Kiệt quệ vì lũ chồng lũ

SGGP
 Người dân nhiều tỉnh miền Trung tìm về nhà sau những ngày đi lánh bão, thảng thốt trước đống đổ nát mất trắng nhà cửa, tài sản. Chính quyền và người dân bắt tay tập trung dọn dẹp vệ sinh môi trường để hạn chế tối đa dịch bệnh. Trong khi đó, người dân Thừa Thiên - Huế và Quảng Trị lại đối mặt với đợt lũ mới.

 

 

Tin liên quan

Khắc phục đường công vụ dẫn vào Nhà máy thủy điện Bình Điền (Thừa Thiên - Huế) bị sạt lở

Khắc phục đường công vụ dẫn vào Nhà máy thủy điện Bình Điền (Thừa Thiên - Huế) bị sạt lở

Sáng 7-11, mưa lớn xảy ra dồn dập ở thượng nguồn khiến mực nước lũ trên các sông của Thừa Thiên - Huế lên lại. Nhiều người nhà đã phải  tay nách xách mang đồ đạc đi tránh lũ mới. 

Bà Phan Thị Hoa (60 tuổi; xã Phong Thu, huyện Phong Điền, Thừa Thiên - Huế) nói: “Lũ lớn lại tràn vào nhà, các con không về kịp, tui lại phải sang nhà hàng xóm trú tạm. Giờ xung quanh, bốn bề đều là nước, biết đi đâu được”. Ông Trịnh Đức Hùng, Chủ tịch UBND huyện Phong Điền cho biết, lũ trên các sông Ô Lâu, sông Bồ đang ở mức (xấp xỉ báo động 3). Tất cả các tuyến đường giao thông trên địa bàn huyện bị chia cắt vì ngập sâu từ 0,4-1m nước. Huyện đã sơ tán hơn 1.300 hộ dân ở những nơi rốn lũ, thấp trũng đến nơi an toàn; dựng rào chắn cấm người và phương tiện qua lại những đoạn đường ngập sâu; tiếp tế lương thực và nước uống cho người dân di dời tránh lũ tại các trường học và trụ sở UBND các xã. 
Các vùng thấp trũng thuộc các huyện Quảng Điền, Phú Vang và Phú Lộc của tỉnh Thừa Thiên - Huế hiện vẫn trong tình trạng bị ngập sâu; nhiều nơi bị cô lập hoàn toàn. 

Tại Quảng Trị, mưa lớn dồn dập từ tối ngày 6 kéo dài đến trưa 7-11 đã khiến lũ trên các con sông phía Nam tỉnh này lên lại. Nhiều hộ dân vùng trũng của huyện Hải Lăng cũng đang đối diện với nguy cơ lũ lớn; trong khi tình trạng sạt lở núi gây chia cắt giao thông vẫn diễn ra tại các vùng núi. Lãnh đạo tỉnh Quảng Trị trực tiếp đến các vùng thấp trũng, động viên nhân dân, chỉ đạo triển khai các phương án ứng phó nhằm hạn chế những thiệt hại do lũ lớn.

Trưa 7-11, lũ trên các sông ở Quảng Ngãi cơ bản đã rút nên người dân tỉnh này tập trung sửa chữa, khắc phục 39.000 ngôi nhà bị, tốc mái, hư hỏng hoặc sập đổ hoàn toàn trong lũ dữ. Tại xã Bình Chương - một trong những địa phương thiệt hại nặng nhất huyện Bình Sơn, khi nước vừa rút, người dân gấp rút trở về nhà dọn dẹp bùn non; ở những nơi có bùn dày, người dân thuê xe múc, máy bơm hỗ trợ. Ông Lê Văn Minh, Phó Bí thư Đảng ủy xã Bình Chương, cho biết. “Trước mắt huy động mọi lực lượng dọn dẹp lại các điểm ảnh hưởng nặng. Trường học, trạm y tế, những nơi công cộng sẽ huy động thêm các lực lượng xung kích địa phương dọn dẹp để kịp thời ổn định đời sống người dân”. 

Vịnh Xuân Đài (thị xã Sông Cầu, Phú Yên) 2 ngày sau khi bão 12 quét qua đã trở nên trống hoắc. Hàng ngàn lồng bè nuôi tôm, cá của người dân nơi đây vỡ vụn trôi lênh láng; nhiều nhà cửa của người dân bị bão đánh hư hỏng, tốc mái sập vách tường. Bà Nguyễn Thị Ngân (55 tuổi, xã Xuân Thịnh) xâm xấp nước mắt nói: “Giờ chỉ biết cố gắng moi móc cái lồng cá được vớt từ biển lên, với hy vọng kiếm được chút gì còn sót lại trong lồng”. 

Bão tan, lũ rút nhưng người dân huyện An Lão (Bình Định) vẫn đang chất chồng khó khăn. Ông Đỗ Tùng Lâm, Phó Chủ tịch UBND huyện An Lão, cho biết: “Nước lũ đã xuống thấp nên huyện đang chỉ đạo cho các ngành, địa phương hỗ trợ bà con ổn định cuộc sống. Hiện địa phương bố trí các lực lượng túc trực kịp thời hỗ trợ người dân, bởi việc đi lại còn gặp khó khăn. 

Thống kê thiệt hại bước đầu sau bão lũ, tại Khánh Hòa có 37 người chết, 138 người bị thương; số người mất tích chưa thể thống kê chính xác. Toàn tỉnh có 993 căn nhà bị sập hoàn toàn, trên 25.000ha diện tích hoa màu các loại bị ngập, hư hại... Tổng thiệt hại ước tính trên 7.000 tỷ đồng.

Theo báo cáo của Điện lực Khánh Hòa, toàn tỉnh có đến 3.179 trạm biến áp bị mất điện ảnh hưởng đến 127 xã. Hiện ngành điện lực miền Trung đã huy động lực lượng hỗ trợ Khánh Hòa khắc phục lưới điện.

Theo báo cáo tình hình thiệt hại của Ban chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai và Ủy ban Quốc gia tìm kiếm cứu nạn cập nhật đến ngày 7-11 đã có 69 người chết vì mưa bão lũ. Bão lũ cũng làm 1.484 nhà sập đổ, 119.222 nhà bị tốc mái hư hỏng; gần 23.000ha lúa, hoa màu và lồng bè hải sản bị hư hỏng. 

NHÓM PV

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ông Xuân bên tổ chim rồng rộc năm 2022

Hai vợ chồng nông dân bảo vệ chim trời ở phá Hạc Hải

Nông dân Nguyễn Công Xuân cùng vợ Đỗ Thị Hoa (Thôn Xuân Hòa, xã Hoa Thủy, huyện Lệ Thủy, tỉnh Quảng Bình) làm một việc xưa nay hiếm là bảo vệ đàn chim trời trên diện tích đất lúa của gia đình giữa đầm phá Hạc Hải. “Cả làng nói tôi bảo vệ chúng khác nào nuôi vịt trời, lớn lên cũng bay đi mất, nhưng tôi thấy thanh thản nên cứ làm”, ông Xuân tâm sự.

Bút Sài Gòn

Chiếc bánh càng to

- Mới đây, một hãng thiết bị công nghệ tầm toàn cầu đã bổ nhiệm nhân sự vào chức danh giám đốc cho thị trường Việt Nam. Tại sao họ lại chính thức đặt người vào vị trí quản lý cấp cao tại xứ mình ở thời điểm này?

Giao thông - Đô thị

Quy hoạch

Phát huy vai trò của bí thư cấp ủy trong giải phóng mặt bằng

Với sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo của Tỉnh ủy, Ban Chỉ đạo giải phóng mặt bằng (GPMB) tỉnh Thừa Thiên - Huế thời gian qua đã tập trung chỉ đạo điều hành quyết liệt và có hiệu quả công tác bồi thường, GPMB các dự án trên địa bàn, góp phần quan trọng thực hiện các nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội.

Tin buồn

LỜI CẢM TẠ

Cụ bà Phan Thị Nhế (Cô Giáo Nhế), sinh năm 1929, đã từ trần vào lúc 11 giờ 52 phút ngày 26-7-2022 (nhằm ngày 28 tháng 6 năm Nhâm Dần), hưởng thọ 94 tuổi.
" />