Làm lộ thông tin tài khoản ngân hàng có thể bị phạt tù đến 7 năm

Hành vi để lộ thông tin người sử dụng dịch vụ ngân hàng tùy theo mức độ vi phạm có thể bị xử lý hành chính và truy cứu trách nhiệm hình sự, bị phạt tù.

- Trần Đông Anh, TP Thủ Đức, TPHCM: Dư luận đang xôn xao quanh thông tin tài khoản giao dịch ngân hàng của một nghệ sĩ nổi tiếng bị tiết lộ nhận quyên góp nhiều tỷ đồng để cứu trợ. Vậy, pháp luật có quy định, chế tài như thế nào về việc làm lộ thông tin tài khoản ngân hàng?

Luật gia NGUYỄN VĂN KHÔI (Trung ương Hội Luật gia Việt Nam): Hành vi để lộ thông tin người sử dụng dịch vụ ngân hàng tùy theo mức độ vi phạm có thể bị xử lý hành chính và truy cứu trách nhiệm hình sự, bị phạt tù. Khoản Đ, Điều 65, Nghị định 185/2013 quy định, chuyển giao thông tin người tiêu dùng cho bên thứ ba khi chưa có sự đồng ý của người tiêu dùng theo quy định, trừ trường hợp pháp luật có quy định khác thì bị phạt tiền 10 triệu - 20 triệu đồng. 

Điều 291 (BLHS 2015) quy định, người nào thu thập, tàng trữ, trao đổi, mua bán, công khai trái phép thông tin về tài khoản ngân hàng của người khác với số lượng từ 20 tài khoản đến dưới 50 tài khoản hoặc thu lợi bất chính từ 20 triệu đồng đến dưới 50 triệu đồng thì bị phạt tiền đến 100 triệu đồng hoặc phạt cải tạo không giam giữ đến 3 năm. Phạm tội thuộc một trong những trường hợp: thu thập, tàng trữ, trao đổi, mua bán, công khai trái phép thông tin về tài khoản ngân hàng của người khác số lượng từ 50 tài khoản đến dưới 200 tài khoản; có tổ chức, có tính chất chuyên nghiệp, thu lợi bất chính từ 50 triệu đồng đến dưới 200 triệu đồng, tái phạm nguy hiểm thì bị phạt tiền đến 200 triệu đồng hoặc phạt tù từ 3 tháng đến 2 năm. Phạm tội thuộc một trong những trường hợp: thu thập, tàng trữ, trao đổi, mua bán, công khai trái phép thông tin về tài khoản ngân hàng của người khác với số lượng 200 tài khoản trở lên; thu lợi bất chính 200 triệu đồng trở lên thì bị phạt tiền đến 500 triệu đồng hoặc phạt tù từ 2 năm đến 7 năm. 

Ngoài ra, người phạm tội còn có thể bị cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 1 đến 5 năm, hoặc tịch thu một phần hoặc toàn bộ tài sản.

Tư vấn Pháp luật

Đoàn Luật sư TPHCM tư vấn pháp luật miễn phí cho người dân

Chương trình diễn ra với hai hình thức: trực tiếp và trực tuyến. Cụ thể, Đoàn Luật sư TPHCM dự kiến tổ chức tư vấn, tuyên truyền pháp luật trực tiếp cho người dân tại 5 địa điểm thuộc 4 quận, gồm: quận 1 (2 điểm), quận 10, quận Tân Bình và quận Bình Thạnh với sự tham gia của 20-30 luật sư của các văn phòng luật sư uy tín trên địa bàn TPHCM. Chương trình diễn ra vào ngày 8-10.

Thanh tra khiếu nại, tố cáo

Tổng kiểm tra hoạt động đăng kiểm trên toàn quốc

Cục Đăng kiểm Việt Nam vừa cho biết đã thành lập tổ công tác liên ngành đi kiểm tra rà soát tổng thể hoạt động đăng kiểm trên toàn quốc từ 1-1-2023. Tổ công tác sẽ do lãnh đạo Cục Đăng kiểm Việt Nam làm tổ trưởng, thành viên là đại diện Thanh tra Bộ GTVT, sở GTVT địa phương.

An ninh - trật tự

Quảng Nam: Châm lửa đốt người do ghen tuông

Tối 29-1, lãnh đạo thị trấn Nam Phước (huyện Duy Xuyên, Quảng Nam) xác nhận, có một vụ đánh ghen, châm lửa đốt người xảy ra trên địa bàn vào sáng mùng 5 Tết Nguyên đán (ngày 26-1).

Vụ án

Truy tố cựu Giám đốc Bệnh viện Tim Hà Nội Nguyễn Quang Tuấn

Ngày 18-1, Viện Kiểm sát nhân dân tối cao đã ban hành cáo trạng truy tố bị can Nguyễn Quang Tuấn (cựu Giám đốc Bệnh viện Tim Hà Nội) và 11 người khác cùng về tội "Vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng", theo khoản 3, Điều 222 Bộ Luật Hình sự 2015.