Kiên quyết và kiên trì bảo vệ lãnh thổ

Tiếp xúc cử tri Hà Nội, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng:

(SGGP).- Tiếp tục hoạt động tiếp xúc với cử tri Hà Nội để báo cáo kết quả kỳ họp thứ 7, Quốc hội khóa XIII, ngày 1-7, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và đoàn ĐBQH thành phố Hà Nội (đơn vị bầu cử số 1) đã có các cuộc gặp gỡ với cử tri quận Tây Hồ và Hoàn Kiếm.
 
Tại các cuộc tiếp xúc, cử tri đã nêu nhiều ý kiến, đồng thời bày tỏ tâm tư, nguyện vọng, “hiến kế” ổn định tình hình Biển Đông. Cử tri Bùi Đức Thập khẳng định, đây là vấn đề cần được tuyên truyền sâu rộng trong mọi tầng lớp nhân dân và cần có những biện pháp ứng phó kiên quyết cả trong ngắn hạn và dài hạn. Về mặt pháp lý thì phải kiện Trung Quốc ra tòa án quốc tế.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tiếp xúc cử tri quận Tây Hồ

Đáng lưu ý, nhiều cử tri cho rằng, nếu công tác phòng, chống tham nhũng, lãng phí được xử lý rốt ráo, nghiêm minh thì chúng ta sẽ có thêm nguồn lực hỗ trợ các lực lượng bảo vệ lãnh hải.
 
Cử tri Phạm Văn Tá cho rằng, trước thái độ hung bạo, phi nhân tính của Trung Quốc trên biển Đông, chúng ta cần ôn lại ý chí dân tộc bốn nghìn năm lịch sử, với chiến thắng Bạch Đằng, Đống Đa… Nhắc lại lời của Hồ Chủ tịch: “Dễ trăm lần không dân cũng chịu - Khó vạn lần dân liệu cũng xong”, cử tri tha thiết kiến nghị khơi dậy lòng yêu nước nồng nàn trong mọi tầng lớp nhân dân. Theo ông, các đảo, cụm đảo ngoài biển Đông có thể trở thành những pháo đài chống lại sự bành trướng của Trung Quốc.

Trao đổi với cử tri, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng cho biết: “Vấn đề Biển Đông là câu chuyện rất lớn, hệ trọng và nhạy cảm, có liên quan chặt chẽ đến sự ổn định và phát triển của đất nước, đến độc lập chủ quyền quốc gia, đến quan hệ giữa ta và Trung Quốc - người láng giềng mà dù muốn hay không ta cũng phải ăn đời, ở kiếp với họ. Trong lịch sử đã nhiều lần xảy ra các sự việc tương tự. Lần này, ta lại phải tìm cách chung sống hòa bình, hữu nghị, thân thiện nhưng phải giữ được chủ quyền quốc gia. Cái khó là ở chỗ đó”.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng khẳng định, việc Trung Quốc hạ đặt giàn khoan trái phép trong thềm lục địa và vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam là hành vi vi phạm luật pháp quốc tế, vi phạm quyền tài phán, quyền chủ quyền của Việt Nam, đồng thời vi phạm thỏa thuận cấp cao giữa hai quốc gia. Việt Nam đã công khai đăng tải thông tin, tìm mọi biện pháp chứng minh hành vi sai trái của Trung Quốc chứ tuyệt đối không nhân nhượng.  Tổng Bí thư nói: “Chúng ta nói thẳng thắn, công khai giữa diễn đàn Quốc hội, cả thế giới đều biết. Chúng ta không nhân nhượng. Chúng ta phản đối, kịch liệt lên án, yêu cầu Trung Quốc phải rút giàn khoan cùng tàu bè hộ tống ra khỏi vùng biển Việt Nam, đi vào đàm phán, đối thoại”.

Mặc dù vậy, đồng chí Tổng Bí thư cho rằng, Việt Nam phải thể hiện được tinh thần bình tĩnh, tỉnh táo, kiềm chế để không xảy ra xung đột, chiến tranh.
 
“Trung Quốc đã có ý đồ hiện thực hóa đường lưỡi bò, độc chiếm Biển Đông, khẳng định Hoàng Sa, Trường Sa là của Trung Quốc. Ta phải kiên quyết, kiên trì để phát huy sức mạnh tổng hợp trong bảo vệ lãnh thổ. Chỉ cần sai một ly là đi một dặm”, Tổng Bí thư nêu rõ.

Đồng chí Nguyễn Phú Trọng cũng đề nghị cử tri phân biệt rõ: Nhân dân Trung Quốc và các thế lực có mưu đồ bành trướng, lấn chiếm biển Đông. Với 1,3 tỷ nhân dân Trung Quốc, “chúng ta có quan hệ hữu nghị với mong muốn chung sống hòa bình, hợp tác”.

ANH THƯ

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Lãnh đạo TPHCM và đại biểu kiều bào dâng hoa Chủ tịch Hồ Chí Minh

Lãnh đạo TPHCM và đại biểu kiều bào dâng hoa Chủ tịch Hồ Chí Minh

Sáng 29-10, tại Công viên Tượng đài Chủ tịch Hồ Chí Minh, đoàn lãnh đạo TPHCM và đoàn đại biểu kiều bào đã làm lễ dâng hoa Chủ tịch Hồ Chí Minh, nhân dịp các đại biểu về dự hội nghị kiều bào đóng góp ý kiến về chuyển đổi số và khắc phục tác động của dịch Covid-19 để phát triển kinh tế Việt Nam.

Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh

Quận 9: Đảng bộ phường Trường Thạnh giành giải Nhất hội thi Tuyên truyền về học tập và làm theo gương Bác

Kết quả chung cuộc, Đảng bộ phường Trường Thạnh xuất sắc giành giải Nhất hội thi. Giải Nhì thuộc về Đảng bộ Trường Tiểu học - THCS - THPT Ngô Thời Nhiệm. Đảng bộ phường Hiệp Phú giành giải Ba. Ngoài ra Ban Tổ chức còn trao 3 giải khuyến khích và 3 giải phụ khác cho các đội thi.

Xây dựng Đảng

Kết quả từ những chương trình đột phá

Trong nhiệm kỳ 2015-2020, tỉnh Tây Ninh đã đạt được nhiều chỉ tiêu tăng trưởng ấn tượng về thu hút đầu tư, thu ngân sách, phát triển nông thôn mới, giảm nghèo. Và bí quyết của những thành công đó chính là nhờ thực hiện tốt các chương trình đột phá về kinh tế - xã hội.  

Việt Nam và Thế giới

Vững lòng biển đảo

Tặng Nhà “Câu lạc bộ thủy thủ” cho Hải đội 512, Vùng 5 Hải quân

Nhân kỷ niệm 45 năm ngày thành lập Vùng 5 Hải quân (26-10-1975 – 26-10-2020), từ ngày 26-10 đến 29-10, đoàn công tác của Đảng bộ Khối cơ sở Bộ Công thương tại TPHCM do Phó Bí thư Đảng ủy Khối cơ sở Bộ Công thương tại TPHCM Nguyễn Thành Thơ làm trưởng đoàn đã đến thăm, động viên, cán bộ, chiến sĩ Vùng 5 Hải quân.

Nhân sự

Cải cách hành chính

Người dân hài lòng về cải cách hành chính trong ngành công an

Ngày 28-10, tại Hà Nội, Bộ Công an tổ chức hội nghị tổng kết chương trình tổng thể cải cách hành chính (CCHC) nhà nước giai đoạn 2011-2020, định hướng giai đoạn 2021-2030 trong lực lượng công an nhân dân (CAND); công bố kết quả xác định Chỉ số CCHC và kết quả đo lường sự hài lòng của người dân, tổ chức đối với sự phục vụ của cơ quan, đơn vị có chức năng giải quyết thủ tục hành chính trong CAND năm 2020.

ĐẠI HỘI ĐẢNG CÁC CẤP