Kiến nghị tổng kiểm tra công tác bổ nhiệm cán bộ lãnh đạo ngay trong năm 2018

Trước kỳ họp thứ 5 của Quốc hội khóa XIV, đáng lưu ý có một kiến nghị rất cụ thể từ cử tri TPHCM: Năm 2018, Chính phủ cần tổ chức tổng kiểm tra, rà soát lại công tác bổ nhiệm cán bộ lãnh đạo trên phạm vi cả nước.

Theo Báo cáo số 183 /BC-BDN ngày 11-5-2018 của Ban Dân nguyện thuộc Ủy ban Thường vụ Quốc hội, thông qua gần 1.400 cuộc tiếp xúc cử tri trước và sau kỳ họp thứ 4 của Quốc hội, 63 Đoàn đại biểu Quốc hội các tỉnh, thành phố đã tiếp nhận, tổng hợp được gần 2.100 kiến nghị của cử tri.

Trong đó, hầu hết là các kiến nghị về công tác điều hành của Chính phủ (gần 2.000 kiến nghị, chiếm 95% tổng số kiến nghị của cư tri) thuộc các nhóm vấn đề về nông nghiệp, nông thôn, về giải quyết việc làm, an sinh xã hội, về văn hóa, giáo dục, y tế; về tinh giản biên chế, cải cách thủ tục hành chính; về quốc phòng, an ninh, trật tự an toàn xã hội, thanh tra, kiểm tra, xử lý vi phạm, giải quyết khiếu nại, tố cáo và phòng, chống tham nhũng, lãng phí…

Đặc biệt, trước kỳ họp thứ 5 của Quốc hội khóa XIV, cử tri TPHCM bày tỏ lo lắng sâu sắc trước tình trạng bạo lực học đường vẫn có dấu hiệu gia tăng, mối quan hệ giữa phụ huynh học sinh với giáo viên, giữa giáo viên và học sinh khi xuất hiện một số vụ việc có biểu hiện bất bình thường, trái với truyền thống tôn sư trọng đạo; hiện tượng mất an ninh, trật tự tại các bệnh viện, hành hung bác sĩ gây bức xúc trong dư luận...

Cử tri TPHCM và nhiều tỉnh thành khác có chung kiến nghị về việc cần kiểm soát chặt chẽ hơn hoạt động của các công ty tài chính; thực hiện công khai, minh bạch hoạt động của các ngân hàng thương mại; xem xét, sửa đổi các quy định về cổ phần hóa doanh nghiệp để ngăn chặn tình trạng thất thoát đất đai, tài sản Nhà nước...

Tinh giản biên chế, cải cách thủ tục hành chính cũng là nhóm vấn đề được cử tri TPHCM quan tâm. Cử tri kiến nghị có chính sách hỗ trợ hiệu quả để đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính, tinh giản biên chế; xem xét lại chế độ, chính sách khuyến khích cán bộ, công chức nghỉ hưu trước tuổi; có chính sách thu hút nhân tài. Đáng lưu ý là một kiến nghị rất cụ thể: Năm 2018, Chính phủ cần tổ chức tổng kiểm tra, rà soát lại công tác bổ nhiệm cán bộ lãnh đạo trên phạm vi cả nước.

Cử tri TPHCM cũng đặc biệt quan ngại về tình trạng vi phạm các quy định về phòng, chống cháy nổ xảy ra ở nhiều nơi, gây mất an toàn cho người dân. Nguy cơ cháy nổ ở các khu chung cư cao tầng rất cao do thiết kế xây dựng bất cập, do thiếu các thiết bị, điều kiện PCCC. Các cơ quan chức năng cần khẩn trương thanh tra, kiểm tra, xử lý vi phạm và có biện pháp giải quyết kịp thời đảm bảo cuộc sống an toàn cho người dân.

Báo cáo của Ban Dân nguyện nhấn mạnh, kiến nghị này được ghi nhận qua tiếp xúc cử tri từ tháng 11-2017, nghĩa là từ trước khi xảy ra vụ cháy nghiêm trọng tại khu chung cư Carina, TPHCM.

Tin cùng chuyên mục

Việt Nam và Thế giới

Cải cách hành chính

ĐẠI HỘI ĐẢNG CÁC CẤP

Cử tri có thêm thông tin để lựa chọn người xứng đáng

Cử tri có thêm thông tin để lựa chọn người xứng đáng

Những người ứng cử đại biểu Quốc hội (ĐBQH) khóa XV và ĐB HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 đang bước vào đợt vận động bầu cử. Trao đổi với phóng viên Báo SGGP, bà Tô Thị Bích Châu, Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy TPHCM, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam TPHCM khẳng định, MTTQ các cấp sẽ hỗ trợ tối đa, tạo điều kiện để các ứng viên có cơ hội được trình bày chương trình hành động của mình. Qua đó, cử tri có thêm thông tin để lựa chọn người xứng đáng.
Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam TPHCM Tô Thị Bích Châu tiếp nhận quà của Tổng Lãnh sự Thái Lan tại TPHCM giúp đỡ người dân miền Trung khắc phục hậu quả bão lụt trong năm 2020

Đại hội XIII của Đảng Cộng sản Việt Nam: Thúc đẩy tinh thần Đổi mới ngày càng sâu rộng

Trong suốt thời gian từ ngày 25-1 đến ngày 1-2-2021, Đại hội lần thứ XIII của Đảng Cộng sản Việt Nam (ĐSCVN) đã diễn ra thành công tốt đẹp ở Thủ đô Hà Nội. Tôi xin chúc mừng Việt Nam đã đạt được những thành tựu tại kỳ Đại hội này. Đây là dấu mốc ý nghĩa và quan trọng trong lịch sử và sự phát triển đất nước, thúc đẩy tinh thần Đổi mới ngày càng sâu rộng.
Sớm đưa Nghị quyết Đại hội XIII vào cuộc sống

Sớm đưa Nghị quyết Đại hội XIII vào cuộc sống

Đại hội XIII của Đảng đã thành công tốt đẹp. Đặc biệt, với trách nhiệm của người đứng đầu địa phương, người đảng viên, nhiều đại biểu đều khẳng định sẽ quyết tâm đưa nghị quyết Đại hội sớm đi vào cuộc sống. Phóng viên Báo SGGP ghi nhận một số ý kiến.
Quang cảnh Hội nghị lần thứ nhất Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII

Kết quả Đại hội XIII phản ánh thành tựu lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam

Truyền thông quốc tế đưa tin đậm nét về lễ bế mạc Đại hội toàn quốc lần thứ XIII của Đảng Cộng sản Việt Nam cũng như các kết quả bầu Bộ Chính trị, Tổng Bí thư, Ban Bí thư, Ủy ban Kiểm tra Trung ương, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Trung ương khóa XIII, trong đó nhấn mạnh việc Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tiếp tục được tín nhiệm bầu giữ cương vị Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII.