Khởi phát ổ dịch cúm gia cầm ở Sóc Trăng

(SGGP).- Ngày 4-3, Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế) cho biết, vừa phát hiện ổ dịch cúm gia cầm A (H5N1) trong một hộ chăn nuôi gia cầm tại ấp 1, xã Đại Hải, huyện Kế Sách, tỉnh Sóc Trăng chưa qua 21 ngày.

Chi cục Thú y tỉnh Sóc Trăng đã phối hợp với chính quyền địa phương tiêu hủy 1.100 con gà trên 2 tháng tuổi, bị mắc bệnh cúm gia cầm A/H5N1 tại ổ dịch trên và triển khai các biện pháp phòng chống dịch theo quy định…

Theo Cục Y tế dự phòng, virus cúm gia cầm H5N1 độc lực cao là nguyên nhân gây ra dịch bệnh trên gia cầm ở châu Á liên tiếp từ năm 2003 và hiện vẫn đang gây dịch tại nhiều quốc gia. Từ cuối năm 2003 đến tháng 1-2015, đã ghi nhận 777 trường hợp nhiễm virus cúm A(H5N1) tại 16 quốc gia, trong đó có 428 trường hợp tử vong (chiếm 55,1%).

Cục Y tế dự phòng khuyến cáo người dân không ăn thịt gia cầm chết; vệ sinh chuồng trại chăn nuôi, khi tiếp xúc gia cầm cần có phương tiện bảo hộ… để giảm nguy cơ thấp nhất lây nhiễm cúm A(H5N1) sang người. Khi có các triệu chứng cúm đau ngực, khó thở... cần đến ngay cơ sở y tế để kịp thời được chẩn đoán, điều trị.

TƯỜNG LÂM

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

PGS-TS-BS Nguyễn Văn Ân khám, tư vấn cho người mắc triệu chứng đường tiểu dưới

Bệnh “khó nói” ở người lớn tuổi

Tiểu gấp, tiểu đêm, tiểu nhiều lần và không kiểm soát được là những biểu hiện thường thấy của triệu chứng đường tiểu dưới, xuất hiện phổ biến ở nam, nữ tuổi trung niên. Bác sĩ khuyến cáo, người dân khi có các dấu hiệu nêu trên cần đi khám, điều trị kịp thời, tránh bệnh chuyển nặng ảnh hưởng tới tinh thần và tiền bạc do phải điều trị lâu dài.

Sức khỏe cộng đồng

Quản lý thị trường cả nước đồng loạt hiến máu nhân đạo

Chiều 18-5, Tổng cục Quản lý thị trường thông tin, lực lượng quản lý thị trường các địa phương đang đồng loạt triển khai chương trình hiến máu tình nguyện trong các đơn vị, với thông điệp “Mỗi giọt máu cho đi - một cuộc đời ở lại”.

Tư vấn dinh dưỡng

Chìa khóa vàng giúp trẻ khoẻ mạnh

Khoẻ mạnh là nền tảng giúp trẻ phát triển toàn diện về thể chất và trí tuệ. Vì vậy, cha mẹ cần chú ý đến chế độ dinh dưỡng, vận động để giúp trẻ tăng sức đề kháng, chống lại bệnh vặt, vui chơi và học tập với tinh thần tốt nhất. Đặc biệt, trong bối cảnh dịch Covid vẫn đang diễn biến phức tạp và trẻ phải quay trở lại trường sau một thời gian dài ở nhà để phòng chống dịch bệnh.

Thuốc

FPT Long Châu và Boehringer Ingelheim Việt Nam hợp tác toàn diện

Ngày 11-5, Công ty CP Dược Phẩm FPT Long Châu và Công ty Boehringer Ingelheim Việt Nam ký kết biên bản ghi nhớ hợp tác toàn diện, cùng nhau triển khai dự án Chăm sóc sức khỏe toàn diện cho người cao tuổi và nâng cao năng lực đội ngũ dược sĩ chuyên môn.