Kinh tế châu Á suy thoái nghiêm trọng hơn dự đoán

Ngày 16-2, theo số liệu chính thức được Tokyo công bố, Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) trong quý 4 của Nhật Bản đã giảm 3,3%, mức sụt giảm lớn nhất kể từ năm 1974. Tính cả năm tài khóa 2008 (kết thúc vào cuối tháng 3-2009), GDP dự kiến giảm 0,7% so với tài khóa 2007. Đây là lần đầu tiên trong vòng 9 năm qua, GDP của Nhật Bản đạt tốc độ tăng trưởng âm.

Tình hình Hàn Quốc cũng nghiêm trọng không kém. Chính phủ nước này dự đoán tăng trưởng kinh tế trong năm 2009 sẽ là âm 2%, so với mức tăng 3% dự báo trước đó.

Tương tự như vậy, theo các chuyên gia thuộc Ngân hàng Stanley Morgan (Mỹ), trong năm nay, kinh tế lãnh thổ Đài Loan sẽ tăng trưởng âm 6%, trong khi dự báo của CSLA, một công ty môi giới chứng khoán quốc tế đặt trụ sở tại Hồng Công, là âm 11%.

Trong khi đó, GDP của Singapore - trung tâm tài chính và thương mại chủ chốt trong khu vực, sẽ giảm tới 5%, mức giảm mạnh nhất từ khi Singapore lập quốc năm 1965 đến nay.

Giới phân tích nhận định rằng nhu cầu hàng nhập khẩu sụt giảm mạnh tại hai “bạn hàng” chủ chốt của châu Á là Mỹ và Liên minh châu Âu (EU) đã “giáng một đòn chí tử” vào các nền kinh tế khu vực này vì xuất khẩu là động lực tăng trưởng chính của khu vực.

Trong tình hình suy thoái ở châu Âu và Bắc Mỹ được dự báo còn có thể kéo dài cả năm nay, các nền kinh tế châu Á tiếp tục đứng trước khó khăn chồng chất. 

Ch.H. (Theo Bloomberg, Reuters)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Tổng thống Nga Vladimir Putin, Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình (từ trái sang) bên lề Hội nghị thượng đỉnh Nhóm G20 tại Nhật Bản, năm 2019

Châu Á là ưu tiên của Nga

Tổng thống Nga Vladimir Putin vừa phê chuẩn văn bản cập nhật Chiến lược An ninh quốc gia (NSS). Nội dung tài liệu này cho thấy châu Á, chủ yếu là Ấn Độ và Trung Quốc, đã thay thế châu Âu và Mỹ trở thành ưu tiên trong chính sách đối ngoại của Moscow.

Hồ sơ - tư liệu

ROC quyết lấy lại tên cho thể thao Nga

Dưới màu cờ Olympic và tên gọi ROC - viết tắt của cụm từ “Ủy ban Olympic Nga”, đoàn vận động viên (VĐV) Nga tự hào khi đang hiện diện và thống trị đáng kể ở Thế vận hội Tokyo. Tính đến hết ngày 27-7, đoàn thể thao Nga tạm xếp thứ 4 trên bảng tổng sắp huy chương Olympic Tokyo với 7 HCV, 7 HCB và 4 HCĐ, sau đội chủ nhà Nhật Bản và 2 cường quốc lần lượt tiếp theo là Trung Quốc, Mỹ.

Chính trường thế giới

Thụy Điển: Thủ tướng đầu tiên bị phế truất

Ngày 21-6, kênh CNN đưa tin Quốc hội Thụy Điển đã tiến hành cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm đối với Thủ tướng Stefan Löfven, lãnh đạo của đảng Dân chủ xã hội. Với 181 phiếu thuận/349 phiếu, ông Löfven là thủ tướng đầu tiên của Thụy Điển rời khỏi chức vụ theo hình thức này. 

Chuyện đó đây

Trung Quốc siết việc dạy thêm

Trong bối cảnh học sinh phải căng mình để cạnh tranh vào trường điểm, cố gắng đạt kết quả học tập, thứ bậc tốt; phụ huynh phải oằn mình chi trả cho việc học của con cái…, Trung Quốc đã tiến hành cải cách giáo dục, trong đó có việc cấm dạy thêm.