Thảo luận Luật Khám bệnh, chữa bệnh:

Không “cát cứ” trong cấp chứng chỉ khám chữa bệnh

(SGGPO).- Thảo luận tại phiên họp toàn thể sáng nay, 15-6, nhiều ĐBQH cho rằng, cần quy định chứng chỉ hành nghề y tế có giá trị như nhau trên toàn quốc.

ĐB Lê Minh Hồng (Hà Nam) phát biểu: “Chứng chỉ phải được thống nhất sử dụng trong cả nước, không thể Bộ trưởng cấp thì có giá trị trong cả nước, Giám đốc Sở cấp chỉ có giá trị trong tỉnh. Để san sẻ gánh nặng, đề nghị Bộ trưởng Bộ Y tế sẽ cấp cho các cơ sở y tế lớn, tuyến trung ương; còn Giám đốc các Sở y tế cấp chứng chỉ trong địa phương”.

ĐB Hồng cho rằng, không cần thiết phải quy định gia hạn chứng chỉ sau 5 năm, vì “nếu không kiểm tra, sát hạch lại thì quy định gia hạn chứng chỉ hành nghề chỉ gây tốn kém, tạo cơ chế xin - cho không cần thiết. Trường hợp cán bộ y tế có vi phạm về y đức thì cơ quan quản lý sẽ thu hồi chứng chỉ”.

Để đảm bảo chất lượng công việc của đội ngũ cán bộ y tế công tham gia khám chữa bệnh (KCB) tại các cơ sở y tế tư nhân, ĐB Nguyễn Thị Sáng (Tiền Giang) đề nghị cần có cơ quan tổ chức giám sát chất lượng KCB tại các cơ sở y tế tư nhân và quy định tuyến KCB trong Luật để tránh tình trạng quá tải triền miên tại các bệnh viện trung ương.

ĐB Nguyễn Thị Sáng phát biểu tại hội trường. Ảnh: Minh Điền.

ĐB Hoàng Thị Hương (Lạng Sơn) lưu ý thêm, Luật cần đảm bảo sự thống nhất với hệ thống pháp luật hiện hành về công chức nhà nước (đa số các quy định khác hạn chế tối đa công chức nhà nước tham gia làm việc ở nhiều nơi). Về lâu dài, cần cải thiện chế độ đãi ngộ cho cán bộ y tế công lập để giúp họ yên tâm công tác, khai thác tối đa khả năng chuyên môn, tay nghề của họ.

ANH PHƯƠNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh

Xây dựng Đảng

Kết quả từ những chương trình đột phá

Trong nhiệm kỳ 2015-2020, tỉnh Tây Ninh đã đạt được nhiều chỉ tiêu tăng trưởng ấn tượng về thu hút đầu tư, thu ngân sách, phát triển nông thôn mới, giảm nghèo. Và bí quyết của những thành công đó chính là nhờ thực hiện tốt các chương trình đột phá về kinh tế - xã hội.  

Việt Nam và Thế giới

Phát triển toàn diện quan hệ đối tác chiến lược sâu rộng Nhật Bản - Việt Nam

Sau lễ đón chính thức được tổ chức trọng thể vào sáng 19-10, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đã tiếp Thủ tướng Nhật Bản Suga Yoshihide. Trước đó, Thủ tướng Nhật Bản Suga Yoshihide đã hội đàm với Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc; hội kiến với Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân; làm việc với Chủ tịch Nhóm nghị sĩ hữu nghị Việt Nam - Nhật Bản Phạm Minh Chính...

Vững lòng biển đảo

Nhân sự

Cải cách hành chính

Nhà Bè tiến đến ứng dụng AI, ảnh viễn thám phục vụ người dân, quản lý tài nguyên

Bên cạnh triển khai thành công việc công khai các giấy phép xây dựng do UBND huyện cấp lên ứng dụng "Nhà Bè trực tuyến" (thuộc chương trình “Xây dựng đô thị thông minh gắn với cải cách hành chính giai đoạn 2020-2025”) giúp giám sát trật tự xây dựng vào cuối năm 2019 được tốt hơn, hiện nay Nhà Bè tiến đến việc ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI) trong đánh giá mức độ hài lòng của tổ chức, doanh nghiệp và người dân tại các cơ quan hành chính, hành chính sự nghiệp và ứng dụng ảnh viễn thám để quản lý xây dựng, tài nguyên… 

ĐẠI HỘI ĐẢNG CÁC CẤP