Kiến nghị điều tra sai phạm tại dự án Khu dân cư phường 2 (TP Sóc Trăng)

SGGPO

Ngày 9-8, thông tin từ Thanh tra tỉnh Sóc Trăng cho biết, đơn vị đã có kết quả thẩm tra, xác minh các nội dung liên quan đến việc giao đất tại Khu dân cư (KDC) phường 2, TP Sóc Trăng.

Kiến nghị điều tra sai phạm tại dự án Khu dân cư phường 2 (TP Sóc Trăng) ảnh 1 Dự án KDC Phường 2, TP Sóc Trăng, tỉnh Sóc Trăng

Năm 2004, KDC phường 2, TP Sóc Trăng được phê duyệt có tổng diện tích hơn 11,36ha, trong đó diện tích xây dựng nhà ở là 7,47ha (gồm 74 lô, phục vụ cho khoảng 300 hộ dân) do UBND thị xã Sóc Trăng (nay là TP Sóc Trăng) làm chủ đầu tư để tổ chức xây dựng cơ sở hạ tầng KDC phường 2.

Tổng vốn đầu tư hạ tầng kỹ thuật KDC phường 2 được phê duyệt là hơn 3,27 tỷ đồng, vốn ngân sách. Mục tiêu của dự án là tổ chức bán đấu giá một số lô, sao cho đảm bảo thu hồi toàn bộ kinh phí đã đầu tư,  số lô còn lại dành cho tái định cư các dự án phát triển đô thị trên địa bàn.

Quá trình thẩm tra, xác minh tại KDC phường 2, cơ quan thanh tra tỉnh đã chỉ ra nhiều sai phạm tại dự án này. Cụ thể, việc giao 50 lô đất ở trong dự án mà không thông qua đấu giá quyền sử dụng đất là chưa đúng quy định của pháp luật; việc giao 20 thửa đất cho doanh nghiệp tư nhân xây dựng nhà ở để bán cho người dân mà không lập dự án đầu tư xây dựng nhà để bán (cũng không ký kết hợp đồng với cơ quan có thẩm quyền của UBND TP Sóc Trăng) là chưa đúng quy định.

Đặc biệt, việc cho doanh nghiệp tư nhân xây dựng nhà để bán trên phần đất sạch do Nhà nước quản lý, đã đầu tư sẵn hạ tầng, san lấp mặt bằng… đã tạo điều kiện cho doanh nghiệp hưởng lợi, gây thất thoát ngân sách đã đầu tư hạ tầng gần 2 tỷ đồng.

Ngoài ra, Chủ tịch UBND TP Sóc Trăng đã ban hành 3 quyết định phê duyệt giá tính thu tiền sử dụng đất (giai đoạn 2012-2013) tại KDC phường 2 là không đúng thẩm quyền; việc thu tiền sử dụng đất chưa thực hiện đúng quy định…

Từ những hạn chế, thiếu sót trên, Thanh tra tỉnh kiến nghị Chủ tịch UBND tỉnh Sóc Trăng chuyển hồ sơ sang cơ quan điều tra (Công an tỉnh Sóc Trăng) để tiếp tục điều tra, làm rõ hành vi có dấu hiệu tội “Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng” và hành vi “Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí”.

Cơ quan thanh tra cũng đề nghị Chủ tịch UBND tỉnh kiểm điểm trách nhiệm của tập thể UBND TP Sóc Trăng (nhiệm kỳ 2010-2015) vì đã để xảy ra hạn chế thiếu sót trong tổ chức, triển khai dự án KDC phường 2 và việc quản lý, sử dụng đất đai.

Đồng thời, kiến nghị Chủ tịch UBND tỉnh giao Chủ tịch UBND TP Sóc Trăng kiểm điểm và xử lý trách nhiệm của các cá nhân theo thẩm quyền...

TUẤN QUANG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bút Sài Gòn

Dám bay xa

- Mấy năm trước, một doanh nghiệp viễn thông hàng đầu xứ mình đã bắt đầu thành công khi đầu tư ở châu Phi, Mỹ Latinh… Nhưng không lẽ chỉ có mỗi một doanh nghiệp lớn là điểm sáng?

Giao thông - Đô thị

Ngày 7-10, BOT Cai Lậy thu phí chính thức nhưng chưa xác định thời hạn thu phí hoàn vốn

Ngày 5-10, UBND tỉnh Tiền Giang phối hợp với Cục Quản lý Đường bộ (QLĐB) Việt Nam tổ chức buổi họp báo thông tin về Dự án Đầu tư xây dựng công trình Quốc lộ 1, đoạn qua thị xã Cai Lậy (tỉnh Tiền Giang) và tăng cường mặt đường đoạn từ km 1987+560 đến km 2014+000 (BOT Cai Lậy) chuẩn bị thu phí chính thức.

Quy hoạch

Tin buồn