Không cào bằng danh hiệu

SGGP
Bộ VH-TT-DL vừa tổ chức hội nghị góp ý kiến về bổ sung một số quy định xét tặng danh hiệu Nghệ sĩ nhân dân (NSND), Nghệ sĩ ưu tú (NSƯT). 

Có nhiều ý kiến tập trung làm rõ việc quy đổi các giải thưởng, huy chương trong tiêu chí xét tặng danh hiệu nhằm đảm bảo quyền lợi cho các nghệ sĩ song cũng tránh hiện tượng cào bằng, hạ thấp tiêu chí làm giảm giá trị của danh hiệu.

NSND Trịnh Thúy Mùi, Chủ tịch Hội Nghệ sĩ sân khấu Việt Nam cho rằng, việc xét tặng danh hiệu NSƯT, NSND là phải mang dấu ấn cá nhân, phải dành cho những tài năng xuất chúng, vì thế những yêu cầu về các tiêu chuẩn huy chương vàng cá nhân nên là tiêu chí bắt buộc. Theo bà, tiêu chuẩn xét tặng 2 huy chương vàng hoặc 1 vàng 2 bạc đối với hồ sơ NSND, NSƯT là hơi thấp đối với thực tế hoạt động nghệ thuật tại thời điểm này. Hiện tại, đối tượng xét tặng trẻ hơn, năng động hơn và có nhiều cơ hội để thể hiện tài năng thông qua các hội diễn, các cuộc thi, do vậy cần đưa ra yêu cầu cao hơn về thành tích để nghệ sĩ phấn đấu, rèn luyện. 

Cùng chung quan điểm này, NSƯT Xuân Bắc nhận định NSND, NSƯT là danh hiệu cao quý của Nhà nước trao tặng, do đó chỉ nên dành cho các nghệ sĩ xuất sắc. Không cần và không nên tính tới việc quy đổi huy chương với xét tặng những danh hiệu này. Bên cạnh các hoạt động chuyên môn cũng cần xét tới yếu tố tham gia tích cực với cộng đồng. Các nghệ sĩ cần có ý thức và trách nhiệm đưa ảnh hưởng cá nhân để phục vụ cộng đồng. Đây cũng nên là một trong những tiêu chí cần bổ sung vào việc xét tặng.

Cũng tại hội nghị góp ý kiến, một trong những điểm mới được đưa ra bàn thảo là việc bổ sung quy định về việc thu hồi danh hiệu hoặc có hình thức xử lý phù hợp khác, trong trường hợp sau khi được phong tặng danh hiệu NSND, NSƯT thì nghệ sĩ có các vi phạm, sai phạm phải xử lý hình sự, hoặc có những hành động, việc làm gây ảnh hưởng xấu ở phạm vi rộng đến cộng đồng xã hội. Khi ấy, cần phải có xử lý, thu hồi để đảm bảo tính cao quý của danh hiệu.

NSND Hoàng Dũng bày tỏ: “Tôi hoàn toàn ủng hộ bổ sung về việc thu hồi danh hiệu. Bởi khi người nghệ sĩ nhận danh hiệu NSND, NSƯT thì ngoài việc đóng góp lớn cho nghệ thuật, cho đất nước, còn là phong cách, lối sống của người NSND, NSƯT đó. Vậy nên nếu người NSND, NSƯT vi phạm, sai phạm và phải xử lý thì việc tước bỏ danh hiệu hoàn toàn đúng. Tôi nghĩ, việc bổ sung quy định này trong nghị định cũng là cách để nhắc nhở nghệ sĩ, ngoài cống hiến về chuyên môn, cần sống đúng chuẩn mực đạo đức, có ý thức hơn với cộng đồng, với xã hội”.

MAI AN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Để áo dài Việt Nam được UNESCO công nhận

Để áo dài Việt Nam được UNESCO công nhận

Bộ VH-TT-DL và Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam vừa tổ chức hội thảo khoa học quốc gia “Áo dài Việt Nam: Nhận diện, tập quán, giá trị và bản sắc” với sự tham gia của nhà quản lý, chuyên gia, nhà khoa học, khách mời, nghệ nhân và nhà thiết kế… Đây là một trong những điểm nhấn trong chuỗi hoạt động chuẩn bị ghi danh áo dài vào danh mục Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia, tiến tới lập hồ sơ trình UNESCO.

Phim

Chuyện doanh thu phòng vé xem phim thời Covid-19

Vắng bóng các “bom tấn Hollywood” do ảnh hưởng của dịch Covid-19, số cụm rạp ít ỏi được mở cửa tại một số quốc gia chứng kiến sự trở lại của các phim cũ và những phim “vô danh tiểu tốt”. Đây chỉ là hiện tượng nhất thời, khó khăn với ngành công nghiệp điện ảnh thế giới vẫn rất lớn. 

Âm nhạc

Đêm nhạc Trịnh Công Sơn trực tuyến

Những câu chuyện kể sẽ mang đến phần trình diễn đặc biệt của nhiều nghệ sĩ với những sáng tác quen thuộc của nhạc sĩ họ Trịnh trong một không gian mới và sự kết hợp thú vị.

Sân khấu

Sách và cuộc sống

Gặp lại cô bé Heidi từ tác phẩm kinh điển cùng tên

Được ra đời vào năm 1880, đến nay, câu chuyện về cô bé mồ côi đáng yêu Heidi trong tác phẩm cùng tên của nữ nhà văn Johanna Spyri, vẫn được độc giả khắp thế giới yêu thích bởi những mô tả tinh tế tuyệt vời về cảm xúc của trẻ em và những bức tranh thiên nhiên tươi đẹp của đất nước Thụy Sĩ.

Sáng tác

Mười năm...

Mười năm xa bóng mẹ hiền
Để nghe nỗi nhớ ru miền tuổi thơ
Thềm xưa rụng giọt nắng hờ
Đong đưa nhịp võng ầu ơ... khúc tình

Mỹ thuật

Sự trở lại của dòng tranh cổ động

Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam tổ chức khai trương không gian trưng bày mới “Sưu tập tranh cổ động”, giới thiệu 30 tác phẩm sáng tác từ năm 1958 đến 1986. Triển lãm về tranh cổ động được cho là một lựa chọn hợp lý, đánh dấu sự trở lại trạng thái bình thường sau một thời gian dài bị ảnh hưởng bởi Covid-19.