Khu Công viên Lịch sử - Văn hóa Dân tộc: Tôn vinh lịch sử, truyền thống văn hóa

(SGGP).- Sáng 5-3, Ban quản lý Khu Công viên Lịch sử - Văn hóa Dân tộc (Colivan) đã báo cáo với lãnh đạo UBND TPHCM về việc thực hiện những dự án xây dựng, mở rộng khu công viên hiện nay.

Colivan là một dự án lớn của TP nhằm tạo một khu vui chơi vừa có tính giáo dục truyền thống, giao lưu văn hóa vừa góp phần tăng thêm khoảng xanh thiên nhiên, cân bằng sinh thái cho môi trường TPHCM. Đến nay, Colivan đã gần hoàn tất giai đoạn 1 với việc đưa vào sử dụng Khu tưởng niệm các Vua Hùng và đã tổ chức tại đây nhiều hoạt động có ý nghĩa văn hóa như giỗ Quốc Tổ, lễ hội mừng xuân…

Lễ dâng cúng bánh tét tại Đền tưởng niệm các Vua Hùng. Ảnh: VIỆT DŨNG

Giai đoạn 2 của Colivan đã được xúc tiến triển khai thực hiện các công trình như Khu Cổ đại (tái hiện lịch sử dân tộc từ thời Vua Hùng đến giai đoạn Ngô Quyền), Khu truyền thuyết Thánh Gióng, Cổng và Quảng trường Colivan, Khu vườn Hữu nghị.

Kết luận cuộc họp, Chủ tịch UBND TPHCM Lê Hoàng Quân nhấn mạnh đến việc mở rộng các loại hình vui chơi giải trí, nhất là những loại hình giải trí mang đậm nét văn hóa dân tộc, biến Colivan trở thành một điểm tựa để giáo dục lịch sử, truyền thống cho thế hệ trẻ, giới thiệu văn hóa dân tộc đến du khách nước ngoài. Ban quản lý Colivan phải tiếp tục tăng cường phát triển diện tích cây xanh, với tổng diện tích gần 400ha, biến nơi đây trở thành một lá phổi xanh quan trọng của TPHCM trong tương lai gần.

Cùng ngày, Chủ tịch UBND TPHCM Lê Hoàng Quân cùng lãnh đạo một số sở, ngành đã có buổi làm việc với Công ty TNHH Công nghệ sinh học dược Nanogen (Công ty Nanogen) tại Khu Công nghệ cao TP.

Ông Hồ Nhân, Tổng Giám đốc kiêm Chủ tịch HĐQT Công ty Nanogen cho biết công ty đã nghiên cứu, sản xuất được 10 loại thuốc bán ra thị trường. Trong đó, có thuốc Pegnano điều trị viêm gan siêu vi B, C mạn tính với giá thành thấp bằng 1/3 so với thuốc nhập ngoại cùng loại.

Tuy nhiên, theo ông Nhân, hiện thuốc của Công ty Nanogen chưa được đấu thầu vào bệnh viện vì mới chỉ sử dụng được 1 năm trong khi theo quy định của Luật Đấu thầu và các thông tư hướng dẫn thì ít nhất thuốc phải được sử dụng trên thị trường 3 năm.

Chủ tịch UBNDTP Lê Hoàng Quân đề nghị công ty phát huy hơn nữa để sản xuất được nhiều loại thuốc chữa bệnh cho nhân dân với giá rẻ, thay thế hàng nhập khẩu. Chủ tịch UBNDTP yêu cầu Sở Y tế xem xét tháo gỡ những vướng mắc trong đấu thầu để thuốc của Công ty Nanogen đến tay nhiều người bệnh hơn hoặc có thể đưa vào diện BHYT.

Chủ tịch UBNDTP giao Sở Kế hoạch và Đầu tư, Sở Tài chính nghiên cứu để đưa sản phẩm của Công ty Nanogen là sản phẩm công nghệ cao, được hưởng các chính sách ưu đãi về vay vốn và thuế.

Tường Vy - Tường Lâm

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Phim

Âm nhạc

Những giai điệu giãi bày

Giã từ tuổi học trò ở mái trường Phổ thông Năng khiếu, Võ Việt Phương (18 tuổi) mang theo hành trang hơn 30 ca khúc do mình sáng tác. Có những bài, Phương làm nhạc chỉn chu, có bài đã ra MV, và có những giai điệu Phương giữ cho riêng mình.

Sân khấu

Sách và cuộc sống

Giấc mơ Việt Nam của Giáo sư Nguyễn Đăng Hưng

Cuốn sách Giấc mơ Việt Nam tôi (Omega Plus và NXB Hội Nhà văn) của GS Nguyễn Đăng Hưng, chia sẻ đến bạn đọc cả một hành trình dài từ những ngày nung nấu giấc mơ Việt Nam đến những bước đi nhỏ trên con đường đầy gập ghềnh, khó khăn cho đến những thành quả được cả hai chính phủ Bỉ và Việt Nam công nhận.

Sáng tác

Vườn quê

Ồn ào
Vượt ra ngoài
Ồn ào
Bình yên
Vượt ra ngoài
Bình yên

Mỹ thuật

Triển lãm tranh của danh họa Mai Trung Thứ tại Pháp

Theo thông tin từ website và fanpage Bảo tàng Cernuschi, từ ngày 16-6 đến ngày 24-10, bảo tàng này hợp tác cùng Bảo tàng Ursuline (Mâcon, Pháp) tổ chức triển lãm tranh của danh họa Mai Trung Thứ. Triển lãm diễn ra tại Bảo tàng Ursuline, có sự tham gia và hỗ trợ của bà Mai Lan Phương, con gái của danh họa Mai Trung Thứ.