Khởi tố 2 “nhà báo dỏm” chuyên tống tiền các chủ lò than

Ngày 14-12, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Gia Lai cho biết đã có quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can, tạm giam 3 tháng đối với Nhâm Tiến Dũng (49 tuổi, xã Vạn Thọ, huyện Đại Từ, tỉnh Thái Nguyên) và Trịnh Thị Hoài (28 tuổi, trú tại thị trấn Thanh Chương, huyện Thanh Chương, tỉnh Nghệ An) để điều tra về hành vi cưỡng đoạt tài sản.

Nhâm Tiến Dũng là phóng viên và Trịnh Thị Hoài là cộng tác viên của Tạp chí Môi trường và Xã hội.

Như tin đã đưa, vào khoảng 12 giờ ngày 23-11, Nhâm Tiến Dũng cùng Trịnh Thị Hoài đến cơ sở sản xuất than của chị N.T.T. (huyện Chư Pah, tỉnh Gia Lai)Do  không gặp được nên Dũng đã gọi điện cho chị T. và tự xưng là phóng viên, nói rằng lò than của chị gây ô nhiễm môi trường, đồng thời uy hiếp chị T. phải đưa tiền, nếu không sẽ viết bài phản ánh lên báo. Chị T. lo sợ viết bài sẽ gây ảnh hưởng đến việc kinh doanh nên đồng ý đưa cho Dũng số tiền 1 triệu đồng.

Đến 14 giờ cùng ngày, Dũng và Hoài tiếp tục đến lò sản xuất than củi tại xã Ia Yok, huyện Ia Grai của anh N.T.T. Dũng gọi anh T. nói mình là phóng viên, đồng thời nói lò than của anh T. gây ô nhiễm. Anh T. lo sợ nên đồng ý đưa tiền bồi dưỡng cho Dũng. Đến khoảng 8 giờ ngày 24-11, tại quán cà phê Muồng, khi Dũng và Hoài đang nhận số tiền 5 triệu đồng của anh N.T.T. thì bị lực lượng công an phát hiện, mời về làm việc.

Mở rộng điều tra, Cơ quan cảnh sát điều tra xác định, bằng thủ đoạn tương tự, các đối tượng đã cưỡng đoạt tài sản của 6 chủ lò than khác tại huyện Chư Sê và huyện Chư Prông, tỉnh Gia Lai với tổng số tiền đã chiếm đoạt xác định tới thời điểm hiện tại là 18,3 triệu đồng.

Tin cùng chuyên mục

Đọc nhiều nhất

Tư vấn Pháp luật

Đoàn Luật sư TPHCM tư vấn pháp luật miễn phí cho người dân

Chương trình diễn ra với hai hình thức: trực tiếp và trực tuyến. Cụ thể, Đoàn Luật sư TPHCM dự kiến tổ chức tư vấn, tuyên truyền pháp luật trực tiếp cho người dân tại 5 địa điểm thuộc 4 quận, gồm: quận 1 (2 điểm), quận 10, quận Tân Bình và quận Bình Thạnh với sự tham gia của 20-30 luật sư của các văn phòng luật sư uy tín trên địa bàn TPHCM. Chương trình diễn ra vào ngày 8-10.

Thanh tra khiếu nại, tố cáo

Tổng kiểm tra hoạt động đăng kiểm trên toàn quốc

Cục Đăng kiểm Việt Nam vừa cho biết đã thành lập tổ công tác liên ngành đi kiểm tra rà soát tổng thể hoạt động đăng kiểm trên toàn quốc từ 1-1-2023. Tổ công tác sẽ do lãnh đạo Cục Đăng kiểm Việt Nam làm tổ trưởng, thành viên là đại diện Thanh tra Bộ GTVT, sở GTVT địa phương.

An ninh - trật tự

Vụ án

Truy tố cựu Giám đốc Bệnh viện Tim Hà Nội Nguyễn Quang Tuấn

Ngày 18-1, Viện Kiểm sát nhân dân tối cao đã ban hành cáo trạng truy tố bị can Nguyễn Quang Tuấn (cựu Giám đốc Bệnh viện Tim Hà Nội) và 11 người khác cùng về tội "Vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng", theo khoản 3, Điều 222 Bộ Luật Hình sự 2015.