Khu Công viên Lịch sử - Văn hóa Dân tộc: Tôn vinh lịch sử, truyền thống văn hóa

(SGGP).- Sáng 5-3, Ban quản lý Khu Công viên Lịch sử - Văn hóa Dân tộc (Colivan) đã báo cáo với lãnh đạo UBND TPHCM về việc thực hiện những dự án xây dựng, mở rộng khu công viên hiện nay.

Colivan là một dự án lớn của TP nhằm tạo một khu vui chơi vừa có tính giáo dục truyền thống, giao lưu văn hóa vừa góp phần tăng thêm khoảng xanh thiên nhiên, cân bằng sinh thái cho môi trường TPHCM. Đến nay, Colivan đã gần hoàn tất giai đoạn 1 với việc đưa vào sử dụng Khu tưởng niệm các Vua Hùng và đã tổ chức tại đây nhiều hoạt động có ý nghĩa văn hóa như giỗ Quốc Tổ, lễ hội mừng xuân…

Lễ dâng cúng bánh tét tại Đền tưởng niệm các Vua Hùng. Ảnh: VIỆT DŨNG

Giai đoạn 2 của Colivan đã được xúc tiến triển khai thực hiện các công trình như Khu Cổ đại (tái hiện lịch sử dân tộc từ thời Vua Hùng đến giai đoạn Ngô Quyền), Khu truyền thuyết Thánh Gióng, Cổng và Quảng trường Colivan, Khu vườn Hữu nghị.

Kết luận cuộc họp, Chủ tịch UBND TPHCM Lê Hoàng Quân nhấn mạnh đến việc mở rộng các loại hình vui chơi giải trí, nhất là những loại hình giải trí mang đậm nét văn hóa dân tộc, biến Colivan trở thành một điểm tựa để giáo dục lịch sử, truyền thống cho thế hệ trẻ, giới thiệu văn hóa dân tộc đến du khách nước ngoài. Ban quản lý Colivan phải tiếp tục tăng cường phát triển diện tích cây xanh, với tổng diện tích gần 400ha, biến nơi đây trở thành một lá phổi xanh quan trọng của TPHCM trong tương lai gần.

Cùng ngày, Chủ tịch UBND TPHCM Lê Hoàng Quân cùng lãnh đạo một số sở, ngành đã có buổi làm việc với Công ty TNHH Công nghệ sinh học dược Nanogen (Công ty Nanogen) tại Khu Công nghệ cao TP.

Ông Hồ Nhân, Tổng Giám đốc kiêm Chủ tịch HĐQT Công ty Nanogen cho biết công ty đã nghiên cứu, sản xuất được 10 loại thuốc bán ra thị trường. Trong đó, có thuốc Pegnano điều trị viêm gan siêu vi B, C mạn tính với giá thành thấp bằng 1/3 so với thuốc nhập ngoại cùng loại.

Tuy nhiên, theo ông Nhân, hiện thuốc của Công ty Nanogen chưa được đấu thầu vào bệnh viện vì mới chỉ sử dụng được 1 năm trong khi theo quy định của Luật Đấu thầu và các thông tư hướng dẫn thì ít nhất thuốc phải được sử dụng trên thị trường 3 năm.

Chủ tịch UBNDTP Lê Hoàng Quân đề nghị công ty phát huy hơn nữa để sản xuất được nhiều loại thuốc chữa bệnh cho nhân dân với giá rẻ, thay thế hàng nhập khẩu. Chủ tịch UBNDTP yêu cầu Sở Y tế xem xét tháo gỡ những vướng mắc trong đấu thầu để thuốc của Công ty Nanogen đến tay nhiều người bệnh hơn hoặc có thể đưa vào diện BHYT.

Chủ tịch UBNDTP giao Sở Kế hoạch và Đầu tư, Sở Tài chính nghiên cứu để đưa sản phẩm của Công ty Nanogen là sản phẩm công nghệ cao, được hưởng các chính sách ưu đãi về vay vốn và thuế.

Tường Vy - Tường Lâm

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

NSƯT Thanh Lam

Ca sĩ Thanh Lam được đề nghị xét tặng danh hiệu "Nghệ sĩ nhân dân"

Ca sĩ Thanh Lam là một trong những nghệ sĩ có mặt trong danh sách hồ sơ đề nghị xét tặng danh hiệu "Nghệ sĩ nhân dân" (NSND), "Nghệ sĩ ưu tú" (NSƯT) lần thứ 10 do Hội đồng cấp cơ sở trình Hội đồng cấp Bộ trong lĩnh vực Múa, Âm nhạc, Sân khấu và Điện ảnh, do Bộ VH-TT-DL vừa đăng tải lấy ý kiến.

Phim

Phim của đạo diễn gốc Việt nhận đề cử Emmy

Giải Emmy lần thứ 42 dành cho hạng mục tin tức và phim tài liệu (News & Documentary Emmy) vừa công bố danh sách đề cử năm nay, trong đó có sự xuất hiện của đạo diễn gốc Việt - Bảo Nguyễn.

Âm nhạc

Sân khấu

Nhà hát truyền hình: Giải pháp đồng hành sân khấu

Cục Nghệ thuật biểu diễn (NTBD), Bộ VH-TT-DL cho biết, đã lựa chọn nhiều tác phẩm nghệ thuật sân khấu chất lượng để ghi hình và phát sóng trên Đài Truyền hình Việt Nam (VTV), Đài Tiếng nói Việt Nam (VOV) cùng một số đài địa phương. Đây được cho là giải pháp đồng hành với sân khấu trong thời điểm hiện tại.

Sách và cuộc sống

Sáng tác

Cho mùa xanh hy vọng

Giữa đám đàn ông con trai đen nhẻm cục mịch, Phương nổi lên như một hoàng tử với dáng dong dỏng và nước da trắng. Cùng mọi người phơi nắng trên công trường bụi đỏ khi cao điểm, Ngân mang cơm, bao bọc kín mít cũng bị ám nắng đen nhẻm, thì Phương chỉ đỏ au một, hai ngày rồi trắng như cũ. Mấy anh công nhân đùa: “Trắng như thằng Phương mới thấy bẩn cần tắm, tụi anh đen vầy dơ chẳng ai hay, tắm phí nước”.

Mỹ thuật

Hội họa hướng về cộng đồng

Trong những ngày này, rất nhiều họa sĩ đã chung tay hướng về cộng đồng qua các tác phẩm. Các bức tranh không chỉ có giá trị cao về nghệ thuật mà còn góp phần lan tỏa nguồn năng lượng tích cực, chia sẻ một phần khó khăn với cộng đồng và lực lượng tuyến đầu.