Không còn là lý thuyết

Các vấn đề liên quan đến nhà ở tái định cư đã từng và hiện vẫn đang là vấn đề nhức nhối của TPHCM. Đây đó vẫn còn những hộ dân dài cổ chờ tái định cư dù chính quyền TP, Hội đồng Nhân dân TP ra sức nhắc nhở, đôn đốc và tháo gỡ những vướng mắc để đẩy nhanh tiến độ. Vẫn còn những căn hộ tái định cư mà người dân mới nhận chìa khóa nhà đã phải buông lời ta thán về chất lượng. Không ít những khu tái định cư nằm giữa cánh đồng mênh mông, không hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội hoặc nếu có thì lôm côm do chủ đầu tư thực hiện các hạng mục này chỉ để đối phó các quy định của Nhà nước.

Thậm chí có người còn cho rằng chủ trương tạo ra nơi ở mới tốt hơn nơi ở cũ cho người dân có nhà đất bị thu hồi chỉ tồn tại trên lý thuyết, văn bản nghị quyết. Chính vì thế, không có gì ngạc nhiên khi nói đến nhà tái định cư thì nhiều người nghĩ ngay đến từ… tệ.

Thực tế thì sao? Công bằng mà nói thì không phải nơi nào cũng thế. Nhiều dự án nhà tái định cư tại một số quận đã góp phần đáng kể vào việc nâng cấp bộ mặt đô thị; nâng cao chất lượng sống của người dân. Không ít người dân bên bờ kênh Nhiêu Lộc (quận 3) đã bật khóc khi nửa đêm tỉnh dậy không còn nghe mùi ngai ngái của nước kênh. Với họ, cuộc sống thực mà cứ ngỡ trong mơ…

Vấn đề đáng nói ở đây là vì sao có nơi làm được, có nơi không? Đúng là bài học kinh nghiệm ở nơi này khó áp dụng ở nơi kia. Vì như ta đã biết, “mỗi cây mỗi hoa, mỗi nhà mỗi cảnh”. Mỗi địa phương có cái khó riêng, nên khó có thể “nhìn theo mà làm”. Nhưng, nhìn từ những nơi đã làm được, ta thấy có lẽ bài học lớn nhất là sự quyết tâm, đồng lòng.

Như quận 8, kho bãi xung quanh hoang tàn, lãng phí mà đất xây nhà tái định cư thì tìm mỏi mắt không ra. Nếu không quyết tâm thì quận 8 đã không thể “đòi lại” đất cho người dân được.

Rõ ràng, chính sự thiếu quyết tâm, không đồng lòng đã biến những khó khăn nhỏ thành lớn và nhiều khi trở thành rào cản mà người ta không vượt qua được.

Điều đáng tiếc duy nhất còn lại khi nhìn những căn hộ tái định cư khang trang, đẹp đẽ là gì? Đó là phần lớn cư dân của nó không phải là những người cần… tái định cư.

Nhà tái định cư càng đẹp thì tỷ lệ “người tái định cư” an cư càng thấp. Nghịch lý này, ai cũng thấy. Lãnh đạo TP cũng đã đề ra nhiều giải pháp để hạn chế, nhưng nó vẫn tồn tại. Đây lại là một bài toán khó khác, mà nếu không giải được thì chương trình tái định cư sẽ không còn ý nghĩa trọn vẹn.

Hương Uyên

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Nỗ lực kiểm soát lạm phát

Cho đến thời điểm này, việc kiểm soát chỉ số giá tiêu dùng (CPI) bình quân cả năm 2021 ở mức khoảng 4% như chỉ tiêu đã được Quốc hội quyết định, vẫn trong tầm kiểm soát của Chính phủ.

Giao thông - Đô thị

Dời ngày thu phí vì mục tiêu “kép”

Ngày 23-6, liên quan đến việc tăng mức thu phí sử dụng công trình, kết cấu hạ tầng, công trình dịch vụ, tiện ích công cộng trong khu vực cửa khẩu cảng biển trên địa bàn TPHCM, UBND TPHCM đã có tờ trình gửi HĐND TPHCM, kiến nghị dời thời gian áp dụng việc thu mức phí tăng từ 0 giờ ngày 1-7-2021 sang 0 giờ ngày 1-10-2021. 

Quy hoạch

Tin buồn

Đồng chí TRẦN VĂN ĐẠI từ trần

Quận ủy - HĐND - UBND - UBMTTQVN quận Bình Thạnh, TPHCM; Đảng ủy - HĐND - UBND - UBMTTQVN phường 1 quận Bình Thạnh và gia đình vô cùng thương tiếc báo tin: