Không cào bằng danh hiệu

SGGP
Bộ VH-TT-DL vừa tổ chức hội nghị góp ý kiến về bổ sung một số quy định xét tặng danh hiệu Nghệ sĩ nhân dân (NSND), Nghệ sĩ ưu tú (NSƯT). 

Có nhiều ý kiến tập trung làm rõ việc quy đổi các giải thưởng, huy chương trong tiêu chí xét tặng danh hiệu nhằm đảm bảo quyền lợi cho các nghệ sĩ song cũng tránh hiện tượng cào bằng, hạ thấp tiêu chí làm giảm giá trị của danh hiệu.

NSND Trịnh Thúy Mùi, Chủ tịch Hội Nghệ sĩ sân khấu Việt Nam cho rằng, việc xét tặng danh hiệu NSƯT, NSND là phải mang dấu ấn cá nhân, phải dành cho những tài năng xuất chúng, vì thế những yêu cầu về các tiêu chuẩn huy chương vàng cá nhân nên là tiêu chí bắt buộc. Theo bà, tiêu chuẩn xét tặng 2 huy chương vàng hoặc 1 vàng 2 bạc đối với hồ sơ NSND, NSƯT là hơi thấp đối với thực tế hoạt động nghệ thuật tại thời điểm này. Hiện tại, đối tượng xét tặng trẻ hơn, năng động hơn và có nhiều cơ hội để thể hiện tài năng thông qua các hội diễn, các cuộc thi, do vậy cần đưa ra yêu cầu cao hơn về thành tích để nghệ sĩ phấn đấu, rèn luyện. 

Cùng chung quan điểm này, NSƯT Xuân Bắc nhận định NSND, NSƯT là danh hiệu cao quý của Nhà nước trao tặng, do đó chỉ nên dành cho các nghệ sĩ xuất sắc. Không cần và không nên tính tới việc quy đổi huy chương với xét tặng những danh hiệu này. Bên cạnh các hoạt động chuyên môn cũng cần xét tới yếu tố tham gia tích cực với cộng đồng. Các nghệ sĩ cần có ý thức và trách nhiệm đưa ảnh hưởng cá nhân để phục vụ cộng đồng. Đây cũng nên là một trong những tiêu chí cần bổ sung vào việc xét tặng.

Cũng tại hội nghị góp ý kiến, một trong những điểm mới được đưa ra bàn thảo là việc bổ sung quy định về việc thu hồi danh hiệu hoặc có hình thức xử lý phù hợp khác, trong trường hợp sau khi được phong tặng danh hiệu NSND, NSƯT thì nghệ sĩ có các vi phạm, sai phạm phải xử lý hình sự, hoặc có những hành động, việc làm gây ảnh hưởng xấu ở phạm vi rộng đến cộng đồng xã hội. Khi ấy, cần phải có xử lý, thu hồi để đảm bảo tính cao quý của danh hiệu.

NSND Hoàng Dũng bày tỏ: “Tôi hoàn toàn ủng hộ bổ sung về việc thu hồi danh hiệu. Bởi khi người nghệ sĩ nhận danh hiệu NSND, NSƯT thì ngoài việc đóng góp lớn cho nghệ thuật, cho đất nước, còn là phong cách, lối sống của người NSND, NSƯT đó. Vậy nên nếu người NSND, NSƯT vi phạm, sai phạm và phải xử lý thì việc tước bỏ danh hiệu hoàn toàn đúng. Tôi nghĩ, việc bổ sung quy định này trong nghị định cũng là cách để nhắc nhở nghệ sĩ, ngoài cống hiến về chuyên môn, cần sống đúng chuẩn mực đạo đức, có ý thức hơn với cộng đồng, với xã hội”.

MAI AN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Phim

Từ phim độc lập đến bom tấn triệu USD

Xuất phát điểm từ phim độc lập, chỉ trong thời gian ngắn, nhiều đạo diễn mới đã khẳng định vị trí khi được giao các dự án bom tấn. Trên hành trình ấy, họ đã trải qua nhiều bài học xương máu. 

Âm nhạc

Thiều Bảo Trâm hát nhạc tỏ tình trong MV “Love Rosie”

Thiều Bảo Trâm vừa chính thức phát hành sản phẩm âm nhạc Love Rosie. Đây là một sáng tác của nhạc sĩ Hứa Kim Tuyền với giai điệu nhẹ nhàng, bắt tai và lời ca trong trẻo, nhằm truyền tải thông điệp ý nghĩa về tình yêu. 

Sân khấu

Sự trở lại của cải lương phòng trà

Mô hình cải lương phòng trà từ lâu vẫn được nhiều khán giả mộ điệu yêu thích, bởi không gian khán phòng không quá rộng mà vừa phải, ấm cúng, tạo nhiều điều kiện để người xem tiếp cận, tương tác, thưởng thức nghệ thuật, giao lưu, trò chuyện với nghệ sĩ nhiều hơn so với việc đến các nhà hát, rạp hát.

Sách và cuộc sống

Sáng tác

Những bông cỏ

Những bông cỏ như mây bay về núi
trắng tinh nguyên hoang hoải vắt ngang trời
tuổi mười lăm lần chúng mình trốn học
trắng áo học trò thơm thoảng hương bay…

Mỹ thuật