Kinh tế Việt Nam phục hồi, nhưng còn nhiều thách thức

(SGGP).- Tại hội thảo Kịch bản Kinh tế Việt Nam năm 2015 với chủ đề “Hội nhập sâu rộng, cạnh tranh khốc liệt” do Ban Kinh tế Trung ương và Thời báo Kinh tế Việt Nam tổ chức tại TPHCM ngày 22-1, trả lời câu hỏi: Kinh tế Việt Nam năm 2015 có thật sự chuyển sang giai đoạn phục hồi hay chưa?

 TS Trần Du Lịch cho biết: Năm 2014, kinh tế Việt Nam vẫn còn trong giai đoạn trì trệ như một người ốm không ốm, khỏe không khỏe. Tuy nhiên, bước sang năm 2015, nhiều tín hiệu cho thấy kinh tế Việt Nam đã thật sự phục hồi. Hiện tất cả các chính sách tài khóa, kể cả bội chi, chính sách tiền tệ đều không gây ra lạm phát. TS Trần Du Lịch cho rằng, chưa bao giờ chính sách vĩ mô nhất quán như bây giờ, tức là không nóng vội để xử lý tăng trưởng mà tiếp tục ổn định kinh tế vĩ mô, hoàn thiện hệ thống pháp luật thông thoáng. Mặc dù vậy, TS Trần Du Lịch cũng cảnh báo: năm 2015 là năm của sự hội nhập sâu rộng, đây vừa là cơ hội to lớn cho nền kinh tế Việt Nam nói chung và doanh nghiệp nói riêng nhưng vẫn còn đó nhiều thách thức vì cơ hội là tiềm năng, nhưng thách thức đang là hiện thực.

Đồng tình với ý kiến này, TS Võ Trí Thành, Phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu quản lý kinh tế Trung ương, cho rằng, kinh tế Việt Nam đang phục hồi nhưng rủi ro còn nhiều. TS Võ Trí Thành dự báo kinh tế Việt Nam năm 2015 có thể tăng trưởng ở mức 6% - 6,1% và lạm phát ở mức 4% - 6%.

NHUNG NGUYỄN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Kim ngạch xuất khẩu cá cảnh của TPHCM tăng hơn 27%

Kim ngạch xuất khẩu cá cảnh của TPHCM tăng hơn 27%

Sáng 22-1, Sở NN-PTNT TPHCM tổ chức Hội nghị Tổng kết thực hiện kế hoạch phát triển nông nghiệp, nông thôn năm 2020, đánh giá thực hiện giai đoạn 2016 - 2020 và triển khai kế hoạch năm 2021, giai đoạn 2021 – 2025.


Ngân hàng - Chứng khoán

Thị trường

Lượng ô tô nhập về Việt Nam giảm mạnh

Tổng cục Hải quan vừa công bố báo cáo tình hình nhập khẩu ô tô trong tháng 12-2020 và cả năm 2020. Theo đó, cả năm 2020, lượng ô tô nguyên chiếc nhập về Việt Nam là 105.201 chiếc, giảm 24,5% so với năm trước.

Địa ốc

Nông nghiệp

TPHCM - Lâm Đồng liên kết chuẩn bị rau, hoa cung ứng tết

Ngày 22-1, tại TP Đà Lạt, đoàn công tác của Sở Công thương TPHCM làm việc với các sở, ngành chức năng của tỉnh Lâm Đồng về kế hoạch cung ứng các mặt hàng rau củ quả và hoa tươi cho thị trường TPHCM trong dịp Tết Nguyên đán 2021.

Đầu tư

Hỗ trợ 100.000 doanh nghiệp nhỏ và vừa chuyển đổi số

Ngày 21-1, Bộ KH-ĐT phối hợp với Cơ quan Phát triển quốc tế Hoa Kỳ (USAID), thông qua dự án Thúc đẩy cải cách và nâng cao năng lực kết nối của doanh nghiệp (DN) nhỏ và vừa (LinkSME), họp bàn giải pháp chuyển đổi số cho DN nhỏ và vừa. 

Du lịch

Khai mạc Tuần lễ du lịch Đồng Tháp 2021

Tối 22-1, Tuần lễ du lịch tỉnh Đồng Tháp năm 2021 đã khai mạc tại TP Sa Đéc (Đồng Tháp). Tham dự buổi lễ có bà Nguyễn Thị Thanh Hương, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch (Bộ VH-TT-DL); bà Phan Thị Thắng, Phó Chủ tịch UBND TPHCM, cùng lãnh đạo tỉnh Đồng Tháp và đông đảo người dân địa phương.

Chuyển động kinh tế & Đời sống 24H

Thông tin kinh tế