Không nên hạn chế số lượng tổ chức, cá nhân muốn tham gia đấu giá

Việc gom tài sản công bán theo lô thay vì bán lẻ, theo ĐB Nguyễn Trường Giang (Đắk Nông), vô hình trung đã hạn chế số lượng tổ chức, cá nhân muốn tham gia đấu giá, gây thiệt hại cho Nhà nước.

ĐB Nguyễn Trường Giang (Đắk Nông)
ĐB Nguyễn Trường Giang (Đắk Nông)

Bàn về dự án Dự thảo Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Đấu giá tài sản (dự thảo) tại phiên làm việc chiều 27-3 của Hội nghị đại biểu Quốc hội hoạt động chuyên trách, ĐB Hà Phước Thắng, Phó Trưởng đoàn chuyên trách đoàn ĐB Quốc hội TPHCM nhận xét: “Việc cho thuê tài sản công, khai thác tài sản công trên thực tế… khá phổ biến, trong khi dự thảo chỉ quy định 1 hình thức là bán. Như thế là không đầy đủ”.

ĐB aa.jpeg
Đại biểu dự hội nghị

Ông Hà Phước Thắng cũng lưu ý, thời gian nộp hồ sơ tham gia đấu giá được quy định khá dài, nhưng thời gian nộp tiền đặt trước lại rất ngắn, dẫn đến trường hợp người tham gia nộp hồ sơ nhưng chưa nộp tiền đặt trước, dễ xảy ra thông đồng, tiêu cực. ĐB đề nghị quy định nộp hồ sơ tham gia đấu giá cùng thời điểm với nộp tiền đặt trước.

Một “khoảng trống” khác cần bổ khuyết, theo ĐB, là quy định về tạm ngưng/ chấm dứt hoạt động đối với doanh nghiệp, chi nhánh doanh nghiệp đấu giá.

Cùng bày tỏ quan tâm đến tài sản được đem ra đấu giá, ĐB Nguyễn Trường Giang (Đắk Nông) nhận định, do quy định không rõ nên thời gian qua một số tài sản lẽ ra phải đấu giá riêng lẻ lại bị gom cả lô để đấu giá (như hàng loạt ô tô, đất phân lô bán nền…), dẫn đến việc hạn chế số lượng tổ chức, cá nhân muốn tham gia đấu giá.

PHẠM VĂN HÒA 27CC.jpeg
ĐB Phạm Văn Hòa (Đồng Tháp)

Về tiêu chuẩn đấu giá viên, ĐB Phạm Văn Hòa (Đồng Tháp) và một số ĐB khác cho rằng, không nên quy định miễn qua đào tạo đối với một số đối tượng, vì ngoài trình độ, kiến thức, kỹ năng, đấu giá viên còn cần đáp ứng yêu cầu về đạo đức, nhận thức, ý thức… Ông Hòa cũng nhận định, chế tài “cấm tham gia đấu giá từ 6 tháng đến 5 năm” là chưa đủ ngăn chặn tình trạng tham gia đấu giá một cách thiếu nghiêm túc.

“Vừa qua có người thắng đấu giá biển số xe rồi bỏ cọc, 1-2 tháng sau lại tiếp tục tham gia đấu giá, gây rối”, ĐB dẫn chứng. Theo ông, những trường hợp này nên bị cấm tham gia đấu giá ít nhất 1 năm.

NGUYỄN TẠO 27B.jpeg
ĐB Nguyễn Tạo (Lâm Đồng)

ĐB Nguyễn Tạo (Lâm Đồng) cũng cho rằng, thực tế có không ít trường hợp nâng giá ảo khi tham gia đấu giá, sau đó bỏ cọc, trong khi dự thảo chưa quy định rõ xử lý hành vi này như thế nào. ĐB đề nghị nhận diện một số dấu hiệu nâng giá ảo, xa rời thực tế và có giải pháp xác minh năng lực thực tế của người tham gia đấu giá, “Tôi biết là khó, nhưng có thể quy định thời gian thẩm tra đủ dài để xác minh người tham gia đấu giá có đủ năng lực tài chính không”.

Tin cùng chuyên mục