Lại bất an khi thay bảo vệ chung cư

SGGP
Chung cư Giai Việt (đường Tạ Quang Bửu, phường 5, quận 8, TPHCM) gần trung tâm thành phố, đường mới, cảnh quan đẹp, khuôn viên thoáng mát, là nơi hàng trăm hộ gia đình chọn lựa an cư. Tuy nhiên, vào rạng sáng 1-6, tại block A2, một vụ việc náo loạn xảy ra đã khiến nhiều người cảm thấy bất an.

Chung cư Giai Việt

Chung cư Giai Việt

Báo cháy giả - náo loạn thật 
Sáng 1-6, tại khắp các lối đi, quán cà phê, sân tập thể dục ở block A2 nhiều người vẫn còn tụ tập nhắc lại chuyện vừa xảy ra hồi giữa đêm. Khuôn mặt thất thần, mắt đỏ hoe vì mất ngủ, bà Nghiêm Thị Thu Hương (ở căn hộ 14 lầu 22) kể: “Tôi và hàng trăm cư dân đã thức đến 4 giờ sáng để theo dõi tình hình. Khoảng 0 giờ ngày 1-6, nghe tiếng chuông báo động dồn dập, tôi cuống cuồng chạy ra cửa, thì nghe tiếng loa phát rè rè, nghe tiếng được tiếng mất, thông báo khuyên bà con bình tĩnh và cho hay Ban quản lý đang khắc phục sự cố báo cháy giả. Tôi ra cửa sổ quan sát thì thấy hàng trăm người tụ tập dưới sân. Không an tâm, tôi xuống sân xem thì thấy có sự cự cãi to tiếng của 2 nhóm người, trong đó một nhóm là bảo vệ của tòa nhà. Vài phút sau có 2 chiếc ô tô 16 chỗ chạy vào sân. Nhiều người cầm gậy gộc đuổi đánh bảo vệ. Tôi cùng bà con chạy ra ngăn cản. Lúc đó, tôi mới biết có sự thay đổi lực lượng bảo vệ của block A2. Một số cư dân đã chống cự quyết liệt với nhóm người lạ mặt và đẩy họ ra khỏi chung cư”.
Bà Trang (ở căn hộ 6 lầu 15) phân tích vụ việc: “Nguyên nhân vụ ẩu đả lộn xộn là do việc thay đổi bảo vệ của ban quản lý quá tùy tiện. Hơn 6 năm qua, chúng tôi đã quá quen với các chú bảo vệ của lực lượng Thanh niên xung phong. Họ rất nhã nhặn và bảo vệ bình yên, ổn định cuộc sống của bà con, nhưng không biết vì lý do gì mà ban quản lý lại thay đổi. Sao ban ngày họ không thực hiện việc thay đổi, lại chọn thời điểm ban đêm, khi cư dân đang cần sự yên tĩnh để nghỉ ngơi. Điều bà con bức xúc là lực lượng bảo vệ mới hành xử như kiểu giang hồ. Họ cầm gậy gộc, hung khí rượt đánh các chú bảo vệ cũ, đánh cả cư dân chúng tôi. Nếu không có sự can thiệp quyết liệt của chúng tôi, không biết tình hình đêm qua ra sao. Như là một trận chiến!”.
Điều đáng nói là kể từ khi xảy ra xung đột, cứ vài phút thì tiếng chuông báo cháy lại dồn dập khiến mọi người hoảng loạn. Đến 1 giờ 37 phút, nhiều gia đình vẫn chen chúc nhau ở cầu thang thoát hiểm. Mãi đến 2 giờ 17 phút, sự việc náo loạn mới được vãn hồi sau khi một cư dân trong chung cư yêu cầu Công an phường và Phòng Cảnh sát PCCC quận 8 can thiệp. 
Sự thờ ơ của Ban quản lý và các cơ quan chức năng
Trao đổi với chúng tôi vào sáng 1-6, nhiều chủ căn hộ tỏ ra bức xúc. Họ cho biết, khi sự cố xảy ra chỉ có mặt 3 nhân viên bảo trì, còn Ban quản lý chung cư không có người nào trực. Loa thông báo chỉ khọt khẹt được vài tiếng rồi câm lặng, để mặc cư dân tiếp tục bấn loạn trước những hồi chuông báo cháy dồn dập. Khi Công an phường 5 có mặt, cũng chỉ giải quyết vụ ẩu đả, chứ không yêu cầu Ban quản lý chung cư khắc phục tình trạng báo cháy giả và có sự giải thích để trấn an người dân. Ngay cả khi Phòng Cảnh sát PCCC quận 8 đến làm việc và kết thúc vào 3 giờ 35 phút, cũng chẳng có người của Ban quản lý chung cư ký vào biên bản, mà chỉ một cư dân ký với tư cách là người làm chứng. 
10 giờ ngày 1-6, chúng tôi tìm gặp Ban quản lý chung cư, nhưng các nhân viên cho biết vẫn không có ai trực ban. Nhân viên ở đây cho biết anh Đạt, Trưởng ban quản lý, vắng mặt để lo chuyện gia đình (?!). Tuy nhiên, theo lời một cư dân ở chung cư thì vào lúc 0 giờ ngày 1-6, chính ông Đạt là người dẫn đội bảo vệ mới và 10 đối tượng hung hăng đến gây rối, hành hung lực lượng bảo vệ cũ và người dân.
Chúng tôi đến Công an phường 5 thì nghe nói lãnh đạo bận họp trên quận. Sĩ quan trực ban Công an phường 5 đã đưa chúng tôi qua gặp ông Lưu Quan Huy Quang, Phó Chủ tịch UBND phường phụ trách đô thị. Ông Quang cho biết: “Cao ốc Giai Việt đã 2 lần tổ chức hội nghị chung cư, nhưng không thành công. Do vậy đến thời điểm này, mọi hoạt động của chung cư do chủ đầu tư là Công ty Giai Việt vận hành. Chính quyền địa phương chỉ quản lý về đăng ký tạm trú và an ninh trật tự. Chúng tôi đã liên hệ mời Công ty Giai Việt đến để giải quyết vụ việc hồi khuya, cũng như đôn đốc tổ chức hội nghị chung cư”. Còn kết quả giải quyết vụ việc hồi khuya như thế nào thì ông Quang không nói rõ. 
Cách đây gần 1 tháng, chung cư Giai Việt đã bị đoàn kiểm tra của Cục Cảnh sát PCCC Bộ Công an lập biên bản vì vi phạm nhiều lỗi, nhưng đến nay chủ đầu tư vẫn chưa hề khắc phục. Thiết nghĩ, việc đảm bảo tình hình an ninh trật tự tại chung cư Giai Việt nói chung,  block A2 nói riêng và khắc phục tình trạng yếu kém về công tác phòng cháy chữa cháy nơi đây đang cần sự vào cuộc quyết liệt của chính quyền địa phương.

ĐOÀN HIỆP

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bạn đọc viết

Nguy hiểm


Trên tuyến đường Tố Hữu, Trần Bạch Đằng, Nguyễn Cơ Thạch và một số con đường khác trong Khu đô thị mới Thủ Thiêm (TP Thủ Đức, TPHCM), không hiểu vì sao nhiều cột đèn chiếu sáng bị mất nắp đậy trên thân cột, khiến các dây điện chìa ra, trông rất nguy hiểm.

Cơ quan trả lời

Có dấu hiệu thất thoát khi giao đất không qua đấu giá

Đường dây nóng Báo SGGP nhận được phản ánh, tại xã Hải Ninh (huyện Quảng Ninh, tỉnh Quảng Bình), thay vì tổ chức đấu giá, địa phương lại giao đất không qua đấu giá 358 lô đất. Sau khi nhận đất, nhiều người bán ngay để hưởng chênh lệch từ vài trăm triệu đồng đến hàng tỷ đồng/lô.

Ý kiến

Phát huy vai trò của Ban thanh tra nhân dân

Nghị quyết xây dựng chính quyền đô thị không tổ chức Hội đồng nhân dân (HĐND) quận, phường, cho nên cần có tổ chức và biện pháp phát huy dân chủ và giám sát, phản biện ở cơ sở.