Khi học sinh được “sắm vai” sứ giả môi trường

Sáng 29-10, tại Trường THCS Lê Quý Đôn (quận 3, TPHCM) đã diễn ra Ngày hội môi trường với chủ đề "Sứ mệnh xanh". 

Đây là một trong những hoạt động thuộc dự án học tập dành cho học sinh khối 7, kết hợp kiến thức các bộ môn Địa lý, Sinh học, Mỹ thuật, Ngữ văn, Tin học và Vật lý. 

Khi học sinh được “sắm vai” sứ giả môi trường ảnh 1 Học sinh tự tin trình bày ý tưởng của mình xoay quanh chủ đề bảo vệ môi trường

Thầy Phạm Đăng Khoa, Hiệu trưởng Trường THCS Lê Quý Đôn cho biết, dự án học tập không chỉ cung cấp kiến thức cho học sinh mà thông qua các hoạt động "sắm vai" như: học sinh trở thành báo cáo viên, nhà báo, họa sĩ, đại diện doanh nghiệp, người tiêu dùng,... các em sẽ được rèn luyện các kỹ năng mềm như thu thập, phân tích và tổng hợp thông tin; sử dụng các thiết bị công nghệ thông tin; hoạt động nhóm; giao tiếp, giải quyết các vấn đề liên quan thực tế; thuyết trình và xử lý vấn đề...

Khi học sinh được “sắm vai” sứ giả môi trường ảnh 2 Giờ học với phần mềm học liệu số 3D giúp nâng cao hiệu quả tiếp thu của học sinh
Bùi Bảo Trân, học sinh lớp 7/8 cho biết, học theo dự án giúp em có cơ hội mở rộng vốn kiến thức và hiểu biết của mình. So với việc ngồi học trên lớp, nghe thầy, cô giảng bài và ghi chép, việc học với các thiết bị công nghệ như tivi tương tác giúp em dễ hiểu bài, nhớ lâu kiến thức hơn.
"Các phần mềm công nghệ 3D thời gian gần đây không còn xa lạ trong xã hội nhưng việc vận dụng công nghệ đó vào trong bài giảng khiến tụi em vô cùng thích thú, học đến đâu có hình ảnh trực quan, sinh động đến đó giúp em có cảm xúc rất thật", Bảo Trân bày tỏ.
Khi học sinh được “sắm vai” sứ giả môi trường ảnh 3 Học sinh "sắm vai" CEO giới thiệu về sản phẩm túi vải làm từ nguyên liệu tự nhiên, thân thiện với môi trường
Được biết, để triển khai hiệu quả tiết học, nhà trường đã phối hợp với một đơn vị đối tác sử dụng phần mềm học liệu số 3D Mozabook. Đây là phần mềm giúp giáo viên có thể trực tiếp soạn bài giảng, sử dụng kho học liệu số bằng công nghệ 3D tiên tiến, kết hợp cùng nhiều ứng dụng, trò chơi tương tác nhằm kích thích sự sáng tạo và hứng thú học tập của học sinh.
Khi học sinh được “sắm vai” sứ giả môi trường ảnh 4 Giới thiệu với giáo viên và bạn bè về máy lọc không khí thân thiện với môi trường
Còn với Trịnh Vĩ Hồng Anh, học sinh lớp 7/10, thông qua dự án, em được biết thêm nhiều kiến thức thực tế trong môi trường sống như các khái niệm thủy triều đen, thủy triều đỏ, tình hình ô nhiễm nguồn nước và không khí ở Việt Nam... Đây là những kiến thức không có trong sách giáo khoa mà phải qua quá trình tìm tòi, học hỏi thêm từ các nguồn tư liệu trên internet.
Ngoài ra, việc cùng các bạn tạo ra những sản phẩm với thông điệp bảo vệ môi trường giúp Hồng Anh phát huy khả năng sáng tạo, biết cách lên kế hoạch, triển khai ý tưởng cũng như từng bước hoàn thiện sản phẩm của mình. 
Khi học sinh được “sắm vai” sứ giả môi trường ảnh 5 Khẩu trang 2 màng lọc có chức năng tạo mùi là một trong những ý tưởng sáng tạo khá bất ngờ của nhóm học sinh lớp 7/8
Riêng Nguyễn Nhật Linh, học sinh lớp 7/10, dự án học tập là cơ hội quý giá cho em nhìn lại nhận thức cũng như những đóng góp của bản thân để chung tay cùng cộng đồng thực hiện bảo vệ môi trường.
Linh chia sẻ, trước đây em chỉ biết những que kem, ống nước, hộp giấy có thể tái sử dụng nhiều lần nhưng không biết khi được kết hợp lại, các vật liệu đó có thể tạo ra nhiều sản phẩm có ích cho môi trường như máy lọc không khí, túi giấy...
Khi học sinh được “sắm vai” sứ giả môi trường ảnh 6 Một số poster, tranh vẽ do học sinh thực hiện nhằm kêu gọi ý thức bảo vệ môi trường
Cô Võ Thị Nên, giáo viên phụ trách dự án cho biết, để hoàn thành các sản phẩm cũng như chuẩn bị cho bài thuyết trình của mình, học sinh đã mất hơn 3 tuần chuẩn bị.
"Tôi chỉ định hướng cho các em nội dung chính là tạo ra sản phẩm thân thiện với môi trường, tất cả công đoạn còn lại đều do các em tự lên ý tưởng, phát triển tư duy sáng tạo của mình", cô Võ Thị Nên cho biết.
Khi học sinh được “sắm vai” sứ giả môi trường ảnh 7 Giờ học kết hợp thêm một số trò chơi tương tác tạo hứng thú học tập cho học sinh
Ở độ tuổi của học sinh khối 7, kiến thức ở một số lĩnh vực như hóa học, vật lý các em còn hạn chế nhưng các giáo viên đã rất bất ngờ trước nhiều ý tưởng sáng tạo của các em như chế tạo ra khẩu trang 2 màng lọc không khí có chức năng tạo mùi, thân thiện với môi trường làm từ 100% nguyên liệu tự nhiên như sợi tre, bạc hà, húng quế, hay hệ thống lọc nước thải bằng rau nhút, thuốc bảo vệ thực vật thân thiện với môi trường...
Khi học sinh được “sắm vai” sứ giả môi trường ảnh 8 Thuốc bảo vệ thực vật là một trong những ý tưởng được đánh giá cao được học sinh giới thiệu tại ngày hội
Quan trọng hơn nữa là sau khi tạo ra sản phẩm, chính các em sẽ đóng vai những CEO, chủ doanh nghiệp, nhân viên tư vấn khách hàng để giới thiệu, quảng bá sản phẩm của mình ra thị trường.
Tại buổi thuyết trình giới thiệu về sản phẩm, trước những câu hỏi khó của thầy, cô và bạn bè về giá thành và độ bền của sản phẩm, đâu là tính năng nổi trội trên thị trường, chiến lược phát hành và phân phối sản phẩm, các học sinh đều tự tin trả lời hết sức thuyết phục.
Cuối buổi học, tất cả học sinh được ký cam kết bảo vệ môi trường.
Lê Thanh, học sinh lớp 7/8 chia sẻ, sau khi được tìm hiểu về các tác hại của ô nhiễm môi trường, vai trò quan trọng của môi trường trong việc cung cấp thức ăn, nước uống, chỗ ở, tài nguyên sống cho con người, em quyết định cùng các bạn trở thành những đại sứ thiện chí cho việc kêu gọi mọi người cùng chung tay bảo vệ môi trường. 

Đọc nhiều nhất

Nội dung tin nhắn được cho là của ông Lê Văn Đoàn nhắn cho nữ giáo viên được đăng tải lên mạng xã hội

Cà Mau: Kiểm điểm hiệu trưởng nhắn tin gạ tình nữ giáo viên

Chủ tịch UBND huyện Cái Nước giao các đơn vị liên quan tổ chức kiểm điểm rút kinh nghiệm đối với Hiệu trưởng Trường Tiểu học Thạnh Phú 3. Đồng thời, giao nhà trường tổ chức kiểm điểm rút kinh nghiệm đối với nữ giáo viên N. cung cấp thông tin chưa đúng sự thật.

Giáo dục hội nhập

PGS-TS Hồ Thanh Phong làm Phó Hiệu trưởng UMT

Sáng 4-1, Trường Đại học Quản lý và Công nghệ TPHCM (UMT) trao quyết định Bổ nhiệm NGND-PGS-TS Hồ Thanh Phong giữ chức vụ Phó Hiệu trưởng. Đồng thời, trường công bố thông tin tuyển sinh năm 2023.

Giải thưởng võ trường toản

Giải thưởng Võ Trường Toản: 25 năm chở trọn đạo người Thầy longform

Nghề giáo được ví như nghề đưa đò, chuyên chở học trò đến bến bờ tri thức; dẫn đường, khai mở hành trình thành nhân, lập nghiệp. Trên hành trình ấy, người thầy chịu biết bao trở lực, thử thách. Năm 1998, với trách nhiệm xã hội của mình, Báo SGGP lên ý tưởng tổ chức một giải thưởng dành để tôn vinh người Thầy, giải thưởng lấy tên cụ Võ Trường Toản, người thầy nổi tiếng của đất Sài Gòn - Gia Định xưa, ra đời. Trải qua bao biến thiên của thời cuộc, 1/4 thế kỷ, giải thưởng đã trở thành điểm tựa của biết bao người Thầy.

Học bổng nguyễn văn hưởng

CLB Medseeds tổ chức hoạt động rèn kỹ năng cho sinh viên ngành y

Trong 2 ngày 22 và 23-10, CLB Medseeds (gồm các sinh viên đã và đang được trợ giúp từ Quỹ học bổng Nguyễn Văn Hưởng của Báo SGGP) đã tổ chức 2 buổi thảo luận với chủ đề “Cần chuẩn bị gì để xin học bổng du học” và “Phát triển kỹ năng tư duy phản biện cho sinh viên y khoa”. 

Giải thưởng tôn đức thắng

Viết những ước mơ

Trong hàng ngàn sáng kiến, cải tiến được ứng dụng vào thực tiễn do những công nhân, kỹ sư đoạt Giải thưởng Tôn Đức Thắng thực hiện, có không ít nỗ lực của các nữ công nhân, nữ kỹ sư ngày đêm cần mẫn tìm tòi, nghiên cứu. Nhiều sản phẩm, ý tưởng của các chị được ứng dụng vào thực tiễn, không chỉ mang lại giá trị cho đơn vị mà còn nâng tầm sản phẩm Việt.