Khối Arab dự định lập thị trường lương thực chung

SGGP
Tổng thống Lebanon Michel Aoun kêu gọi thành lập thị trường chung Arab để giải quyết tình trạng thiếu lương thực trong khu vực, giữa lúc thế giới đang phải đối mặt với khủng hoảng lương thực do cuộc xung đột Ukraine - Nga gây ra.

Người dân chọn mua thực phẩm tại Beirut, Liban. Ảnh: THX/TTXVN

Người dân chọn mua thực phẩm tại Beirut, Liban. Ảnh: THX/TTXVN

Ông Aoun đưa ra phát biểu trên trong cuộc họp với các Bộ trưởng Nông nghiệp Lebanon, Syria, Jordan và Iraq khi tham dự Hội nghị Bộ trưởng Nông nghiệp Arab tại thủ đô Beirut (Lebanon).

Tổng thống Aoun cũng nhấn mạnh sự cần thiết phải đưa ra một kế hoạch chung cho các hoạt động sản xuất và phân phối nông sản trong khu vực Arab, nhằm cho phép các quốc gia Arab xuất khẩu sản phẩm một cách thuận lợi hơn. 

Trong khi đó, Bộ trưởng Nông nghiệp và Cải cách ruộng đất Syria Mohammed Hassan Qatana xác nhận, các bên liên quan đã thống nhất các thông số kỹ thuật tiêu chuẩn, cũng như những thủ tục hành chính và kỹ thuật khác nhau để tạo điều kiện thuận lợi cho hoạt động thương mại nông sản giữa 4 quốc gia nói trên. 

MAI NGÂN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Đã có nhiều ý kiến kêu gọi khởi động Nord Stream 2. Ảnh: Bộ Ngoại giao Nga

Cục diện quan hệ quốc tế: Thay đổi theo năng lượng, lương thực

Theo giới quan sát, cuộc khủng hoảng năng lượng và lương thực toàn cầu chỉ mới bắt đầu, cục diện khó khăn hơn vẫn chưa xuất hiện. Nếu tiếp tục kéo dài, cuộc khủng hoảng này không những gây khó khăn cho cuộc sống hàng ngày của người dân mà còn gây ra những thay đổi về chính trị ở nhiều quốc gia, ảnh hưởng lớn đến tình hình quan hệ quốc tế.

Hồ sơ - tư liệu

Nữ hoàng Elizabeth II - Người tạo nên lịch sử

Nữ hoàng Elizabeth II là nguồn sức mạnh mang lại sự tự tin cho Vương quốc Anh trong gần 100 năm. Trị vì trong 70 năm liên tục, Nữ hoàng Elizabeth II là quân vương có thời gian tại vị lâu nhất trong lịch sử Vương quốc Anh.

Chính trường thế giới

Chuyện đó đây

Xu hướng chia sẻ hóa đơn ở châu Âu

Theo một cuộc thăm dò do Viện New Social Answers của Đức tiến hành và công bố trên nhật báo Bild (Đức) mới đây, cứ 6 người Đức có 1 người cắt giảm khẩu phần ăn để tiết kiệm chi tiêu. Kết quả cho thấy, 16% số người được hỏi cho biết, họ thường bỏ bữa để tiết kiệm chi tiêu. Trong khi đó, 13% khác nói rằng họ lo sợ tình trạng thu nhập không đủ chi tiêu nếu giá lương thực tiếp tục tăng.
" />