghèo, gia đình chính sách cả nước đón tết đầm ấm, vui vẻ.

“Năm 2010, Quỹ vì người nghèo 4 cấp vận động được 1.137,4 tỷ đồng. 10 năm qua quỹ đã vận động được 5.910,3 tỷ đồng. Từ khi phát động ủng hộ Quỹ vì người nghèo xây nhà ở cho người nghèo đến nay, cả nước xây dựng và sửa chữa 1.051.973 căn nhà đại đoàn kết cho hộ nghèo”, đồng chí Huỳnh Đảm cho biết.

Những căn nhà đại đoàn kết đó đã làm ấm lòng những người dân nghèo trong những ngày nắng, đêm mưa, giúp họ ấm áp hơn trong những cái tết cổ truyền của dân tộc.

Các địa phương lo tết

Lãnh đạo chính quyền địa phương trao quà cho các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn. Ảnh: HỒ VIỆT

Không chỉ là hoạt động hướng đến người nghèo của Đảng, Nhà nước, MTTQ, nhân dịp Tết Tân Mão 2011, các địa phương trong cả nước đều có những hành động thiết thực chăm lo, đảm bảo đời sống cho đối tượng chính sách, người có công, người nghèo... với mục tiêu nhà nhà, người người đều được đón tết cổ truyền của dân tộc.

UBND TP Hà Nội đã yêu cầu UBND các quận, huyện, thị xã, Ban chỉ huy cứu trợ và đảm bảo đời sống quận, huyện, thị xã tổ chức rà soát, thăm hỏi các đối tượng trên, nhất là các hộ có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, người cao tuổi cô đơn và trẻ em mồ côi, hỗ trợ không để trường hợp nào bị ảnh hưởng xấu do giá rét, giúp các đối tượng ổn định đời sống và vui đón Tết Nguyên đán.

Bà Nguyễn Thị Thanh Hà, Phó Chủ tịch Liên đoàn Lao động TP Hà Nội cho biết, Liên đoàn Lao động dành 400 suất quà, mỗi suất trị giá 500.000 đồng tặng công nhân lao động (CNLĐ) có hoàn cảnh khó khăn trong dịp Tết Nguyên đán Tân Mão 2011. Trung tâm Công tác xã hội Công đoàn Hà Nội cũng đã phối hợp với các đơn vị tổ chức một số chuyến xe đưa CNLĐ có hoàn cảnh khó khăn về nghỉ tết.

Tỉnh Nghệ An cũng đang tập trung mọi nguồn lực để lo tết cho nhân dân, trong đó các hộ nghèo và các hộ bị thiên tai lũ lụt được quan tâm chu đáo. Tỉnh đã có quyết định trích 16,5 tỷ đồng từ ngân sách tỉnh cấp cho UBND các huyện, thành phố, thị xã để hỗ trợ cho gần 165.000 hộ gia đình thuộc diện hộ nghèo đón Tết Nguyên đán Tân Mão 2011, với mức hỗ trợ 100.000 đồng/hộ. Năm 2010, do thiên tai lũ lụt, bà con nông dân mất mùa nên xảy ra tình trạng thiếu đói.

Vì vậy, ngoài trợ cấp tiền cho những gia đình hộ nghèo, Sở LĐTB-XH Nghệ An cũng đã tham mưu UBND tỉnh đề xuất Chính phủ cứu trợ 950 tấn gạo cho 165.788 hộ gia đình thiếu, đói trong dịp Tết Nguyên đán, mức tối thiểu 15kg gạo/khẩu để bà con có được cái tết no ấm.

Liên đoàn Lao động TP Hải Phòng cũng đã chủ động trích một số tiền từ quỹ “Mái ấm công đoàn” hỗ trợ công nhân, đồng thời tặng 1.500 suất quà (trị giá mỗi suất 500.000 đồng) cho các đối tượng là công nhân, viên chức lao động có hoàn cảnh khó khăn và người lao động có mức tiền lương và thu nhập quá thấp...

Hầu hết các tỉnh thành đều có chương trình hỗ trợ người nghèo, lao động thu nhập thấp ăn tết. Trong những ngày áp tết này, không chỉ các cấp chính quyền mà hàng trăm doanh nghiệp, các tổ chức, cá nhân vẫn đang quyên góp, chuyển hàng và tiền cho người nghèo đón tết. Hàng ngàn chiếc áo ấm đang được tập hợp để chuyển đến bà con vùng núi phía Bắc, để họ cảm nhận được sự ấm áp của những ngày tết đang cận kề.

Phan Thảo

Không để gia đình nào không có tết

Tại cuộc họp tổng kết 10 sự kiện của Bộ LĐTB-XH tại Hà Nội, PV Báo SGGP đã trao đổi với Thứ trưởng Bộ LĐTB-XH Nguyễn Trọng Đàm về việc hỗ trợ đồng bào đón Tết Tân Mão, xây nhà ở cho người nghèo, chăm lo đời sống của người lao động…

- PV: Thưa ông, năm nay Bộ LĐTB-XH có chủ trương hỗ trợ đồng bào nghèo đón Tết Tân Mão như thế nào?

Thứ trưởng NGUYỄN TRỌNG ĐÀM: Bộ LĐTB-XH đã có văn bản chỉ đạo các tỉnh trong cả nước, năm nay tự thu xếp và cân đối nguồn lực tài chính của địa phương để thực hiện việc lo cho người nghèo và các gia đình chính sách ăn tết. Tới thời điểm này, nhiều địa phương đã có những chính sách rất cụ thể, như TPHCM, Bình Dương, Cà Mau, Quảng Ninh, Hải Phòng, Hà Nội… Nhiều nơi đã trích tiền hỗ trợ. Chẳng hạn, Đồng Nai đã dành hơn 50 tỷ đồng cho đồng bào ăn tết, Cà Mau trích 28 tỷ đồng. Các địa phương khác cũng đã có kế hoạch thăm hỏi, tặng quà các gia đình có công, thân nhân các thương binh, liệt sĩ… trong dịp tết.

Đặc biệt, các địa phương vừa bị lũ lụt ở miền Trung đã rất chủ động hỗ trợ tiền và quà cho bà con ăn tết, nắm chắc tình hình lương thực, đời sống của bà con, nhất là người nghèo, để kịp thời hỗ trợ.

- Làm sao để tiền hỗ trợ thực sự tới được người nghèo, đảm bảo công bằng, tránh tình trạng không nghèo cũng nhận được tiền hỗ trợ như năm trước?

Hiện nay các tỉnh mới triển khai chính sách hỗ trợ, giúp đỡ người nghèo. Song từ kinh nghiệm những năm trước, năm nay Bộ LĐTB-XH đã chỉ đạo các địa phương khi triển khai chính sách hỗ trợ người nghèo phải rà soát và xác định đúng đối tượng. Năm nay, có thuận lợi là cả nước vừa thực hiện tổng điều tra hộ nghèo theo tiêu chuẩn mới. Đó là cơ sở để các địa phương triển khai hỗ trợ những gia đình thực sự có đủ tiêu chuẩn.

- Hiện tại, Bộ LĐTB-XH có thống kê được lượng hộ nghèo có nguy cơ bị đói trong dịp Tết Tân Mão?

Thiếu lương thực thì hiện nay chỉ có khoảng 5-6 tỉnh ở miền Trung vừa qua bị lũ lụt. Song cho tới thời điểm hiện tại, Chính phủ đã có chính sách hỗ trợ rồi, tính luôn cả hỗ trợ cho tới dịp tết. Do đó, chắc chắn năm nay tết sẽ đến với mọi nhà, sẽ không để hộ gia đình nào không có tết.

- Cảm ơn ông!

Phúc Hậu


* Sáng 23-1, đại diện Liên đoàn Lao động quận Bình Tân, TPHCM đã đến thăm và tặng quà tết cho công nhân (CN) tại các khu nhà trọ “Văn minh – Nghĩa tình” trên địa bàn 2 phường Bình Trị Đông B, Tân Tạo A. Đoàn đã trao 40 phần quà tết (200.000 đồng/phần).

Trước đó, vào tối 22-1, Liên đoàn Lao động quận Bình Tân đã tổ chức đêm văn nghệ “Mừng Đảng - Mừng xuân” và trao 543 phần quà tết (trị giá từ 300.000 – 3 triệu đồng/phần) cho đối tượng CN mất việc, CN có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn.

* Ngày 23-1, đại diện Liên đoàn Lao động quận Thủ Đức, TPHCM đã đến thăm hỏi và trao 450 phần quà tết (trị giá 250.000 đồng/phần) cho CN các tổ tự quản không có điều kiện về quê ăn tết đang ở trọ tại các phường Linh Trung, Linh Xuân, Trường Thọ và Linh Tây. Trước đó, Liên đoàn Lao động quận Thủ Đức đã trao 271 phần quà tết cho CN tổ tự quản tại các phường Tam Bình, Tam Phú, Bình Chiểu và Hiệp Bình Phước.

Dịp tết năm nay, từ nguồn tài trợ của các mạnh thường quân và chính quyền, Liên đoàn Lao động quận Thủ Đức đã trao tổng cộng 721 suất quà với tổng trị giá gần 200 triệu đồng cho CN nghèo.

* Ngày 23-1, UBND xã Tân Kiên đã trao 500 phần quà trị giá 250.000 đồng/phần (nhu yếu phẩm) cho hộ nghèo và 323 phần quà và 500.000 đồng tiền mặt cho các hộ gia đình chính sách trên địa bàn xã. Cùng ngày gần 300 học sinh Trường Tiểu học Tân Kiên cũng được đón nhận mỗi em một bộ quần áo mới để vui chơi dịp tết.

* Sáng 23-1, tại Trường Trung học cơ sở Mã Đà, ấp 1, xã Mã Đà, huyện Vĩnh Cửu, tỉnh Đồng Nai, Hội Chữ thập đỏ quận 3 kết hợp cùng Phòng khám đa khoa Tân Định tổ chức khám bệnh, cấp phát thuốc, quà cho học sinh. Ngoài 854 học sinh cấp 1, 2 được khám bệnh đợt này, các y, bác sĩ còn tổ chức khám bệnh cho hơn 200 người dân nghèo tại các ấp vùng sâu, vùng xa…

Nhân dịp này, Phòng khám đa khoa Tân Định cũng tổ chức phát quà tết cho các em học sinh nhân dịp Tết Tân Mão 2011.

* Tối 23-1, tại KCX Linh Trung 1 (quận Thủ Đức), Thành đoàn TPHCM tổ chức bế mạc Hội chợ xuân thanh niên công nhân năm 2011, chủ đề “Thanh niên công nhân mừng Đảng quang vinh - mừng xuân thắng lợi”. Trong 2 ngày diễn ra hội chợ (22 và 23-1), các bạn công nhân có cơ hội mua hàng giảm giá, trợ giá ưu đãi từ 10% - 50%; tham gia các trò chơi dân gian; đăng ký gọi điện thoại miễn phí về quê; làm đẹp, chụp ảnh, tư vấn pháp luật, xem phim miễn phí…

Tại buổi bế mạc, ban tổ chức đã tặng 1.000 phần quà tết, 300 vé xe cho thanh niên công nhân có hoàn cảnh khó khăn, ưu tiên các thanh niên công nhân vùng lũ miền Trung.

* Ngày 23-1, Hội LHTN TPHCM đã trao 200 phần quà tết cho các thanh niên khuyết tật, cán bộ Đoàn - Hội khó khăn, mỗi phần quà trị giá 300.000 đồng. Hội cũng trao 10 chiếc xe đạp tặng 10 học sinh nghèo vượt khó của huyện Cần Giờ.

* Sáng 23-1, Báo SGGP phối hợp với Công ty TNHH XNK Liên Thái Bình Dương cùng Hội đồng hương tỉnh Sóc Trăng tại TPHCM trao cho đại diện các ban ngành, đoàn thể tỉnh về dự họp mặt cuối năm số tiền 190 triệu đồng nhằm chăm lo các gia đình nghèo không có điều kiện đón tết.

Nhân dịp này, Công ty Địa ốc Hoàng Quân và Ban Giám hiệu Trường Trung học Quốc tế San Hô Đỏ cũng trao tặng cho Hội Khuyến học tỉnh Sóc Trăng số tiền 70 triệu đồng dành trao học bổng cho các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn vượt khó học giỏi.

* Ngày 23-1, Hội Áo dài Huế phối hợp với Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh Thừa Thiên - Huế tổ chức trao quà tết cho các gia đình nghèo tại xã Phong Chương, huyện Phong Điền (Thừa Thiên - Huế). Hội đã trao 75 suất quà cho 75 gia đình nghèo ở các thôn Ma Nê và Phú Lộc, mỗi suất quà 1,5 triệu đồng. Đây là số tiền trích từ tiền quyên góp trong đêm hội thời trang “Áo dài không biên giới” do Hội Áo dài Huế tổ chức tại TPHCM vào tối 21-1.

Nhóm PV

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bút Sài Gòn

Chắc chân mình

- Lứa cầu thủ U23 tài năng đã thành danh ở giải châu Á rồi thành trụ cột cho đội tuyển nam quốc gia. Liền sau đó khán giả thấy lo cho lứa kế cận vì không thấy họ “sáng nước” như đàn anh. Giờ chuyện đó đã khác chưa?

Giao thông - Đô thị

Quy hoạch

Tin buồn

Anh hùng Lao động NGUYỄN THỊ CHỈ từ trần

Quận ủy - HĐND - UBND - UBMTTQ quận Bình Thạnh, TPHCM; Đảng ủy - HĐND - UBND - UBMTTQ phường 15, quận Bình Thạnh, TPHCM và gia đình vô cùng thương tiếc báo tin: