Lá phiếu niềm tin

Với tỷ lệ cử tri đi bầu cử gần như tuyệt đối, tình hình an ninh trật tự, an toàn xã hội được bảo đảm, có thể nói, cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XIV và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2016-2021 đã thành công tốt đẹp.

Theo ông Nguyễn Hạnh Phúc, Tổng Thư ký Quốc hội, Chánh Văn phòng Hội đồng Bầu cử quốc gia, do sự chuẩn bị kỹ lưỡng của các cấp ủy đảng, chính quyền địa phương, công tác tuyên truyền phổ biến pháp luật đã nêu rất đầy đủ mục đích, ý nghĩa của cuộc bầu cử, quyền công dân nên ngay từ thời điểm khai mạc, cử tri đã hăng hái, tích cực tham gia bầu cử, thực hiện trách nhiệm quyền công dân. Không khí tại các khu vực bỏ phiếu khẩn trương, nhộn nhịp nhưng nghiêm túc. Thông tin liên lạc thông suốt, không gián đoạn trong thời gian diễn ra bầu cử. An ninh, trật tự, an toàn xã hội trong ngày bầu cử ở các địa phương được bảo đảm, không xảy ra vấn đề bất thường. “Nhìn chung, dư luận trong nhân dân đều tốt, cử tri phấn khởi, tin tưởng vào sự thành công chung của cuộc bầu cử. Điều đó đã được thể hiện qua việc hầu hết các địa phương đều có tỷ lệ cử tri đi bầu rất cao, nhiều địa phương đạt 100% và đặc biệt là chưa thấy phản ánh về hiện tượng bầu hộ, bầu thay” - ông Nguyễn Hạnh Phúc nhận định.

Cũng phải nói thêm rằng, đây là lần đầu tiên công tác tổ chức bầu cử ĐBQH và chỉ đạo, hướng dẫn công tác bầu cử đại biểu HĐND các cấp được tiến hành bởi Hội đồng Bầu cử quốc gia (thay vì thiết chế Hội đồng Bầu cử Trung ương như các kỳ bầu cử trước). Chính sự chuẩn bị chu đáo, bài bản, khoa học của Hội đồng Bầu cử quốc gia, cộng với sự tham gia tích cực, chủ động của cử tri thông qua việc tự mình cầm lá phiếu để bầu ra những người đại diện cho ý chí, nguyện vọng của mình trong nhiệm kỳ tới đã giúp cho cuộc bầu cử thực sự trở thành ngày hội lớn của toàn dân. Tuy nhiên, đúng như Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng phát biểu với báo giới ngay sau khi thực hiện quyền công dân của mình, mục tiêu quan trọng nhất mà cuộc bầu cử hướng đến là “lựa chọn được những người xứng đáng nhất trong những người xứng đáng để bầu ra những người ưu tú của nhân dân, thực hiện đúng chức năng nhiệm vụ đại diện cho nhân dân, thay mặt cho dân để tham gia quản lý đất nước, quản lý xã hội”. Đó phải là những người sẽ hết lòng vì nước, vì dân, thực hiện đầy đủ các nghĩa vụ, trách nhiệm mà Hiến pháp, pháp luật đã quy định. Đó cũng chính là những người sẽ củng cố và phát huy vai trò của các cơ quan dân cử trong việc xây dựng nhà nước pháp quyền của dân, do dân và vì dân. “Quốc hội là cơ quan quyền lực nhà nước cao nhất, với 3 chức năng là lập pháp, giám sát tối cao và quyết định các vấn đề của đất nước. Bên cạnh đó, Quốc hội phải thực hiện tốt công tác đối ngoại nghị viện, quan hệ thật tốt với các nghị viện trên thế giới” - Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng nhấn mạnh.

Còn nhớ, trong phát biểu bế mạc kỳ họp thứ 11, kỳ họp cuối cùng của Quốc hội khóa XIII, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đã nêu rõ, khép lại một nhiệm kỳ 5 năm, Quốc hội vui mừng nhận thấy, dưới sự lãnh đạo của Đảng, các cấp, các ngành, cộng đồng doanh nghiệp và toàn dân đã vượt qua khó khăn, thách thức, nỗ lực phấn đấu hoàn thành các mục tiêu, chỉ tiêu chủ yếu của kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội, đạt được những kết quả quan trọng. Tuy nhiên, Quốc hội cũng thẳng thắn chỉ ra những tồn tại, yếu kém cần phải nỗ lực khắc phục trong thời gian tới, trong đó có việc thực hiện một số chỉ tiêu kinh tế - xã hội chưa đạt kế hoạch; tăng trưởng kinh tế chưa bền vững, nợ công, nợ xấu tiềm ẩn nguy cơ gây bất ổn. Bộ máy nhà nước còn cồng kềnh, kém hiệu quả; thủ tục hành chính còn phiền hà; công tác phòng, chống tham nhũng chưa đạt yêu cầu; lãng phí, thất thoát còn lớn. Tình hình quốc tế, khu vực và trên biển Đông tiếp tục diễn biến phức tạp, khó lường…

Như vậy, đối với các vị ĐBQH, đại biểu HĐND các cấp đắc cử tới đây, vinh dự thật to lớn, nhưng trách nhiệm cũng sẽ rất nặng nề. Đó là tiếp tục đẩy mạnh thực hiện các đột phá chiến lược, cơ cấu lại nền kinh tế gắn với đổi mới mô hình tăng trưởng; nâng cao năng suất lao động, hiệu quả và sức cạnh tranh, quản lý, sử dụng hiệu quả tài nguyên, chủ động phòng, chống thiên tai, ứng phó với biến đổi khí hậu, bảo vệ môi trường. Đó còn là đẩy mạnh cải cách hành chính, tăng cường kỷ luật, kỷ cương; nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý nhà nước; tạo chuyển biến rõ nét về phòng, chống tham nhũng, thực hành tiết kiệm, chống lãng phí. Kiên quyết, kiên trì đấu tranh bảo vệ vững chắc độc lập, chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ của Tổ quốc; chủ động hội nhập quốc tế, giữ gìn hòa bình, ổn định, tạo môi trường thuận lợi để phát triển đất nước; phấn đấu sớm đưa nước ta cơ bản trở thành nước công nghiệp theo hướng hiện đại, vững bước trên chặng đường phát triển mới… Đạt được những mục tiêu này, cuộc bầu cử mới thật sự thành công tốt đẹp, ghi thêm một mốc son quan trọng trên chặng đường hơn 70 năm đồng hành cùng dân tộc của cơ quan dân cử.

ANH THƯ

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Kỳ vọng “Hội nghị Diên Hồng” về kinh tế

Nhìn vào số liệu thống kê tính đến cuối tháng 11 có thể thấy: Sản xuất công nghiệp tiếp tục khởi sắc. Chỉ số sản xuất công nghiệp (IIP) ước tăng 5,5% so với tháng trước và tăng 5,6% so với cùng kỳ năm trước. Tình hình thành lập mới doanh nghiệp cũng khá khả quan, cả về số lượng (tăng 44,6%), vốn đăng ký (tăng 38%) lẫn số lao động (tăng 30,2%). Số doanh nghiệp quay trở lại hoạt động cũng tăng 15,2% so với tháng trước…

Giao thông - Đô thị

Đề nghị đầu tư công toàn bộ 12 dự án thành phần đường bộ cao tốc Bắc - Nam phía Đông

Chiều 3-12, Thường trực Ủy ban Kinh tế họp mở rộng thẩm tra dự án đường bộ cao tốc Bắc - Nam phía Đông giai đoạn 2021 - 2025. Dự án là một trong 5 nội dung dự kiến sẽ được trình Quốc hội tại kỳ họp bất thường tới đây, sẽ được Ủy ban Thường vụ Quốc hội xem xét tại phiên họp thứ sáu diễn ra vào tuần sau.

Quy hoạch

Kiến nghị điều chỉnh quy hoạch Khu đô thị mới Tây Bắc: Hình thành khu đô thị thông minh, sinh thái

Khu đô thị Tây Bắc TPHCM liên quan đến hàng chục ngàn người đang sinh sống bị “quy hoạch treo” lâu năm, cũng là vùng đất gần như không bị ngập lụt, nước biển dâng. Mới đây, Sở Quy hoạch - Kiến trúc có văn bản trình UBND TPHCM về việc kiến nghị Thủ tướng Chính phủ điều chỉnh quy hoạch khu đô thị này.

Tin buồn

TIN BUỒN

Huyện ủy - HĐND - UBND - UBMTTQVN, Phòng LĐTB-XH huyện Củ Chi, TPHCM; Đảng ủy - HĐND - UBND - UBMTTQVN xã Nhuận Đức, huyện Củ Chi và gia đình vô cùng thương tiếc báo tin: