Kinh tế châu Á suy thoái nghiêm trọng hơn dự đoán

Ngày 16-2, theo số liệu chính thức được Tokyo công bố, Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) trong quý 4 của Nhật Bản đã giảm 3,3%, mức sụt giảm lớn nhất kể từ năm 1974. Tính cả năm tài khóa 2008 (kết thúc vào cuối tháng 3-2009), GDP dự kiến giảm 0,7% so với tài khóa 2007. Đây là lần đầu tiên trong vòng 9 năm qua, GDP của Nhật Bản đạt tốc độ tăng trưởng âm.

Tình hình Hàn Quốc cũng nghiêm trọng không kém. Chính phủ nước này dự đoán tăng trưởng kinh tế trong năm 2009 sẽ là âm 2%, so với mức tăng 3% dự báo trước đó.

Tương tự như vậy, theo các chuyên gia thuộc Ngân hàng Stanley Morgan (Mỹ), trong năm nay, kinh tế lãnh thổ Đài Loan sẽ tăng trưởng âm 6%, trong khi dự báo của CSLA, một công ty môi giới chứng khoán quốc tế đặt trụ sở tại Hồng Công, là âm 11%.

Trong khi đó, GDP của Singapore - trung tâm tài chính và thương mại chủ chốt trong khu vực, sẽ giảm tới 5%, mức giảm mạnh nhất từ khi Singapore lập quốc năm 1965 đến nay.

Giới phân tích nhận định rằng nhu cầu hàng nhập khẩu sụt giảm mạnh tại hai “bạn hàng” chủ chốt của châu Á là Mỹ và Liên minh châu Âu (EU) đã “giáng một đòn chí tử” vào các nền kinh tế khu vực này vì xuất khẩu là động lực tăng trưởng chính của khu vực.

Trong tình hình suy thoái ở châu Âu và Bắc Mỹ được dự báo còn có thể kéo dài cả năm nay, các nền kinh tế châu Á tiếp tục đứng trước khó khăn chồng chất. 

Ch.H. (Theo Bloomberg, Reuters)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Kính viễn vọng không gian NEO Surveyor

Kính viễn vọng không gian mới phát hiện thiên thạch nguy hiểm

Cơ quan Không gian Mỹ (NASA) vừa thông qua dự án thiết kế kính viễn vọng không gian mới có thể phát hiện các tiểu hành tinh và sao chổi nguy hiểm đang hướng về Trái đất. Kính viễn vọng không gian mang tên NEO Surveyor dài 6m sẽ được phóng lên quỹ đạo cách Trái đất khoảng 40 triệu km.

Hồ sơ - tư liệu

EU và cuộc chiến khí đốt

Liên minh châu Âu (EU) là một thị trường khí đốt béo bở khi 75% lượng khí đốt cho khối được nhập khẩu. Do vậy, nhiều “mặt trận” tranh giành quyền cung cấp và trung chuyển khí đốt đang diễn ra gay gắt, dẫn đến quan hệ giữa các bên liên quan trở nên căng thẳng.

Chính trường thế giới

Thử thách với nước Anh

Trước khi diễn ra cuộc tổng tuyển cử tại Scotland, Thủ tướng Anh Boris Johnson đã bày tỏ lo ngại khi cho rằng, hầu hết người dân không nghĩ đây là thời điểm thích hợp để tổ chức cuộc trưng cầu dân ý lần hai về một nhà nước Scotland độc lập.

Chuyện đó đây

Australia chế tạo tim nhân tạo hoạt động hoàn chỉnh

Các nhà nghiên cứu tại Trường Đại học Monash cùng các kỹ sư từ Công ty BiVACOR của Australia hợp tác chế tạo trái tim nhân tạo hoạt động hoàn chỉnh đầu tiên trên thế giới, mở ra cơ hội cho những người mong chờ được cấy ghép tim.