Lâm Đồng: Vô tư “tận thu” cát

SGGPO

Dù được cấp phép khai thác, "tận thu" khoáng sản từ nhiều năm nay nhưng chủ mỏ vẫn không lắp đặt trạm cân và camera theo quy định.

Tin liên quan

Ngày 7-9, Phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Lạc Dương (tỉnh Lâm Đồng) cho biết đã thông báo Công ty TNHH Xuân Bảo Trâm tạm dừng hoạt động nạo vét kết hợp thu hồi cát làm vật liệu xây dựng tại lòng hồ thủy điện Đa Khai (thuộc xã Đạ Nhim, huyện Lạc Dương).

Đồng thời, Phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Lạc Dương đề xuất cơ quan chức năng xử lý đơn vị này vì chưa lắp đặt trạm cân và camera giám sát theo quy định.

Lâm Đồng: Vô tư 'tận thu' cát ảnh 1 Mỏ cát không lắp đặt trạm cân và camera giám sát nhưng hàng ngày vẫn có nhiều xe tải chở cát đi tiêu thụ. Ảnh: ĐOÀN KIÊN

Theo tìm hiểu của Báo SGGP, mặc dù được UBND tỉnh Lâm Đồng cấp phép hoạt động trong phạm vi bảo vệ đập, hồ chứa thủy điện Đa Khai từ tháng 10-2020 với diện tích hơn 8,8ha, nhưng đến nay Công ty TNHH Xuân Bảo Trâm chưa lắp đặt trạm cân và lắp đặt camera giám sát.

Để đưa cát ra khỏi khu vực lòng hồ, phóng viên ghi nhận hàng ngày có hàng chục lượt xe tải từ Quốc lộ 27C ra vào bãi tập kết để vận chuyển cát ra ngoài đi tiêu thụ nhưng không bị cơ quan chức năng phát hiện, xử lý.

Trước đó, UBND tỉnh Lâm Đồng đã chỉ đạo siết chặt, chấn chỉnh hoạt động khai thác, nạo vét khoáng sản cát xây dựng trên địa bàn tỉnh sau khi xảy ra tình trạng nạo vét kết hợp thu hồi cát trên sông, suối, lòng hồ thủy lợi, thủy điện. Thực tế, rất nhiều đơn vị khai thác trá hình, không phép, gây thất thoát tài nguyên khoáng sản.

Lâm Đồng: Vô tư 'tận thu' cát ảnh 2 Nhiều khu vực được cấp phép "tận thu", khai thác cát tại Lâm Đồng xảy ra sai phạm. Sau đó, UBND tỉnh Lâm Đồng đã chỉ đạo chấn chỉnh nhằm tránh gây thất thoát tài nguyên khoáng sản. Ảnh: ĐOÀN KIÊN

Chính quyền cũng yêu cầu tạm dừng để thanh tra toàn diện đối với các giấy phép khai thác cát trong phạm vi bảo vệ lòng hồ thuỷ điện, thủy lợi để thực hiện nạo vét kết hợp thu hồi cát trên địa bàn tỉnh đã được cấp phép từ năm 2021 đến nay.

ĐOÀN KIÊN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

TPHCM bỏ tổ dân phố, tinh gọn bộ máy cơ sở: Cần có kế hoạch, lộ trình

TPHCM bỏ tổ dân phố, tinh gọn bộ máy cơ sở: Cần có kế hoạch, lộ trình

Thời gian tới, TPHCM sẽ thực hiện sắp xếp khu phố, ấp theo quy định của Trung ương. Theo đó, cấp dưới phường sẽ chỉ còn khu phố (ở phường, thị trấn) và ấp (ở các xã), kéo theo việc giảm 38.000 nhân sự ở cấp tổ dân phố, tổ nhân dân. Lãnh đạo TPHCM khẳng định đối với việc sắp xếp này, TPHCM sẽ thực hiện có kế hoạch, lộ trình và có chính sách thỏa đáng.

Bút Sài Gòn

Gỡ nghẽn dần dần

- Chuyện nóng sốt bây giờ của giới làm ăn là có dòng vốn ổn định. Vay được vốn rẻ thì ai cũng ham, nhưng đối chiếu với thực tế thì đó là điều quá khó. Lãi suất huy động đang được các nhà băng dòm nhau để đẩy lên, đầu kia lãi cho vay cũng sẽ tăng tương ứng. Chỉ khi lạm phát được kiểm soát, “cuộc đua lãi suất” mới có thể dừng lại và đổi chiều.

Giao thông - Đô thị

Quy hoạch

Tin buồn

TIN BUỒN

Thành ủy - HĐND - UBND - UBMTTQVN huyện Củ Chi, TPHCM; Đảng ủy - UBND - UBMTTQVN xã Tân Thạnh Đông, huyện Củ Chi và gia đình vô cùng thương tiếc báo tin: