Khởi tố, bắt tạm giam Giám đốc Công ty cổ phần đầu tư Đại Hải

SGGPO
Ngày 29-7, Công an TPHCM đã khởi tố bị can và lệnh bắt tạm giam với ông Ngô Xuân Trường (Giám đốc Công ty cổ phần đầu tư Đại Hải) để điều tra về hành vi “Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản”.

Trước đó, nhiều người đã làm đơn tố cáo ông Trường và Công ty cổ phần đầu tư Đại Hải lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tải sản ở dự án khu dân cư Hiệp Bình Chánh tới Công an TPHCM.

Tiếp nhận đơn tố cáo, Công an TPHCM đã vào cuộc điều tra. Đến tháng 4-2021, Công an TPHCM đã khởi tố vụ án hình sự “Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản”.

Quá trình điều tra, công an xác định, ông Trường đã có hành vi mua lại cổ phần của Công ty cổ phần Đại Hải đứng tên pháp nhân. Ông Trường có trách nhiệm hoàn tất thủ tục tách thửa sang tên cho các cá nhân đã đầu tư mua đất tại khu dân cư Hiệp Bình Chánh trước đó của công ty này.

Thế nhưng, ông Trường không thực hiện mà tiếp tục ký hợp đồng mua bán sang tên cho các cá nhân khác để làm thủ tục thế chấp ngân hàng, vay tiền chi trả cho những khoản vay trước đó và sử dụng cho mục đích cá nhân. Các khoản vay này hiện quá hạn và không có khả năng chi trả. Từ đó dẫn đến không thể hoàn tất thủ tục sang tên các lô đất cho chủ sở hữu hợp pháp.

Được biết, khu dân cư Hiệp Bình Chánh do Công ty cổ phần đầu tư Đại Hải (tiền thân là Công ty TNHH Tư vấn đầu tư xây dựng K&N) làm chủ đầu tư. Năm 2003, Công ty cổ phần đầu tư Đại Hải và chi nhánh Tổng Công ty Sông Đà tại TPHCM ký hợp đồng hợp tác kinh doanh.

Quá trình này, Công ty Đại Hải lại ủy quyền cho một cá nhân thế chấp tiếp tài sản trên vào ngân hàng. Khách hàng tìm hiểu thì biết một số lô đất bị chủ đầu tư bán cho người khác. Những người mua đất hợp pháp trước đây và đang sử dụng đất trực tiếp lại không được cấp sổ đỏ. Còn người mua sau và không sử dụng đất lại được cấp sổ rồi đem thế chấp vào ngân hàng…

VĂN THANH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Nhiều lực lượng khám xét nhà cựu Trưởng Phòng Cảnh sát Kinh tế Hà Nội

Nhiều lực lượng khám xét nhà cựu Trưởng Phòng Cảnh sát Kinh tế Hà Nội

Khoảng 21 giờ tối 21-9, lực lượng công an, viện kiểm sát và các lực lượng liên quan đi trên 2 xe biển xanh 80A có mặt tại nhà Đại tá Phùng Anh Lê (trên đường Nhân Hòa, Nhân Chính, Thanh Xuân), cựu Trưởng Công an quận Tây Hồ, cựu Trưởng Phòng Cảnh sát Kinh tế Hà Nội để khám xét.

Tư vấn Pháp luật

Thanh tra khiếu nại, tố cáo

Một “đại gia” ở Đà Nẵng bị tố lừa đảo, chiếm đoạt hàng chục tỷ đồng

Nhiều nạn nhân ở Đà Nẵng đã gởi đơn đến Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP Đà Nẵng và các cơ quan báo chí tố cáo bà Nguyễn Thị Hồng Loan (sinh năm 1963, trú tại tổ 28b, phường Hòa Thọ Tây, quân Hải Châu, TP Đà Nẵng) đã lợi dụng lòng tin, dùng mác “đại gia” để lừa đảo vay tiền rồi chiếm đoạt.

An ninh - trật tự

Cháy lớn tại công ty sản xuất mút xốp trong KCN Nam Tân Uyên

Trưa 22-9, Phòng Cảnh sát PCCC và Cứu hộ cứu nạn (CHCN) Công an tỉnh Bình Dương đã có báo cáo nhanh vụ cháy xảy ra tại Công ty TNHH Tài Phú (chuyên sản xuất mút xốp), KCN Nam Tân Uyên mở rộng, thị xã Tân Uyên, tỉnh Bình Dương.

Vụ án

Hai học sinh lãnh án tù vì vận chuyển lượng ma túy cực lớn

Ngày 22-9, TAND tỉnh Nghệ An mở phiên tòa sơ thẩm xét xử 3 bị cáo: Và Bá Giờ (21 tuổi, trú xã Mường Típ, huyện Kỳ Sơn), Già Duy Chung (18 tuổi) và Già Bá Kênh (17 tuổi, cùng trú xã Đoọc Mạy, huyện Kỳ Sơn) về tội “Vận chuyển trái phép chất ma túy”.