Không đơn giản

SGGP
Sau gần 17 năm tấn công Afghanistan với mục tiêu lật đổ Taliban, yêu cầu giao nộp Osama bin Laden và tiêu diệt mạng lưới khủng bố al-Qaeda, giờ đây Mỹ và đồng minh đang đối mặt với thực tế phải đối thoại với Taliban.

 

Chiến binh Taliban ở Afghanistan. Ảnh: NBC

Chiến binh Taliban ở Afghanistan. Ảnh: NBC

 Liên minh Afghanistan - Mỹ không thể giành chiến thắng quân sự  trước Taliban, bằng chứng là tổ chức này tiếp tục gây bất ổn ngày càng nhiều ở mọi nơi tại Afghanistan. Theo báo chí Mỹ, chính sách Mỹ và Afghanistan hiện nay cho rằng để chấm dứt cuộc chiến dài nhất trong lịch sử nước Mỹ, Taliban phải tham gia vào một quá trình chính trị. Điều này thường được nhắc đến với yêu cầu là Taliban từ bỏ bạo lực và rời xa al-Qaeda. Tuy nhiên, tại một hội nghị gồm 20 nước tham dự mang tên “Tiến trình Kabul” vào ngày 28-2, Tổng thống Afghanistan Ashraf Ghani đã đề nghị Taliban ngừng bắn, trao đổi tù binh, Chính phủ Afghanistan sẵn sàng ngừng các biện pháp trừng phạt và thừa nhận Taliban là một nhóm chính trị hợp pháp. Nội dung này cũng được ghi trong tuyên bố chung của hội nghị và ngay cả phái bộ Liên hiệp quốc tại Afghanistan cũng ra tuyên bố “Ủng hộ mạnh mẽ tầm nhìn về hòa bình thông qua đối thoại trong nội bộ Afghanistan”. Đây là lần đầu tiên, Taliban được công nhận ở một vị trí cao như vậy kể từ khi bị đánh bật khỏi thủ đô Kabul năm 2001.

Đây có thể xem là sự thay đổi lớn, nhất là khi cách đó đúng 1 tháng, Tổng thống Mỹ Donald Trump cho rằng “không có cửa” cho các cuộc đàm phán với Taliban. Vấn đề Afghanistan là phần duy nhất trong chính sách đối ngoại của Mỹ được Tổng thống Donald Trump đưa ra một bài phát biểu riêng  rất cụ thể và chi tiết. Tuyên bố của ông Donald Trump lúc đó đã gây kinh ngạc với một số quan chức Mỹ, những người từ lâu đã chấp nhận sự cần thiết phải khuyến khích các cuộc đàm phán với Taliban.

Nhưng hơn ai hết, các quan chức an ninh Afghanistan hiểu Taliban hơn ông Donald Trump, nhất là sau khi xảy ra loạt các vụ tấn công khủng khiếp của Taliban và tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng ở trung tâm thủ đô Kabul. CNN cho rằng lời đề nghị của Tổng thống Afghanistan với Taliban có thể được giải thích bằng từ “tuyệt vọng”. Taliban đang ngày càng gia tăng diện tích lãnh thổ họ kiểm soát, theo các số liệu mới nhất của Mỹ. Lực lượng an ninh Afghanistan ngày càng co cụm trước Taliban. Bom thường xuyên đánh vào những khu vực được bảo vệ tốt nhất ở Kabul. Thực ra, nhu cầu đàm phán hòa bình với Taliban  đã xuất hiện từ năm 2009. Nhưng các điều kiện cho những cuộc đàm phán đó chưa bao giờ được đáp ứng, vì vậy có chăng chỉ diễn ra bí mật. Kết quả, Taliban lại tiếp tục giành chiến thắng quân sự. 

Taliban không được mời tham dự hội nghị nói trên. Tuyên bố trên trang web của nhóm này cho rằng “không nghi ngờ gì” lời đề nghị của ông Ghani là  “tuyệt vời” nhưng cho rằng các cuộc đàm phán hòa bình chỉ có ý nghĩa khi các “lực lượng xâm lược nước ngoài” rút khỏi Afghanistan. “Nếu Ashraf Ghani mơ về hòa bình trước sự có mặt của quân xâm lược, ông ta phải hiểu rằng những nỗ lực đó đã không mang lại bất cứ điều gì trong 17 năm qua”, hãng tin DPA của Đức dẫn tuyên bố của Taliban. Ngoài ra, việc Taliban tham gia chính trường vẫn là con đường dài, trong đó phải chấp nhận quyền bình đẳng của phụ nữ trong xã hội, điều mà lực lượng này chưa từng công nhận, ngay cả với những quyền cơ bản của phụ nữ như quyền đến trường. Vì vậy, nỗ lực của Tổng thống Afghanistan đàm phán với Taliban xem ra không đơn giản.

KHÁNH MINH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Tổng thống Nga Vladimir Putin, Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình (từ trái sang) bên lề Hội nghị thượng đỉnh Nhóm G20 tại Nhật Bản, năm 2019

Châu Á là ưu tiên của Nga

Tổng thống Nga Vladimir Putin vừa phê chuẩn văn bản cập nhật Chiến lược An ninh quốc gia (NSS). Nội dung tài liệu này cho thấy châu Á, chủ yếu là Ấn Độ và Trung Quốc, đã thay thế châu Âu và Mỹ trở thành ưu tiên trong chính sách đối ngoại của Moscow.

Hồ sơ - tư liệu

ROC quyết lấy lại tên cho thể thao Nga

Dưới màu cờ Olympic và tên gọi ROC - viết tắt của cụm từ “Ủy ban Olympic Nga”, đoàn vận động viên (VĐV) Nga tự hào khi đang hiện diện và thống trị đáng kể ở Thế vận hội Tokyo. Tính đến hết ngày 27-7, đoàn thể thao Nga tạm xếp thứ 4 trên bảng tổng sắp huy chương Olympic Tokyo với 7 HCV, 7 HCB và 4 HCĐ, sau đội chủ nhà Nhật Bản và 2 cường quốc lần lượt tiếp theo là Trung Quốc, Mỹ.

Chính trường thế giới

Thụy Điển: Thủ tướng đầu tiên bị phế truất

Ngày 21-6, kênh CNN đưa tin Quốc hội Thụy Điển đã tiến hành cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm đối với Thủ tướng Stefan Löfven, lãnh đạo của đảng Dân chủ xã hội. Với 181 phiếu thuận/349 phiếu, ông Löfven là thủ tướng đầu tiên của Thụy Điển rời khỏi chức vụ theo hình thức này. 

Chuyện đó đây

Trung Quốc siết việc dạy thêm

Trong bối cảnh học sinh phải căng mình để cạnh tranh vào trường điểm, cố gắng đạt kết quả học tập, thứ bậc tốt; phụ huynh phải oằn mình chi trả cho việc học của con cái…, Trung Quốc đã tiến hành cải cách giáo dục, trong đó có việc cấm dạy thêm.