Kịch bản cao cho tăng trưởng năm 2024 là 6,95%

Trong kịch bản 1, tăng trưởng GDP dự báo đạt 6,55% trong năm 2024. Kịch bản 2, tích cực hơn, dự báo tăng trưởng GDP ở mức 6,95% trong năm 2024.

TS Nguyễn Thị Hồng Minh, Viện trưởng Viện Nghiên cứu quản lý kinh tế trung ương (CIEM) phát biểu khai mạc hội thảo
TS Nguyễn Thị Hồng Minh, Viện trưởng Viện Nghiên cứu quản lý kinh tế trung ương (CIEM) phát biểu khai mạc hội thảo

Chuyển biến nhanh chưa có tiền lệ của công nghệ mới (đặc biệt là trí tuệ nhân tạo), xu hướng dịch chuyển đầu tư nước ngoài và gia tăng hợp tác quốc tế về các nội dung phát triển bền vững, chuyển dịch năng lượng, thích ứng với biến đổi khí hậu có thể mang lại không ít cơ hội kinh tế cho Việt Nam.

Nhận định trên được nêu tại cuộc hội thảo “Kinh tế Việt Nam 6 tháng đầu và triển vọng cả năm 2024: Động lực mới cho tăng trưởng có chất lượng” do Viện Nghiên cứu quản lý kinh tế trung ương (CIEM) phối hợp với Tổ chức Hợp tác quốc tế Đức (GIZ) tổ chức sáng ngày 9-7.

Phát biểu khai mạc hội thảo, TS Nguyễn Thị Hồng Minh, Viện trưởng CIEM nhấn mạnh, trong bối cảnh các công nghệ mới, đặc biệt là trí tuệ nhân tạo (AI), đã phát triển nhanh chưa từng có tiền lệ, qua đó có thể tạo ra những đổi thay sâu sắc về kinh tế - xã hội ở nhiều nước, khu vực Đông Nam Á đang phục hồi và phát triển kinh tế khá năng động. Khu vực đã trở thành một điểm sáng trong thu hút FDI toàn cầu, trong bối cảnh các nhà đầu tư đang tích cực đa dạng hóa địa điểm đầu tư.

QC 9.jpg
Quang cảnh hội thảo

“Trong cuộc họp cách đây hơn 2 tuần tại Jakarta của các viện trưởng các viện thành viên của Viện Nghiên cứu kinh tế ASEAN và Đông Á (ERIA), chúng tôi đều cảm nhận rằng các nước ở khu vực đang tìm kiếm những chính sách, giải pháp “có chất lượng” để nhanh chóng vượt lên trong tiến trình thúc đẩy đổi mới sáng tạo, cải thiện năng suất lao động và khả năng chống chịu các cú sốc trong bối cảnh đầy biến động”, bà Hồng Minh thông tin.

Trình bày báo cáo của nhóm nghiên cứu CIEM sau đó, ông Nguyễn Anh Dương, Trưởng Ban Nghiên cứu tổng hợp nêu ra hai kịch bản cập nhật dự báo kinh tế vĩ mô trong năm 2024.

Trong kịch bản 1, tăng trưởng GDP dự báo đạt 6,55% trong năm 2024. Xuất khẩu cả năm 2024 tăng 9,54% so với năm 2023. Chỉ số CPI bình quân cả năm 2024 tăng 4,31% so với năm 2023. Cán cân thương mại giữ được thặng dư ở mức 5,7 tỷ USD.

Kịch bản 2, tích cực hơn, dự báo tăng trưởng GDP ở mức 6,95% trong năm 2024. Xuất khẩu cả năm 2024 tăng 11,64% so với năm 2023. Chỉ số CPI bình quân cả năm 2024 tăng 4,12% so với năm 2023. Cán cân thương mại đạt thặng dư ở mức 7,3 tỷ USD.

Tin cùng chuyên mục