Khôi phục niềm tin đối với doanh nghiệp Nhà nước

Chiều 21-1, tại Hà Nội, Đảng ủy Khối Doanh nghiệp Trung ương đã tổ chức hội nghị tổng kết công tác năm 2012, triển khai nhiệm vụ năm 2013.

Đồng chí Lê Hồng Anh, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư dự và phát biểu chỉ đạo, nêu rõ những hạn chế, yếu kém của Đảng ủy Khối và các doanh nghiệp trong khối: Năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu ở một số tổ chức Đảng, cán bộ đảng viên chưa đáp ứng yêu cầu của tình hình mới. Một số cấp ủy, tổ chức Đảng chưa quan tâm làm tốt công tác giáo dục chính trị, tư tưởng, quản lý đảng viên lỏng lẻo nên chưa ngăn chặn kịp thời những sai phạm, để xảy ra tham nhũng, tiêu cực gây thất thoát tài sản nhà nước, trong đó có một số trường hợp cán bộ lãnh đạo tập đoàn, tổng công ty bị truy tố trước pháp luật, gây dư luận không tốt trong xã hội, ảnh hưởng đến uy tín của doanh nghiệp Nhà nước.

Trong lãnh đạo thực hiện nhiệm vụ chính trị, sản xuất kinh doanh, nhiều doanh nghiệp đạt tốc độ tăng trưởng thấp. Chất lượng, hiệu quả hoạt động sản xuất kinh doanh của tập đoàn, tổng công ty, ngân hàng trong khối nhìn chung chưa tương xứng với tiềm năng, lợi thế và nguồn lực đầu tư của Nhà nước; kinh doanh thua lỗ, quản lý kém, làm thất thoát vốn và tài sản của Nhà nước. Việc triển khai tái cơ cấu doanh nghiệp còn lúng túng. Đây là bài học, là vấn đề cần thẳng thắn nhìn nhận, chỉ rõ nguyên nhân để có biện pháp khắc phục. 

Nêu những khó khăn, thách thức đối với kinh tế Việt Nam năm 2013, đồng chí Lê Hồng Anh đề nghị toàn khối thực hiện tái cấu trúc toàn diện doanh nghiệp, đổi mới, hiện đại hóa công nghệ quản trị và sản xuất kinh doanh... để khẳng định vai trò chủ đạo của kinh tế nhà nước trong nền kinh tế. Đảng bộ làm tốt công tác quản lý, giáo dục đảng viên, không để đảng viên vi phạm nguyên tắc sinh hoạt Đảng, đặc biệt là không để xảy ra tham nhũng, tiêu cực, nhằm khôi phục hình ảnh tốt và niềm tin của xã hội  đối với doanh nghiệp Nhà nước.

Tại hội nghị, Đảng ủy Khối Doanh nghiệp Trung ương đã khen thưởng các tổ chức cơ sở Đảng trong sạch, vững mạnh tiêu biểu và đảng viên tiêu biểu hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ năm 2012.

TTXVN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Đảng viên trẻ Đặng Thị Phương Nhung (trái) tham gia các hoạt động vì cộng đồng.  Ảnh: T.H

Nâng chất đảng viên mới

Thời gian qua, nhiều cơ quan, đơn vị của TPHCM có cách làm hay để tạo nguồn phát triển đảng viên mới, đảm bảo kết nạp đủ số lượng mục tiêu phấn đấu, với những người thực sự ưu tú. 

Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh

Những người hùng thầm lặng

“Lúc mới vào ngành, đứng trước đám cháy tôi thấy nóng quá, sợ quá nên không dám tiến tới. Giờ nghĩ lại thấy mình thật nhát gan”, nói ra điều ấy, Thượng sĩ Nguyễn Phong Nhã (Phòng Cảnh sát PCCC-CHCN, Công an TPHCM) vẫn còn đỏ mặt. Đó là lần đầu tiên cũng là duy nhất anh Nhã không lao mình vào đám cháy. Về đơn vị, anh Nhã (khi ấy hơn 22 tuổi) cứ mãi trăn trở, tự vấn bản thân. Để rồi từ đó đến nay, ở bất kỳ nhiệm vụ nào, đồng nghiệp đều thấy anh nhanh nhạy ứng biến trong biển lửa cứu người, cứu tài sản của dân.

Việt Nam và Thế giới

Vững lòng biển đảo

Nhân sự

Cải cách hành chính

ĐẠI HỘI ĐẢNG CÁC CẤP