Làm lộ thông tin tài khoản ngân hàng có thể bị phạt tù đến 7 năm

SGGP
Hành vi để lộ thông tin người sử dụng dịch vụ ngân hàng tùy theo mức độ vi phạm có thể bị xử lý hành chính và truy cứu trách nhiệm hình sự, bị phạt tù.

- Trần Đông Anh, TP Thủ Đức, TPHCM: Dư luận đang xôn xao quanh thông tin tài khoản giao dịch ngân hàng của một nghệ sĩ nổi tiếng bị tiết lộ nhận quyên góp nhiều tỷ đồng để cứu trợ. Vậy, pháp luật có quy định, chế tài như thế nào về việc làm lộ thông tin tài khoản ngân hàng?

Luật gia NGUYỄN VĂN KHÔI (Trung ương Hội Luật gia Việt Nam): Hành vi để lộ thông tin người sử dụng dịch vụ ngân hàng tùy theo mức độ vi phạm có thể bị xử lý hành chính và truy cứu trách nhiệm hình sự, bị phạt tù. Khoản Đ, Điều 65, Nghị định 185/2013 quy định, chuyển giao thông tin người tiêu dùng cho bên thứ ba khi chưa có sự đồng ý của người tiêu dùng theo quy định, trừ trường hợp pháp luật có quy định khác thì bị phạt tiền 10 triệu - 20 triệu đồng. 

Điều 291 (BLHS 2015) quy định, người nào thu thập, tàng trữ, trao đổi, mua bán, công khai trái phép thông tin về tài khoản ngân hàng của người khác với số lượng từ 20 tài khoản đến dưới 50 tài khoản hoặc thu lợi bất chính từ 20 triệu đồng đến dưới 50 triệu đồng thì bị phạt tiền đến 100 triệu đồng hoặc phạt cải tạo không giam giữ đến 3 năm. Phạm tội thuộc một trong những trường hợp: thu thập, tàng trữ, trao đổi, mua bán, công khai trái phép thông tin về tài khoản ngân hàng của người khác số lượng từ 50 tài khoản đến dưới 200 tài khoản; có tổ chức, có tính chất chuyên nghiệp, thu lợi bất chính từ 50 triệu đồng đến dưới 200 triệu đồng, tái phạm nguy hiểm thì bị phạt tiền đến 200 triệu đồng hoặc phạt tù từ 3 tháng đến 2 năm. Phạm tội thuộc một trong những trường hợp: thu thập, tàng trữ, trao đổi, mua bán, công khai trái phép thông tin về tài khoản ngân hàng của người khác với số lượng 200 tài khoản trở lên; thu lợi bất chính 200 triệu đồng trở lên thì bị phạt tiền đến 500 triệu đồng hoặc phạt tù từ 2 năm đến 7 năm. 

Ngoài ra, người phạm tội còn có thể bị cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 1 đến 5 năm, hoặc tịch thu một phần hoặc toàn bộ tài sản.

NGUYỄN HÒA ghi

Các tin, bài viết khác

Tư vấn Pháp luật

Ký “hớ” hợp đồng tư vấn pháp lý: Thân chủ thành… khổ chủ

Với ông Ly Sam (71 tuổi, Việt kiều Mỹ), ngày 25-10-2009 cũng chỉ là một ngày như mọi ngày khi ông bước vào Câu lạc bộ Palazzo (thuộc Công ty Liên doanh Đại Dương) đặt tại khách sạn Sheraton Sài Gòn để chơi máy trò chơi điện tử có thưởng. Ông không ngờ rằng đây chính là điểm khởi đầu cho vụ kiện tụng kéo dài cả chục năm, vắt kiệt sức lực, tinh thần và khiến cuộc sống của ông bị ảnh hưởng nghiêm trọng.

Thanh tra khiếu nại, tố cáo

An ninh - trật tự

Bắt đối tượng vận chuyển 19.000 viên ma túy

Ngày 24-5, Thượng tá Nguyễn Thanh Bình, Phó Đoàn trưởng Đoàn Đặc nhiệm phòng, chống ma túy và tội phạm miền Trung (Đoàn 2) cho biết, đơn vị vừa chủ trì, phối hợp với lực lượng chức năng đấu tranh thành công chuyên án A2-322, bắt giữ 1 đối tượng có hành vi vận chuyển trái phép ma túy.

Vụ án

Cựu Chủ tịch HĐTV VEAM Trần Ngọc Hà lĩnh 11 năm tù, buộc bồi thường 52 tỷ đồng

Sau 7 ngày xét xử và nghị án, chiều 24-5, Tòa án nhân dân TP Hà Nội tuyên án đối với 17 bị cáo trong vụ án “Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí” và “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng” xảy ra tại Tổng Công ty Máy động lực và Máy nông nghiệp Việt Nam (VEAM).