“Không cân sức” - Sức hút từ đề tài chống tham nhũng

Pa-nô, áp-phích quảng cáo đập vào mắt người xem hình ảnh phòng the khá gợi cảm. Trên mạng, những cảnh nóng trong phim được truyền đi khắp nơi. Nhiều ý kiến cho rằng đó là “con đường” để một bộ phim có thể tạo được sự chú ý đối với khán giả… Thực chất đây chỉ là những cảnh phụ trợ cho bộ phim về đề tài chống tham nhũng.

Một góc nhìn khác

Có thể nói thành công của bộ phim là nhờ vào kịch bản mang đầy đủ yếu tố hấp dẫn, do nhà biên kịch đã rất thành công với đề tài này ở bộ phim “Lưới trời” từng tạo nên độ rung xã hội cách đây nhiều năm. Đó là nhà văn Nguyễn Mạnh Tuấn.

Câu chuyện về một người đàn ông cương trực, không chấp nhận thỏa hiệp với cái xấu, kiên quyết đấu tranh không khoan nhượng, bất chấp nguy hiểm và sự đơn độc.

Ba Quang, người đàn ông ấy, vốn là phó phòng xây dựng của một công ty ở một thị trấn vùng biên. Vì tố cáo hành vi tham nhũng của ban lãnh đạo công ty nên Ba Quang bị trù dập, hãm hại và bị buộc thôi việc.

Không đầu hàng nghịch cảnh, Ba Quang đã từ bỏ hình ảnh một trí thức để làm người chạy xe thồ chuyên chở hàng thuê nhằm tiếp tục thu thập bằng chứng hòng lôi những vị “quan tham” ra ánh sáng công lý.

Bộ phim không đi sâu vào các thủ đoạn, sự nham hiểm của những kẻ xấu, tạo nên những nút thắt mở bất ngờ trong quá trình điều tra, những yếu tố mạo hiểm mà người dám đứng lên đấu tranh cho sự công bằng sẽ gặp phải mà lại chuyển hướng bằng cách đi men theo câu chuyện ấy.

Mặc dù cuộc đấu tranh chống tham nhũng là lý do chính, song yếu tố hấp dẫn được tạo ra lại là những tình huống xung quanh nó. Đó là mối quan hệ giữa vợ chồng Ba Quang.

Vợ Ba Quang vốn là một cô giáo xinh đẹp, đang dạy tại một trường học ở thành phố nhưng vì yêu chồng, muốn gia đình đoàn tụ, cô đã theo chồng về thị xã vùng ven để sống. Tại đây, cô không chỉ đối diện với gia đình chồng gồm nhiều thế hệ còn giữ nguyên nề nếp gia phong, với nhiều hủ tục phong kiến khắc nghiệt mà còn phải đối diện với người chồng chỉ biết đấu tranh ngoài xã hội, thiếu quan tâm đến cảm xúc của vợ và nhất là không đem lại cho cô những giây phút hạnh phúc vợ chồng...

Đó là Hai Hùng, kẻ hai mặt với vẻ ngoài hào hoa phong nhã, một người bạn chí cốt, một người đàn ông thành đạt nhưng bên trong lại là kẻ giấu mặt, mồi chài vợ bạn, làm hại bạn... Một nhân vật với các lớp vỏ được bóc tách dần trong những tình huống cuối bộ phim.

Còn một tuyến nhân vật được xem là khá ấn tượng trong việc hình thành chuyện phim, đó là các nhân vật ông bà, cha mẹ, chị dâu… của Ba Quang. Gia đình họ là một gia đình không giống ai trong xã hội hiện nay. Con cái dù lớn, dù trưởng thành, thậm chí đã già nhưng nếu làm điều sai vẫn phải nằm xuống để ăn đòn. Cô con dâu trong nhà vì mắc tội ngoại tình nên bị cạo trọc đầu và bị đánh 10 roi.

Có thể nói cách xây dựng tuyến nhân vật này đã khiến bộ phim mang màu sắc lạ, nhưng cũng vì quá đà nên những nhân vật trở nên thiếu sự thuyết phục.

Vợ chồng Ba Quang trong phim “Không cân sức”.

Sức hút từ đề tài

Đề tài chống tham nhũng là một đề tài khó, một kịch bản hấp dẫn thôi chưa đủ mà còn cần tay nghề của đạo diễn cũng như việc chọn đúng diễn viên có khả năng lột tả tính cách phức tạp của các nhân vật… “Không cân sức”, ngay từ tên bộ phim cũng cho khán giả ngầm hiểu đây sẽ là cuộc chiến khốc liệt, chạm tới một đề tài nhạy cảm, mang tính thời sự.

Chính vì tính thời sự và xã hội của đề tài này mà những “Lưới trời”, “Không cân sức” luôn tạo được sức hút nhất định với không ít khán giả Việt Nam. Vấn đề còn lại là cách làm thế nào, cách tổ chức phát hành ra sao để bộ phim thành công. Đó cũng là một câu hỏi mà chắc hẳn tất cả những người làm nghề quan tâm.

Có thể nói, tuy chưa phải là bộ phim khai thác thành công sự hấp dẫn của đề tài chống tham nhũng (mặc dù phim nói về đề tài này), song đây là bộ phim tạo được sức hút khán giả nhờ vào một câu chuyện đầy đặn, nhiều màu sắc.

* Phim nhựa do Hãng phim Giải Phóng sản xuất.

* Đạo diễn: Trần Ngọc Phong.

* Các diễn viên: Quốc Cường, Ngọc Hiền, Hàn Thái Tú… Phim đang chiếu tại các rạp trong thành phố.

HÀ GIANG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Khảo sát đề cử hang Con Moong là di sản văn hóa thế giới

Khảo sát đề cử hang Con Moong là di sản văn hóa thế giới

Ngày 18-6, Sở VH-TT-DL Thanh Hóa cho biết, vừa có văn bản gửi Cục Di sản văn hóa và Cục Hợp tác quốc tế (Bộ VH-TT-DL) xin ý kiến và hướng dẫn mời Trung tâm Di sản thế giới thuộc UNESCO và Hội đồng Di tích và Di chỉ quốc tế cử chuyên gia hỗ trợ khảo sát, đánh giá khả năng đề cử di tích hang Con Moong là di sản văn hóa thế giới.

Phim

Quảng bá phim đặt hàng: Hết thời “hữu xạ tự nhiên hương”

Tư duy bao cấp, xem nhẹ quảng bá, thậm chí chỉ cần làm cho có từng ăn sâu vào không ít đơn vị sản xuất phim nhà nước. Tuy nhiên, trong cuộc cạnh tranh hiện nay, đặc biệt với sự phát triển của khoa học - công nghệ, bỏ qua quảng bá là tự kéo mình tụt hậu.

Âm nhạc

Sân khấu

Kịch truyền hình “Làm mẹ trên mạng“

Lúc 14 giờ 20 ngày 24-6, Đài Truyền hình TPHCM - HTV7 phát sóng chuyên mục Chuyện bốn mùa vở kịch Làm mẹ trên mạng (kịch bản: Phong Linh, biên tập: Nguyễn Minh Hải, đạo diễn dàn dựng: Hoàng Duẩn, đạo diễn truyền hình: NSƯT Lê Cường) mang thông điệp ý nghĩa về việc giáo dục con cái trong thời buổi công nghệ 4.0, xuất phát từ thực tế cuộc sống.

Sách và cuộc sống

Những đầu sách hữu ích nhân Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam

Nhân ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam 21-6-2021, nhiều đơn vị đã giới thiệu đến độc giả nhiều ấn phẩm hữu ích, được xem là tài liệu quý dành cho những người làm trong ngành nghề báo chí, truyền thông cũng như rất phù hợp với các sinh viên đang theo học các ngành báo chí, truyền thông.

Sáng tác

Vợ chồng già

Hai tối nay, không nghe bố đòi uống rượu, bàn ăn đủ người là bố bưng bát lặng lẽ ăn, ăn xong đặt đũa xuống là bố về phòng sớm, chỉ dặn: Linh lát chở con về đi cẩn thận, đầu hẻm mới có cái ổ gà. Lúc chị ghé mắt nhìn thì nghe tiếng tivi nho nhỏ, bố ngồi bó gối trên giường đã mắc mùng. Mẹ bĩu môi, kệ ông ấy đi! Lại giở chứng giở quẻ gì đấy mà!

Mỹ thuật