Khí thế đầu năm mới

Ngay ngày làm việc đầu tiên của năm mới, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã chủ trì cuộc họp Thường trực Chính phủ đánh giá tình hình tổ chức Tết Nguyên đán 2023 và triển khai các nhiệm vụ trọng tâm sau tết.

Nhiều hoạt động khai mở đầu năm mới 2023 đang tạo khí thế mới. Nhiều cơ sở sản xuất kinh doanh trên cả nước đã khai trương; TPHCM và các tỉnh miền Đông Nam bộ trở thành các điểm thu hút đông đảo người lao động trở lại làm việc ngay từ các ngày mùng 3, 4 và mùng 5 Tết.

Ngay ngày làm việc đầu tiên của năm mới, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã chủ trì cuộc họp Thường trực Chính phủ đánh giá tình hình tổ chức Tết Nguyên đán 2023 và triển khai các nhiệm vụ trọng tâm sau tết. Tết Quý Mão đã được tổ chức vui tươi, đầm ấm, lành mạnh, an toàn, tiết kiệm. Hết tết cũng là sự khởi đầu mới, mở ra nhiều kỳ vọng mới, khí thế mới đầu năm.

Chưa hết, liên tục những ngày qua, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã đi kiểm tra, đôn đốc, thị sát tại hiện trường các công trình đang thi công thuộc các dự án cao tốc Bắc - Nam giai đoạn 1. Không “ăn xổi ở thì” chia nhỏ các dự án, phải đảm bảo tiến độ thi công và tính kết nối các công trình trọng điểm quốc gia, tạo ra huyết mạch thông suốt là yêu cầu đầu tiên của người đứng đầu Chính phủ đối với các chủ dự án, nhà thầu thi công các công trình trọng điểm quốc gia.

Tết đến trên các công trình khi nhiều công trường không nghỉ tết. Hàng trăm công nhân, người lao động, kỹ sư đã làm việc xuyên tết để phấn đấu thông xe toàn tuyến cao tốc Mỹ Thuận - Cần Thơ cuối tháng 8 năm nay. Nhiều công trình trọng điểm khác trên cả nước cũng thi công xuyên tết. Trong những ngày đầu năm 2023, 12 đoạn tuyến thuộc dự án cao tốc Bắc - Nam giai đoạn 2 với hơn 723km đã được khởi công.

Trước đó, ngay từ những ngày cuối năm 2022, toàn ngành giao thông vận tải vẫn làm việc khẩn trương hoàn thiện các thủ tục cần thiết để đồng loạt khởi công 12 dự án thành phần cao tốc Bắc - Nam, phấn đấu đến năm 2025 cơ bản hoàn thành cả 12 dự án. “Vùng trũng” giao thông ĐBSCL tiếp tục có thêm 2 đoạn dự án trong các dự án đường bộ cao tốc Bắc - Nam giai đoạn 1 được đưa vào khai thác, tạo ra nhiều kỳ vọng mới. Những đại lộ đang dần mở ra, góp phần tạo động lực phát triển kinh tế - xã hội của đất nước.

Tuy nhiên, khai mở đầu năm không chỉ có màu hồng, mà còn nhiều thách thức phải vượt qua. “Hiệu ứng trì trệ sau tết” vẫn còn không ít trong một bộ phận dân cư, cơ quan, đơn vị. Ùn tắc giao thông vẫn xảy ra tại các cửa ngõ trung tâm đô thị lớn như TPHCM, Hà Nội, các tuyến đường ở miền Đông, miền Tây khi người lao động quay trở lại các khu công nghiệp, nhà máy, xí nghiệp; “tắc nghẽn” tại sân bay Tân Sơn Nhất (TPHCM) dịp tết cho thấy “mạch máu” giao thông của nền kinh tế vẫn đang cần “gia cố” thêm nữa.

Các tuyến cao tốc khu vực phía Nam được đầu tư thời gian tới là mạch máu chính, trục xương sống quan trọng của vùng. Nhưng để phát huy hiệu quả, rất cần các công trình giao thông kết nối khác bằng các trục vành đai, đường xương cá. Cùng với đường bộ, cần kết nối các phương thức giao thông đường thủy, đường biển và hàng không để tạo ra mạng lưới đồng bộ.

Vì vậy, cùng với việc phối hợp chặt chẽ với Bộ GTVT triển khai các công trình cao tốc trọng điểm thời gian tới, các địa phương cần chủ động triển khai quy hoạch, thu hút các nguồn vốn đầu tư ngoài ngân sách để “đón gió” và kết nối với các tuyến cao tốc. Cần tính toán, tận dụng tất cả cơ hội, giải pháp để phát triển. Đó cũng chính là việc khơi thông mạch máu phát triển ĐBSCL và khu vực phía Nam trong giai đoạn mới.

Hết tết rồi, tinh thần “phải khẩn trương, tập trung vào công việc, không để chậm trễ” mà Thủ tướng Phạm Minh Chính đã chỉ đạo trong cuộc họp Thường trực Chính phủ vừa qua, cần được quán triệt đến mọi người, mọi nhà, mọi ngành. Mỗi người, mỗi nhà, cơ quan, địa phương phải vận hành tốt nhất các kịch bản phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội. Phấn đấu phục hồi, phát triển nhanh hoạt động sản xuất, kinh doanh, thúc đẩy các động lực tăng trưởng, ưu tiên một số ngành, lĩnh vực quan trọng vừa là yêu cầu phát triển kinh tế, vừa tăng sức đề kháng phòng tránh dịch bệnh diễn biến bất thường.

Khai mở, tạo khí thế đầu năm mới không chỉ có ý nghĩa đầu năm mà còn là sự khởi đầu của một quá trình liên tục, đảm bảo cho sự hanh thông, thành công của cả năm 2023.

Đọc nhiều nhất

Quyết “rã đông” đầu tư công

Quyết “rã đông” đầu tư công

Chưa bao giờ việc đầu tư công lại nhận được sự quan tâm, hành động quyết liệt trên cả nước như hiện nay. Tại TPHCM, áp lực “rã đông” đầu tư công đang được người đứng đầu chính quyền chỉ đạo thực hiện quyết liệt.