Lại có thêm 3 bệnh nhân tái dương tính virus SARS-CoV-2

SGGPO

Đến trưa 27-4, cả nước đã trải qua 11 ngày liên tiếp không ghi nhận ca mắc mới dịch bệnh Covid-19 trong cộng đồng. Nhưng tiếp tục có thêm 3 bệnh nhân dương tính trở lại với virus SARS-CoV-2 sau khi được công bố khỏi bệnh. 

Ngày 27-4, Tiểu ban Điều trị, Ban Chỉ đạo Quốc gia Phòng chống dịch Covid-19 cho biết đã ghi nhận thêm 3 bệnh nhân mắc Covid-19 dương tính trở lại với virus SARS-CoV-2 sau khi được công bố khỏi bệnh.

Theo đó, bệnh nhân thứ 74 (23 tuổi, ở Xóm Tân Trung, thị trấn Lâm Thao, huyện Lâm Thao, tỉnh Phú Thọ), ngày 18-3, bệnh nhân có biểu hiện ho, sốt, không khó thở, được lấy mẫu xét nghiệm dương tính với SARS-CoV-2. Bệnh nhân được chuyển đến Bệnh viện đa khoa tỉnh Bắc Ninh điều trị. Sau 3 ngày, bệnh nhân hết sốt, không khó thở, không suy hô hấp. Đến ngày 10-40, bệnh nhân có kết quả xét nghiệm âm tính 2 lần liên tục với virus SARS-CoV-2 đủ tiêu chuẩn được công bố khỏi bệnh, chuyển theo dõi, cách ly tiếp tục 14 ngày tại nhà riêng ở Phú Thọ.

Trong quá trình cách ly, bệnh nhân không sốt, không ho, không khó thở. Tuy nhiên, ngày 25-4, sau 14 ngày cách ly tại nhà, bệnh nhân này được lấy mẫu xét nghiệm, kết quả nghi ngờ dương tính lại với virus SARS-CoV-2 và được chuyển lên Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương theo dõi, điều trị.

Trong quá trình cách ly tại nhà sau khi được công bố khỏi bệnh, bệnh nhân thứ 74 có tiếp xúc với các thành viên trong gia đình và hiện các trường hợp F1 tiếp xúc với bệnh nhân này đã được cách ly.

Cùng với bệnh nhân thứ 74 thì Tiểu ban điều trị cũng ghi nhận 2 trường hợp dương tính lại với virus SARS-CoV-2 là bệnh nhân thứ 207 được Bệnh viện bệnh lý hô hấp cấp tính Củ Chi, TPHCM cho xuất viện ngày 18-4 và bệnh nhân thứ 224 được xuất viện ngày 20-4).

Hiện cả 2 bệnh nhân thứ 207 và 224 đã được đưa vào Bệnh viện bệnh lý hô hấp cấp tính Củ Chi theo dõi điều trị.

Lại có thêm 3 bệnh nhân tái dương tính virus SARS-CoV-2 ảnh 1

Trước đó vào cuối tuần qua, Tiểu ban Điều trị đã công bố 5 bệnh nhân dương tính trở lại với virus SARS-CoV-2 sau khi khỏi bệnh là các bệnh nhân thứ 188, 52, 149, 137 và 36.

Như vậy, đến thời điểm này, cả nước đã có 8 bệnh nhân mắc Covid-19 dương tính trở lại với virus SARS-CoV-2 sau khi được công bố khỏi bệnh.

Lại có thêm 3 bệnh nhân tái dương tính virus SARS-CoV-2 ảnh 2

Tính đến sáng nay, 27-4, cả nước không ghi nhận thêm ca mắc mới Covid-19 và đã là ngày thứ 11 liên tiếp không ghi nhận người mắc Covid-19 trong cộng đồng. Đến nay, số người mắc Covid-19 tại Việt Nam vẫn là 270 trường hợp. Trong đó đã có 225 bệnh nhân đã được công bố khỏi bệnh, chiếm 83,3% tổng số ca mắc đến thời điểm này. 45 bệnh nhân mắc Covid-19 còn lại đang điều trị tại 8 cơ sở khám chữa bệnh tại một số địa phương. Trong số này, 13 ca có kết quả xét nghiệm âm tính lần 1 với virus SARS-CoV-2 và 3 ca có kết quả xét nghiệm 2 lần trở lên âm tính với SARS-CoV-2.

Đối với việc điều trị các bệnh nhân mắc Covid-19 nặng, Tiểu ban điều trị cho biết, 2 bệnh nhân thứ 19 và 161 đang điều trị tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cơ sở 2, còn bệnh nhân thứ 91 điều trị tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TPHCM. Trong đó bệnh nhân thứ 19 và 161 đang có tiến triển khả quan. Còn bệnh nhân thứ  91 hiện nằm yên/an thần, không sốt, thở máy, HA 117/64 mmHg... không chảy máu thêm. Bệnh nhân tiểu nhiều 2100ml/24g. Kết quả siêu âm tim phổi cho thấy tim co bóp tốt nhưng phổi phải đông đặc mặt sau và đáy phổi và có kết quả xét nghiệm virus SARS-CoV-2 âm tính ba lần liên tiếp.

MINH KHANG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam: Dịch bệnh có thể bùng phát trở lại nếu như không tiêm vaccine

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam: Dịch bệnh có thể bùng phát trở lại nếu như không tiêm vaccine

Theo Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, nhờ có vaccine mà dịch bệnh đã được kiểm soát, người dân trở nên có tâm lý chủ quan, vì thế việc tiêm mũi 3, mũi 4 đã chững lại. Mặc dù số ca mắc giảm nhưng nguy cơ vẫn lơ lửng trên đầu và dịch bệnh có thể bùng phát trở lại nếu như không tiêm vaccine

Sức khỏe cộng đồng

Hội thảo khoa học về điều trị đột quỵ ở ĐBSCL

Mặc dù đột quỵ là bệnh gây tử vong cao, nhưng chúng ta có thể phòng ngừa được bằng cách thay đổi lối sống tích cực, có chế độ ăn uống khoa học, tăng cường thể dục, vận động cũng như kiểm soát tốt các yếu tố nguy cơ về đái tháo đường, tăng huyết áp, bệnh tim mạch, rối loạn mỡ máu và hút thuốc lá... 

Tư vấn dinh dưỡng

Chìa khóa vàng giúp trẻ khoẻ mạnh

Khoẻ mạnh là nền tảng giúp trẻ phát triển toàn diện về thể chất và trí tuệ. Vì vậy, cha mẹ cần chú ý đến chế độ dinh dưỡng, vận động để giúp trẻ tăng sức đề kháng, chống lại bệnh vặt, vui chơi và học tập với tinh thần tốt nhất. Đặc biệt, trong bối cảnh dịch Covid vẫn đang diễn biến phức tạp và trẻ phải quay trở lại trường sau một thời gian dài ở nhà để phòng chống dịch bệnh.

Thuốc

FPT Long Châu và Boehringer Ingelheim Việt Nam hợp tác toàn diện

Ngày 11-5, Công ty CP Dược Phẩm FPT Long Châu và Công ty Boehringer Ingelheim Việt Nam ký kết biên bản ghi nhớ hợp tác toàn diện, cùng nhau triển khai dự án Chăm sóc sức khỏe toàn diện cho người cao tuổi và nâng cao năng lực đội ngũ dược sĩ chuyên môn.
" />