Nghệ sĩ múa

Kim Yến

Sinh ra ở Nam Định, từ 7 tuổi, Kim Yến (ảnh) đã phải “hành quân” theo bố mẹ. Bố là bộ đội pháo binh, mẹ là công nhân viên của Đoàn Văn công Tổng cục Chính trị, dù không phải con nhà nòi, nhưng riêng cô lại rất ham mê nghệ thuật.

Những hôm tan học, cô giáo cho về sớm, Yến đều thập thò ở sàn tập múa xem các anh, các chị tập. Thế rồi, về nhà ngày nào cô bé cũng đứng trước chiếc gương nhỏ xíu ở góc tường chải đầu, tết tóc cài 2 chiếc nơ trắng bằng vải dù, quệt tí nhọ nồi vẽ lên lông mày, cho chút nước vào giấy thủ công màu đỏ xoa lên mặt làm má hồng, môi son, rồi cứ thế hát múa một mình vui vẻ.

Sau khi học xong 7 năm ở Trường Múa Việt Nam, Kim Yến đã trở thành diễn viên múa xuất sắc của Đoàn Nghệ thuật Quân khu 7. Mười hai năm liên tục, cô luôn hoàn thành các nhiệm vụ được giao. Vừa qua, Đoàn Nghệ thuật Quân khu 7 đã vinh dự đón nhận danh hiệu Đơn vị Anh hùng Lực lượng Vũ trang nhân dân.

Riêng năm 2004, đoàn đã đi biểu diễn phục vụ trên khắp mọi miền Tổ quốc (cả các vùng sâu, vùng xa, hải đảo) 125 buổi, phục vụ hơn 90 ngàn người xem, vượt chỉ tiêu đề ra 45 buổi. Những điệu múa “Châu Ro”, “Đất mẹ”, “Đảng đã cho ta một mùa xuân” v.v... do Kim Yến, Minh Hoài và các bạn đồng nghiệp thể hiện đã được đông đảo đồng bào và các chiến sĩ cùng sinh viên, học sinh nhiệt liệt hoan nghênh.

QUỲNH ANH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Phim

Âm nhạc

Sân khấu

Nhà hát truyền hình: Giải pháp đồng hành sân khấu

Cục Nghệ thuật biểu diễn (NTBD), Bộ VH-TT-DL cho biết, đã lựa chọn nhiều tác phẩm nghệ thuật sân khấu chất lượng để ghi hình và phát sóng trên Đài Truyền hình Việt Nam (VTV), Đài Tiếng nói Việt Nam (VOV) cùng một số đài địa phương. Đây được cho là giải pháp đồng hành với sân khấu trong thời điểm hiện tại.

Sách và cuộc sống

Độc đáo artbook của Trần Tuyết Hàn

Cuốn artbook Hành trình Đông A (NXB Kim Đồng) của Trần Tuyết Hàn (25 tuổi) mới ra mắt không lâu, nhưng nhanh chóng trở thành cuốn sách được bạn đọc yêu mến.

Sáng tác

Cho mùa xanh hy vọng

Giữa đám đàn ông con trai đen nhẻm cục mịch, Phương nổi lên như một hoàng tử với dáng dong dỏng và nước da trắng. Cùng mọi người phơi nắng trên công trường bụi đỏ khi cao điểm, Ngân mang cơm, bao bọc kín mít cũng bị ám nắng đen nhẻm, thì Phương chỉ đỏ au một, hai ngày rồi trắng như cũ. Mấy anh công nhân đùa: “Trắng như thằng Phương mới thấy bẩn cần tắm, tụi anh đen vầy dơ chẳng ai hay, tắm phí nước”.

Mỹ thuật

Triển lãm Art Moments Jakarta trở lại

Sau 1 năm bị hoãn do dịch Covid-19, triển lãm nghệ thuật độc đáo Art Moments Jakarta đã mở cửa trở lại ở Indonesia, để đưa du khách và các nhà sưu tập “du hành xuyên thời gian”.