Không được ăn gan, mật, trứng cóc sống để chữa bệnh

(SGGP).- Trước việc một bệnh nhân ở Quảng Bình đã tử vong do ăn cóc sống để chữa bệnh ung thư, ngày 24-6, Bộ Y tế đã có công văn yêu cầu Sở Y tế các tỉnh, thành phố trong cả nước chỉ đạo các Trung tâm truyền thông giáo dục sức khỏe và phối hợp với các cơ quan thông tin đại chúng của địa phương thực hiện truyền thông “không ăn cóc sống và gan, mật, da, trứng cóc để chữa bệnh” trước khi có kết luận chính thức của Bộ Y tế.

Bộ Y tế đang xúc tiến thành lập Hội đồng chuyên môn để xem xét cụ thể các bằng chứng khoa học về trường hợp của ông Mai Xuân Khởi ở Quảng Trạch – Quảng Bình ăn mật cóc tươi để khống chế bệnh ung thư.

Tuy nhiên, những nghiên cứu khoa học từ trước tới nay cho thấy, trong gan và mật cóc chứa rất nhiều độc tố, đặc biệt là chất bufotoxine, đây là loại chất độc cực mạnh, ăn phải sẽ gây rối loạn hệ thống tim mạch, thần kinh và đủ gây chết người với một liều lượng rất nhỏ.

Trung Kiên

Thông tin liên quan

- Ăn cóc độc để chữa ung thư: Thêm hai trường hợp thoát án tử

- Hiện tượng lạ ở Quảng Bình - Ăn cóc trị bệnh u gan: Cần sự vào cuộc của giới chuyên môn

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Nhân viên y tế lấy mẫu xét nghiệm cho người dân

Quận 7: 1 trường hợp mắc Covid-19, phong tỏa 2 block tòa nhà W1 và W2 chung cư SunRise City Central

Ngay khi nhận được thông tin về 1 trường hợp mắc Covid-19 (cư ngụ tại block tòa nhà W1, chung cư SunRise City Central trên đường Nguyễn Hữu Thọ, quận 7), Ban chỉ đạo phòng chống dịch phường Tân Hưng lập tức đến hiện trường, thực hiện phong tỏa, phun khử khuẩn, điều tra truy vết và lấy mẫu xét nghiệm các trường hợp tiếp xúc.

Sức khỏe cộng đồng

Bảo vệ đội ngũ dược sĩ tuyến đầu khỏi đại dịch

Chính phủ đã kêu gọi sự hợp tác của cộng đồng doanh nghiệp để đẩy nhanh chương trình tiêm chủng. Đây là một chủ trương mà Pharmacity hoàn toàn ủng hộ, tuy nhiên chúng ta không thể đánh giá thấp các thách thức cũng như thời gian để hiện thực hóa mục tiêu này. 

Tư vấn dinh dưỡng

Tăng cường bổ sung dinh dưỡng cho đội tuyển Việt Nam tại vòng loại World Cup 2022

Chiến thắng đầu tiên của tuyển Việt Nam trước đối thủ Indonesia trên sân UAE vừa qua đã khiến hàng triệu người hâm mộ cả nước vỡ òa trong cảm xúc. Là nhà tài trợ chính, Vinamilk rất vui mừng và tự hào mang đến nguồn dinh dưỡng vàng cho Đội tuyển bóng đá Quốc gia, giúp các cầu thủ giữ vững phong độ để thể hiện xuất sắc bản lĩnh Việt Nam.

Thuốc