Lại phát hiện thêm 15.100 con vịt giống lậu

Ngày 4-5, Tổng cục QLTT (Bộ Công thương) thông tin, thời gian gần đây, lực lượng quản lý thị trường ở tỉnh Quảng Ninh và Hải Dương liên tục phát hiện, bắt giữ các vụ vận chuyển, buôn bán gia cầm lậu với số lượng lớn.

IMG_8946.png
Hơn 15.000 con vịt giống lậu bị bắt từ đêm 3-5 tại TP Móng Cái (Quảng Ninh). Ảnh: Q.L

Vụ mới nhất vào đêm 3-5 tại khu Nam Thọ, phường Hải Xuân, TP Móng Cái, Đội QLTT số 1 (Cục QLTT tỉnh Quảng Ninh) đã kiểm tra một xe vận tải mang biển kiểm soát 34C-349.18, phát hiện 15.100 con vịt giống (khoảng 1-2 ngày tuổi) không rõ nguồn gốc, xuất xứ. Chủ hàng kiêm lái xe là ông Đ.V.D. ở xã Ninh Hải, huyện Ninh Giang (Hải Dương) khai nhận đã thu gom số vịt này ở TP Móng Cái để chuẩn bị đưa về Hải Dương tập kết, sau đó tiêu thụ.

Trước đó, đêm 24-4, Đội QLTT số 1 cùng Đội kiểm soát Hải quan số 1 và công an đã khám xét kho hàng của ông V.V.T. ở khu 4, phường Hải Yên, TP Móng Cái. Tại đây, phát hiện 10.250 con vịt giống (khoảng 2-4 ngày tuổi) không rõ nguồn gốc, xuất xứ.

Cũng vào cuối tháng 4, Đội QLTT số 5 (Cục QLTT tỉnh Hải Dương) và Đội 3 (Phòng Cảnh sát Kinh tế - Công an huyện Ninh Giang) đã phát hiện xe tải có biển kiểm soát 14H-010.68 chở hơn 10.000 con vịt giống (1 ngày tuổi) đựng trong 100 lồng nhựa (nhiều con vịt đầu cổ yếu, bị run, một số đã chết, bốc mùi). Cơ quan chức năng đã xác định chủ hàng là bà Đ.T.H. (địa chỉ thường trú tại xã Tân Hương, huyện Ninh Giang, tỉnh Hải Dương) thu mua số vịt lậu này của một người trong nhóm “Hội chăn nuôi vịt” trên mạng xã hội.

Như Báo SGGP đã thông tin ngày 26-4, ông Nguyễn Thanh Sơn, Chủ tịch Hiệp hội Chăn nuôi gia cầm Việt Nam (VPA) cho biết, hiện nay tình trạng gà, vịt lậu lại có dấu hiệu tràn vào thị trường nội địa do các địa phương đang vào mùa tái đàn.

Tại khu vực biên giới phía Bắc, các loại gia cầm lậu tuồn vào nội địa chủ yếu là gà, vịt giống (nhập lậu chủ yếu qua địa bàn các tỉnh Quảng Ninh, Lạng Sơn). Còn ở khu vực biên giới ở miền Trung và Tây Nam, gia cầm lậu chủ yếu là gà đẻ thải loại (gà hết chu kỳ sinh sản cần thải loại nhưng được nhập lậu về Việt Nam để tiêu thụ làm thực phẩm).

Theo thông tin từ Chủ tịch VPA, một số doanh nghiệp nuôi gia cầm đã theo dõi và phát hiện có những xe tải trọng lớn chở theo lượng lớn gà đẻ thải loại từ Lào và Campuchia đưa lậu vào Việt Nam. Phần lớn số gà thải loại này được nuôi trong các trang trại ở Lào và có thể có một lượng gà thải loại nuôi ở Thái Lan đưa qua Lào vào Việt Nam.

Giữa năm 2023, trước tình trạng gia cầm lậu ồ ạt vào Việt Nam, VPA đã lên tiếng và Bộ NN-PTNT đã ban hành liên tiếp 6 văn bản gửi Cục Cảnh sát phòng chống tội phạm về môi trường (C05 - Bộ Công an) cùng các tỉnh Quảng Ninh, Lạng Sơn, Bắc Giang, Hải Dương, Hà Nội đề nghị vào cuộc, ngăn chặn gia cầm lậu. Nhờ sự vào cuộc của các địa phương, bộ ngành nên từ tháng 10-2023 đến đầu năm 2024, tình trạng buôn lậu gia cầm có phần lắng lại. Thế nhưng, thời gian gần đây, tình trạng gà, vịt nhập lậu lại có nguy cơ bùng phát.

Tin cùng chuyên mục