Làm theo Bác tại Sở Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy TPHCM: Nhiều cách làm sáng tạo

Thực hiện cuộc vận động Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh về “Nâng cao tinh thần trách nhiệm, hết lòng, hết sức phụng sự Tổ quốc, phục vụ nhân dân”, hơn 3 năm qua, toàn lực lượng phòng cháy - chữa cháy TPHCM đã thu được những kết quả khả quan.

Thiếu tướng Trần Triều Dương, Bí thư Đảng ủy - Giám đốc Sở Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy (PCCC) TPHCM, cho biết: Để cuộc vận động đi vào chiều sâu và lan tỏa đến từng cán bộ - chiến sĩ (CB-CS), chúng tôi đã vận dụng lồng ghép, gắn kết chặt chẽ với các phong trào thi đua như “Vì an ninh Tổ quốc”, “Công an nhân dân học tập, thực hiện 6 điều Bác Hồ dạy” và các phong trào thi đua khác.

Cuộc vận động cũng như các phong trào thi đua không những lôi cuốn các CB-CS đang chiến đấu trực tiếp với “bà hỏa” mà còn có tác dụng động viên các CB-CS làm công tác hành chính tích cực nghiên cứu khoa học ứng dụng phục vụ cho công tác.

Việc triển khai hộp thư điện tử, xây dựng website của sở cũng đã tạo được hiệu quả bước đầu. Ngoài việc cung cấp thông tin về cháy nổ, người dân còn có thể tìm hiểu thủ tục hành chính trong quản lý nhà nước về lĩnh vực PCCC và cấp hồ sơ thẩm duyệt PCCC. Việc triển khai và ứng dụng đề tài nghiên cứu khoa học, ứng dụng số hóa văn bản trong công tác văn thư lưu trữ cũng được các CB-CS nhiệt tình thực hiện.

Điều đáng quan tâm là các nghiên cứu ứng dụng công nghệ thông tin đã được nâng lên một bước đáng kể phục vụ công tác chữa cháy, cứu hộ, cứu nạn. Trung tâm chỉ huy chữa cháy đã đưa bản đồ số vào sử dụng trong công tác điều hành, chỉ huy chữa cháy, cứu hộ, cứu nạn.

Nhờ đó, lực lượng cảnh sát PCCC đã kịp thời điều động lực lượng, phương tiện đến điểm cháy một cách nhanh nhất, khai thác nguồn nước chữa cháy gần nhất và công tác này đã góp phần vào việc chữa cháy kịp thời, ngăn chặn cháy lan, cháy lớn… góp phần giảm tổn thất do cháy gây ra.

Đại tá Lê Tấn Bửu, Thành ủy viên, Phó Giám đốc Sở Cảnh sát PCCC TPHCM, cho biết: “CB-CS PCCC đã có những cách làm sáng tạo, phù hợp với tình hình thực tế như bố trí cán bộ tiếp dân trong các ngày làm việc và ngày thứ bảy tại sở và tất cả các đơn vị để giải quyết thủ tục hành chính; lắng nghe và tiếp thu ý kiến phản ánh của nhân dân; niêm yết các thủ tục, nội dung, thành phần hồ sơ, các bảng, biểu mẫu, văn bản quy trình đến lĩnh vực PCCC tại phòng tiếp dân và trên website của sở để hướng dẫn cho các cơ quan, doanh nghiệp và mọi người dân đến liên hệ công tác, đảm bảo nguyên tắc “đơn giản, công khai, đúng luật, nhanh chóng, thuận lợi”, không gây phiền hà, mất thời gian cho các cơ quan, doanh nghiệp và người dân”.

Nhờ vậy, việc cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện an toàn PCCC đã rút ngắn còn 7 ngày (thay vì 15 ngày như quy định), giấy chứng nhận nghiệm thu công trình còn 3 ngày (theo quy định là 7 ngày).
 
Rõ ràng, lực lượng chữa cháy của TPHCM ngày càng chuyên nghiệp hơn. Mọi tình huống, diễn biến, điểm lấy nước, đường đến hiện trường nhanh nhất đều được thông báo liên tục từ trung tâm chỉ huy đến xe chữa cháy.

3 năm qua, lực lượng PCCC TP đã ngăn chặn kịp thời và không để xảy ra cháy lan sang các công trình, khu dân cư lân cận, cứu được 98 người từ đám cháy và tài sản ước tính hàng trăm tỷ đồng…

ĐOÀN HIỆP

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Đoàn viên Quận đoàn 1 hướng dẫn tình nguyện viên  sử dụng ứng dụng S4Life

Hành động vì dân

Ban Thường vụ Quận ủy quận 1 (TPHCM) và cấp ủy các cấp đã ban hành nhiều văn bản để chỉ đạo, quán triệt, triển khai, tổ chức thực hiện toàn diện Chỉ thị số 05-CT/TW của Bộ Chính trị về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh đến cán bộ, đảng viên và nhân dân trên địa bàn quận. Từ những cách làm hay, mô hình thiết thực đã giúp cải thiện quy trình phục vụ dân, góp phần hỗ trợ đời sống người dân ngày càng tốt hơn.

Xây dựng Đảng

Đẩy mạnh xây dựng tổ chức Đảng trong chung cư

TPHCM có nhiều chung cư với quy mô vài trăm đến hàng ngàn cư dân sinh sống. Thời gian qua, nhiều chi bộ chung cư được thành lập và từng bước hoàn thiện hệ thống tổ chức chính trị - xã hội trong chung cư.

Việt Nam và Thế giới

Vững lòng biển đảo

Họp mặt Đoàn công tác số 7 Trường Sa năm 2019

Thay mặt Đoàn công tác số 7 và Đoàn đại biểu TPHCM, nguyên Phó Bí thư Thành ủy TPHCM Võ Thị Dung phát biểu ôn lại kỷ niệm trong chuyến hải trình đi thăm, động viên quân và dân đang sinh sống, làm nhiệm vụ trên các đảo thuộc quần đảo Trường Sa và nhà giàn DK1

Nhân sự

Cải cách hành chính

ĐẠI HỘI ĐẢNG CÁC CẤP