Làm việc tại Bến Tre, Bộ trưởng Bộ Thương mại Trương Đình Tuyển:

Không nên nâng thuế xuất khẩu trái dừa

Ngày 6-3, làm việc với lãnh đạo tỉnh Bến Tre, Bộ trưởng Bộ Thương mại Trương Đình Tuyển nêu bật 4 vấn đề mà Bến Tre cần quan tâm. Về cây dừa, để giữ nguồn nguyên liệu dừa, không nên đặt vấn đề nâng thuế xuất khẩu dừa trái vì khi có thuế xuất khẩu, chưa chắc các nhà máy chế biến tại địa phương nâng giá thu mua dừa có lợi cho nông dân như hiện nay.

Do đó, Bến Tre cần đầu tư cho công nghiệp chế biến dừa cao hơn với đa dạng các sản phẩm từ trái dừa. Tạo sự gắn bó giữa người trồng dừa với các cơ sở sản xuất, chế biến như người trồng dừa góp cổ phần, con em của họ là người lao động tại các cơ sở sản xuất.

Mặt khác, Bộ Thương mại sẽ hỗ trợ Bến Tre là đầu mối trong xúc tiến thương mại về trái dừa ở Việt Nam. Về trái cây, Bộ đã xây dựng xong đề án xuất khẩu rau quả sắp trình Chính phủ phê duyệt, là điều kiện tốt giúp những tỉnh có diện tích trồng cây ăn trái lớn như Bến Tre xây dựng vùng chuyên canh, phát triển xuất khẩu trái cây.

Với ngành thủy sản, phòng chống ô nhiễm môi trường, bảo đảm chất lượng sản phẩm thủy sản; nếu mở rộng diện tích nuôi cá da trơn thì phải tính đến chuyện mở rộng sản xuất chế biến tại địa phương để chủ động đầu ra của cá.

Bộ sẽ hỗ trợ quảng bá thương hiệu cá cho Bến Tre. Chú ý phát triển công nghiệp may mặc vì hiện nay, ngành nghề này từ các thành phố lớn đang chuyển dịch mạnh về nông thôn do mức đầu tư không lớn, giá nhân công có lợi cho chủ đầu tư và cả người lao động. 

P.L.H.H.

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Công ty cổ phần Sữa Việt Nam áp dụng chặt chẽ giải pháp “3 tại chỗ” để duy trì ổn định sản xuất

Ngăn nguy cơ đứt gãy nguồn cung hàng thiết yếu

Ngày 3-8, đồng chí Phan Thị Thắng, Phó Chủ tịch UBND TPHCM, đã chủ trì cuộc họp tháo gỡ khó khăn với doanh nghiệp (DN) sản xuất lương thực, thực phẩm. Tại cuộc họp, nhiều DN cho biết, việc áp dụng các biện pháp giãn cách xã hội để chống dịch không nhất quán giữa các địa phương đã và đang khiến DN, nhất là DN nhỏ và vừa, gặp rất nhiều khó khăn.

Ngân hàng - Chứng khoán

Thị trường

Hà Nội: Rau xanh, thịt cá tăng đến 30%

Ngày 2-8, Sở Y tế Hà Nội cho biết, trước việc liên tiếp ghi nhận nhiều ca mắc Covid-19 ở cộng đồng, lực lượng chức năng đã phong tỏa, tạm ngừng hoạt động một số chợ lớn trên địa bàn thành phố. Trong số này có chợ đầu mối Minh Khai (quận Bắc Từ Liêm); khu bán hải sản, chợ đầu mối Long Biên (ở quận Ba Đình); chợ đầu mối phía Nam (ở quận Hoàng Mai) và chợ Phùng Khoang (ở quận Nam Từ Liêm). 

Địa ốc

Nông nghiệp

Đầu tư

Vốn đầu tư nước ngoài vào bất động sản giảm mạnh

Theo báo cáo của Cục Đầu tư nước ngoài (Bộ KH-ĐT), tính đến ngày 20-7, tổng vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) đăng ký đạt 16,7 tỷ USD (giảm 11% so với cùng kỳ năm 2020). Trong đó, đáng chú ý là vốn FDI đầu tư vào bất động sản trong gần 7 tháng qua chỉ đạt chưa đầy 1,2 tỷ USD, giảm hơn 1,6 tỷ USD so với cùng kỳ. 

Du lịch

Hấp dẫn “du lịch số”

Dịch Covid-19 bùng phát, ngành dịch vụ du lịch gần như “đóng băng”. Tuy nhiên, thời điểm này loại hình “du lịch số” tìm được cơ hội, đáp ứng phần nào nhu cầu yêu thích “xê dịch” của du khách. Loại hình này được kỳ vọng sẽ song hành cùng với sản phẩm du lịch truyền thống trong thời gian tới ngay cả khi đẩy lùi được dịch bệnh.  

Chuyển động kinh tế & Đời sống 24H

Thông tin kinh tế