Khởi động phần 2 dự án sách "Con đường tương lai"

Ngày 19-6, tại Hà Nội, Hội Nhà văn Hà Nội phối hợp Viện Nhân học Văn hóa, Viện Khoa học Giáo dục và Môi trường, Sàn văn hóa Học và Đọc Việt Nam, NXB Thể thao và Du lịch tổ chức hội thảo khoa học đánh giá và chuẩn bị khởi động phần 2 dự án sách "Con đường tương lai" của nhà văn - nhà nghiên cứu Nguyễn Xuân Tuấn.

Khởi động phần 2 dự án sách "Con đường tương lai"

Dự án sách Con đường tương lai do nhà nghiên cứu, nhà văn Nguyễn Xuân Tuấn khởi xướng, hướng đến xây dựng một hệ tư tưởng phát triển quốc gia theo tinh thần Khai mở - Nhân văn - Bền vững.

Tại hội thảo, các học giả đánh giá cao giá trị khoa học và thực tiễn trong tập 1 của dự án, đặc biệt trong các lĩnh vực như phát triển bền vững, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số.

PGS-TS Trần Nam Chuân, nguyên Viện trưởng Viện Khoa học chiến lược Bộ Quốc phòng nhận xét: “Con đường tương lai tập 1 là công trình khoa học được đầu tư công phu, kết tinh từ nhiều năm nghiên cứu và tập hợp tư liệu quý. Đây không chỉ là tài liệu dành riêng cho giới chuyên gia mà còn là kim chỉ nam cho tất cả độc giả, giúp mỗi cá nhân định vị được vai trò của mình trong thời đại mới. Tác phẩm cũng là tiếng nói tôn vinh giá trị văn hóa, tôn giáo; góp phần gìn giữ di sản văn hóa Việt Nam”.

QKT03344.JPG
Nhiều đại biểu tham luận tại hội thảo

Phần 2 của cuốn sách đi sâu vào các điển hình thực tế, mở rộng chiều sâu nhân văn qua các câu chuyện, ký sự, trải nghiệm về phát triển bền vững ở cả đô thị và nông thôn, bản sắc văn hóa trong chuyển đổi số, mô hình kinh tế mới như kinh tế đêm, kinh tế tuần hoàn, hợp tác xã điện tử...

Khởi động dự án tập 2, tác giả chọn Pháp và Thụy Điển làm điểm đến nghiên cứu mô hình phát triển bền vững, quản trị hiện đại, cải cách thể chế.

Tại hội thảo, các chuyên gia đã đóng góp nhiều ý kiến định hướng nội dung. Nhà thơ Bằng Việt lưu ý, tuy tác phẩm đề cập nhiều vấn đề thời sự có giá trị gợi mở, nhưng cần thận trọng khi đưa ra các nhận định, dự báo. Bởi lẽ, trong bối cảnh thế giới biến động nhanh chóng, một số vấn đề thời sự có thể nhanh chóng trở nên lỗi thời. Do đó, sách cần tiếp cận thời sự theo hướng chọn lọc và bền vững hơn.

Các học giả cho rằng, dự án Con đường tương lai cần sự cộng hưởng rộng lớn giữa các nhà hoạch định chính sách, giới trí thức, doanh nhân, người dân, hợp tác xã và cộng đồng sáng tạo… nhằm hình thành hệ tư tưởng phát triển mới - vừa bắt rễ từ thực tiễn Việt Nam, vừa mang tính mở để đối thoại và hội nhập toàn cầu.

Tin cùng chuyên mục