Kinh nghiệm phát triển giáo dục hòa nhập ở Đông Nam Á

(SGGP).– Từ ngày 18 đến 20-10 tại Đà Nẵng, Hội nghị lần thứ 2 quan chức cấp cao Tổ chức Bộ trưởng Giáo dục các nước Đông Nam Á (SEAMEO) về giáo dục cơ bản được tổ chức với chủ đề “Chia sẻ kinh nghiệm phát triển giáo dục hòa nhập tại các nước Đông Nam Á”. Tham dự có gần 100 đại biểu đại diện quan chức cấp cao SEAMEO về giáo dục cơ bản của các nước thành viên và thành viên liên kết của SEAMEO, các tổ chức quốc tế và các tổ chức phi chính phủ.

Phát biểu tại hội nghị, Thứ trưởng Nguyễn Vinh Hiển khẳng định: Chủ trương của Nhà nước Việt Nam đối với giáo dục hòa nhập cho trẻ em có hoàn cảnh khó khăn được thể hiện rõ trong Hiến pháp và pháp luật Việt Nam. Việt Nam đã triển khai nhiều biện pháp tích cực nhằm xóa bỏ rào cản ngôn ngữ cho học sinh dân tộc thiểu số, hỗ trợ lương giáo viên dạy cả ngày ở vùng dân tộc, hỗ trợ bữa ăn trưa tại trường cho học sinh tiểu học. Tỷ lệ học sinh khuyết tật đi học tăng theo hàng năm với phương thức giáo dục chủ đạo là giáo dục hướng nghiệp. Trẻ em lang thang, trẻ em lao động sớm… được tổ chức học tại các lớp học linh hoạt, phù hợp về nội dung, phương pháp.

N.Hùng

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hướng nghiệp - tuyển sinh

Tuyển sinh lớp 10 tại TPHCM: Cân nhắc phương án thi tuyển kết hợp xét tuyển

Dịch Covid-19 diễn biến phức tạp khiến kỳ thi tuyển sinh lớp 10 năm học 2021-2022 không thể diễn ra vào cuối tháng 7 như kế hoạch. Sở GD-ĐT TPHCM đề xuất 2 phương án: Xét tuyển và thi tuyển kết hợp xét tuyển đối với tuyển sinh lớp 10. Đâu là giải pháp phù hợp trong tình hình hiện tại?

Giáo dục hội nhập

Bồi dưỡng giáo viên theo đề án tin học quốc tế

 Sở GD-ĐT TPHCM vừa có văn bản gửi Phòng GD-ĐT TP Thủ Đức và các quận huyện, hiệu trưởng trường THPT và trường phổ thông nhiều cấp học về việc bồi dưỡng giáo viên tin học, thực hiện đề án tin học theo chuẩn quốc tế.

Văn hay chữ tốt

Trao giải “Văn hay chữ tốt” và “Lớn lên cùng sách”

Hội thi “Văn hay chữ tốt” cấp thành phố lần thứ 21 được tổ chức vào ngày 7-1 và hội thi “Lớn lên cùng sách” lần thứ 6 được tổ chức vào ngày 8-1 vừa qua đã khép lại thành công tại Lễ tổng kết trao giải sáng nay 15-1 tại TPHCM.

Giải thưởng võ trường toản

Giải thưởng Võ Trường Toản 2020: Những cống hiến trong sự nghiệp “trồng người”

Ghi nhận 4 trong số 50 gương nhà giáo là cán bộ, giáo viên được trao giải thưởng Võ Trường Toản 2020, chúng tôi nhận thấy các thầy cô là những giáo viên nhiệt huyết, say mê với nghề, có nhiều đóng góp trong công tác giáo dục, lan tỏa các sáng kiến hay về đổi mới phương pháp quản lý và tổ chức giảng dạy, được đồng nghiệp tin yêu, phụ huynh và học sinh kính trọng.

Học bổng nguyễn văn hưởng

Mong ước của người truyền lửa

Buổi sáng cuối tuần, các bác sĩ trẻ, sinh viên ngành y dược từng được nhận học bổng Nguyễn Văn Hưởng đã hẹn nhau đến thăm gia đình bác sĩ Tạ Trung Quấc, mạnh thường quân ủng hộ tài chính giúp sinh viên có hoàn cảnh khó khăn vượt khó vươn lên trong học tập, thực hiện ước mơ khoác áo blouse trắng, trong hơn 10 năm qua. 

Giải thưởng tôn đức thắng

Hun đúc ngọn lửa sáng tạo

“Nếu không có bà Bé Ba, chắc giờ này chúng tôi đã bỏ cuộc và phá sản”, ông Phạm Thành Lộc, Công ty cổ phần Nông nghiệp công nghệ cao Thanh Bình, bộc bạch trong lúc dẫn chúng tôi đi thăm những mô hình trồng khí canh đầy ắp rau xanh ở huyện Củ Chi, TPHCM. 

Diễn đàn Chống bệnh thành tích trong giáo dục