Khoan giếng tìm nước "giải hạn" cho miền núi Quảng Ngãi

Quảng Ngãi đang bước vào mùa hạn gay gắt, nhất là tại các vùng miền núi, nơi chủ yếu sử dụng nguồn nước tự chảy từ suối. Nhóm của chị Nguyễn Thị Hà Tiên (thị trấn Trà Xuân, huyện Trà Bồng, tỉnh Quảng Ngãi) đang tất bật khoan giếng tìm nguồn nước cho người dân.

Clip: Khoan giếng cho học sinh và người dân ở thôn Sơn, xã Sơn Trà, huyện Trà Bồng, tỉnh Quảng Ngãi. Thực hiện: NGUYỄN TRANG

Nắng nóng kéo dài, mùa hạn năm nay gay gắt hơn. Trên các vùng núi, nơi người dân chủ yếu sử dụng nguồn nước tự chảy cũng đang thiếu nước do sông suối cạn dần. Nhóm của chị Nguyễn Thị Hà Tiên (thị trấn Trà Xuân, huyện Trà Bồng, tỉnh Quảng Ngãi) kêu gọi mạnh thường quân hỗ trợ khoan giếng “giải hạn” cho bà con.

khoan gieng vung nui giai han 2 (1 of 1).jpg
Xe chở máy khoan giếng vào thôn Sơn, xã Sơn Trà, huyện Trà Bồng, tỉnh Quảng Ngãi. Ảnh: NGUYỄN TRANG

Tuyến đường vào thôn Sơn (xã Sơn Trà, huyện Trà Bồng, tỉnh Quảng Ngãi) là đường núi, vách đá chênh vênh. Thôn Sơn có 2 điểm trường mầm non và trường tiểu học, xung quanh có 198 hộ dân sinh sống.

Cô giáo Hồ Thị Lan, giáo viên mầm non điểm trường thôn Sơn (thuộc Trường Mầm non số 1 Sơn Trà), cho biết: “Nguồn nước ở đây rất khó khăn, giáo viên xin nước từ nhà dân, không có hệ thống nước sạch để dùng. Lúc giáo viên đi xách nước thì không có ai trông coi trẻ, mình đi xin nước mà dân họ cũng thiếu nước, nhất là từ tháng 3 đến nay”.

khoang gieng.jpg
Lắp đặt máy khoan giếng tại điểm trường thôn Sơn. Ảnh: NGUYỄN TRANG
khoan gieng vung nui giai han 5 (1 of 1).jpg
Đội thợ lắp ráp trụ khoan. Ảnh: NGUYỄN TRANG

Anh Hồ Văn Thạo, Bí thư Đoàn xã Sơn Trà, cho biết: “Thôn Sơn có 198 hộ, chủ yếu sử dụng nước từ khe suối về, một số điểm có nguồn nước sinh hoạt kéo về tập trung, nhưng vào mùa nắng thường thiếu nước, có người khoan giếng nhưng không đủ dùng. Nhờ có đoàn về khoan giếng giúp trường học, người dân nơi đây có nước sử dụng”.

khoan gieng vung nui giai han 6 (1 of 1).jpg
Chị Nguyễn Thị Hà Tiên tại điểm trường thôn Sơn, xã Sơn Trà. Ảnh: NGUYỄN TRANG

Ở vùng núi thôn Sơn, theo đội ngũ khoan giếng, ít nhất phải khoan từ 60-100m mới có khả năng trúng mạch nước ngầm, các tầng sâu chủ yếu là đất, đá.

khoan gieng vung nui giai han 8 (1 of 1).jpg
Học sinh ở thôn Sơn tập trung đến xem khoan giếng nước. Ảnh: NGUYỄN TRANG
khoan gieng vung nui giai han 7 (1 of 1).jpg
Người dân xung quanh mong có nước về. Ảnh: NGUYỄN TRANG
nuoc ve.png
Sau 3 ngày chạy máy liên tục thì nguồn nước từ giếng khoan tại điểm trường thôn Sơn đã ổn định. Ảnh: NGUYỄN TRANG

Từ năm 2018 đến nay, nhóm chị Tiên đã kêu gọi hỗ trợ khoan giếng cho các thôn, điểm trường tại miền núi huyện Trà Bồng, tỉnh Quảng Ngãi, bình quân mỗi năm có thêm 5-6 giếng cung cấp nước cho người dân sử dụng.

Tin cùng chuyên mục