Làm cho tấm gương đạo đức của Bác Hồ thấm sâu vào đội ngũ cán bộ

Năm 2008, Đảng ta đã phát động cuộc vận động toàn dân “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”. Cuộc vận động ấy đã có sức lay động sâu sắc đến tâm tư tình cảm của mọi người dân Việt Nam.

Sở dĩ cuộc vận động tạo ra động lực to lớn như vậy, chính là vì tấm gương về đạo đức của Bác Hồ có sức cảm hóa mọi con tim của mỗi người dân nước ta từ Bắc đến Nam, từ miền xuôi cho tới miền ngược, từ trẻ cho đến già...

Bác Hồ là vị lãnh tụ kính yêu của dân tộc. Cuộc đời hoạt động cách mạng của Bác quả là vĩ đại. Những tấm gương trong sáng, cao cả của Người trong cách hành xử với dân đều ghi đậm dấu ấn của một con người luôn luôn sống và hành xử vì nhân dân. Người dân tôn kính và đời đời ghi sâu ơn Người chính là vì thế.

Bác Hồ là một nhà cách mạng lớn của dân tộc. Trải qua hàng chục năm lăn lộn trong khó khăn, gian khổ và cả hiểm nguy, Bác trở thành lãnh tụ kính yêu của toàn dân tộc. Trong bất cứ hoàn cảnh nào, cách hành xử của Bác là cực kỳ cao cả, cực kỳ vĩ đại được toàn dân ta ghi nhận, dân biết ơn sâu sắc tấm lòng của lãnh tụ luôn tôn trọng và gần gũi với nhân dân.

Nhân dân ta hưởng ứng cuộc vận động do Đảng ta phát động chính là để biểu hiện tấm lòng kính trọng, tôn vinh, ghi sâu công ơn của Người, để thông qua tấm gương của Người mà mỗi công dân Việt Nam sẽ tự soi sáng lòng mình!

Thời gian qua, các cuộc vận động dù diễn ra bất cứ đâu, bất cứ diễn đàn nào... thì từ không khí chuẩn bị, hình thức tổ chức cho đến nội dung những điều học hỏi được từ tấm gương của Bác, người dân cảm nhận như luôn có Bác bên mình trong mọi hoàn cảnh của cuộc sống.

Tuy nhiên, cuộc vận động lớn này cho đến nay hình như vẫn còn thiếu sự tham gia nồng nhiệt, sâu sắc và toàn diện của đội ngũ cán bộ - những công bộc của dân từ cấp cơ sở cho tới cấp trung ương. Ý nghĩa của tấm gương đạo đức của Bác Hồ trước hết và cao cả hơn tất cả vì Bác là cán bộ cách mạng, lãnh tụ cách mạng.

Người dân nhìn thấy sự vĩ đại của Bác từ cử chỉ nhỏ trong đời sống thường nhật khi Bác đi công tác mà gói cơm mang theo để khi nghỉ trưa, Bác và các cần vụ dùng cơm dọc đường với mục đích không làm phiền đến dân và để tiết kiệm.

Người dân học ở Bác cử chỉ bình dân khi Bác cải trang thành ông cụ già để đi thăm, đi chúc tết đồng bào - những gia đình nghèo nhất - mà không báo trước cho dân biết, chỉ với mong muốn tận mắt mình nhìn thấy cuộc sống thực của dân.

Người dân thấm thía tấm gương sâu sát của Bác khi Bác ra đồng cùng tát nước, cùng chọn giống với nông dân trong bộ quần áo của người lao động... Những tấm gương về cần kiệm, gần dân, tôn trọng dân, ý thức nắm bắt thực tế... của Bác ít được cán bộ thời bây giờ học hỏi và làm theo! Vì vậy, sức cảm hóa của họ đối với dân cũng khác xa so với Bác.

Các vị tiền bối cách mạng đã từng nói “Sau khi đã có đường lối cách mạng đúng đắn thì cán bộ là yếu tố hàng đầu”. Ngày nay cán bộ, nhất là cán bộ cao cấp của Đảng và Nhà nước đã phát triển lên đến con số hàng trăm ngàn người.

Chỉ cần mỗi cán bộ thật sự học tập và làm theo tấm gương đạo đức của Bác từ những việc nhỏ cho đến những việc có ý nghĩa lớn thì sự chuyển biến cách mạng cũng sẽ trở nên cực kỳ sâu sắc. 

K. DƯƠNG

Các tin, bài viết khác

Xây dựng Đảng

Đẩy mạnh xây dựng tổ chức Đảng trong chung cư

TPHCM có nhiều chung cư với quy mô vài trăm đến hàng ngàn cư dân sinh sống. Thời gian qua, nhiều chi bộ chung cư được thành lập và từng bước hoàn thiện hệ thống tổ chức chính trị - xã hội trong chung cư.

Việt Nam và Thế giới

Vững lòng biển đảo

Họp mặt Đoàn công tác số 7 Trường Sa năm 2019

Thay mặt Đoàn công tác số 7 và Đoàn đại biểu TPHCM, nguyên Phó Bí thư Thành ủy TPHCM Võ Thị Dung phát biểu ôn lại kỷ niệm trong chuyến hải trình đi thăm, động viên quân và dân đang sinh sống, làm nhiệm vụ trên các đảo thuộc quần đảo Trường Sa và nhà giàn DK1

Nhân sự

Long An bầu nhiều chức danh lãnh đạo chủ chốt

Ngày 21-6, HĐND tỉnh Long An,  khóa X (nhiệm kỳ 2021-2026) họp lần thứ nhất để bầu Chủ tịch, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh; bầu Chủ tịch, các Phó Chủ tịch UBND tỉnh và nhiều chức danh khác... 

Cải cách hành chính

ĐẠI HỘI ĐẢNG CÁC CẤP