Kiểm tra trật tự an toàn giao thông và rào chắn công trình - Phạt chưa đủ “đô”, đơn vị chây lì

Trong ngày thứ 4 thực hiện kiểm tra trật tự an toàn giao thông và rào chắn công trình, đoàn kiểm tra liên ngành đã tiếp tục phát hiện và lập 12 biên bản xử phạt các nhà thầu thi công ẩu và 26 trường hợp xe buýt, taxi, xe khách, xe tải đón trả khách không đúng nơi quy định, chạy đường cấm… Trong đó, các dạng vi phạm như không tái lập mặt đường đúng quy định, rào chắn không đảm bảo, làm đường sạt lở, không có người điều tiết giao thông… hầu như nơi nào cũng có.

  • Vi phạm tràn lan

Sáng 16-4, trên 2 tuyến đường Phan Đăng Lưu, Nơ Trang Long (quận Bình Thạnh), đoàn đã lập biên bản về việc đơn vị thi công không tái lập mặt đường đúng hiện trạng ban đầu. Dù đã được trải nhựa nóng nhưng mặt đường vẫn lồi lõm, rất dễ xảy ra tai nạn cho người đi đường.

Trước đó, đoàn kiểm tra cũng phát hiện và lập biên bản lỗi vi phạm hai bên phui đào đường bị sạt lở trên đường Nguyễn Văn Trỗi (quận Phú Nhuận). Tại công trình trước trụ sở Tòa án nhân dân quận Phú Nhuận trên đường Nguyễn Văn Trỗi, đơn vị thi công là Tổng Công ty Xây dựng số 1 và Công ty TNHH Xây dựng Lượng Tài cắm biển báo rào chắn không đúng quy định.

Còn công trình tại giao lộ Nguyễn Văn Trỗi - Huỳnh Văn Bánh có hố rất sâu nhưng đơn vị thi công không rào chắn. Tổng Công ty Xây dựng số 1 và Công ty cổ phần Đầu tư xây dựng Huy Thục cũng không bố trí người hướng dẫn, điều khiển giao thông, thi công không đúng phương án gây sạt lở hai bên lằn phui đào gần 2m kéo dài gần 30m. Đoàn kiểm tra liên ngành đã lập biên bản và yêu cầu đơn vị thi công phải nhanh chóng khắc phục tình trạng sạt lở trên.

Theo chân đoàn kiểm tra trong những ngày qua, chúng tôi thấy “đụng” đến công trình nào cũng đều có sai phạm. Tại rào chắn đường Phan Đăng Lưu - Hoàng Hoa Thám, Tổng Công ty Xây dựng số 1 và Công ty cổ phần Đầu tư xây dựng An Thịnh thi công tái lập mặt đường thấp hơn 5cm so với mặt đường cũ, khiến người đi đường thường xuyên té ngã.

Thi công không đảm bảo an toàn trên đường Nguyễn Văn Trỗi.

  • Chậm khắc phục

Về vi phạm trật tự an toàn giao thông, 4 ngày qua, Cảnh sát Giao thông đã “bắt nóng” và lập biên bản 26 trường hợp xe buýt, taxi, xe khách, xe tải đón trả khách không đúng nơi quy định, chạy vào đường cấm, vượt đèn đỏ… Trong đó, riêng ngày 16-4, đoàn đã lập 10 biên bản xử phạt đối với các loại xe trên tập trung ở các quận trung tâm như quận 1, 3...

Trong những ngày tới, đoàn sẽ tiếp tục kiểm tra xử phạt đối với các xe buýt có hành vi tranh giành khách, chạy không đúng tuyến, không đúng lịch trình, dừng đỗ không đúng nơi quy định; các phương tiện vận chuyển đất cát, vật liệu xây dựng làm rơi rớt xuống mặt đường, các phương tiện lưu thông vào đường cấm, sử dụng đèn, còi không đúng quy định; các công trình thi công không đảm bảo an toàn.

Điều đáng nói, nhiều nhà thầu không những thi công bê bối mà còn chây lì không chịu khắc phục những sai phạm, mặc cho người dân phải gồng mình mỗi khi đi qua đoạn đường có rào chắn. Sau khi nhận biên bản phạt, nhiều nhà thầu vẫn không chịu khắc phục.

Cụ thể công trình tại ngã tư Bảy Hiền (quận Tân Bình) do Công ty Đầu tư và Xây dựng Cấp thoát nước (Waseco) thi công vẫn chưa thu dọn rào chắn. Trong khi đó, hàng ngàn người đi xe qua đoạn đường có rào chắn phải nín thở, nhích từng chút một trên mặt đường lởm chởm đá dăm để vượt qua hàng chục ổ gà, ổ voi lênh láng nước. Nhiều người cho rằng do mức xử phạt hiện nay quá thấp nên không đảm bảo tính răn đe đối tượng vi phạm. 

QUỐC HÙNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Thanh tra khiếu nại, tố cáo

Vụ án