Lần đầu tiên thay đĩa đệm nhân tạo cột sống thắt lưng

(SGGPO).- Ngày 18-12, lần đầu tiên, các bác sĩ Bệnh viện Việt Đức thực hiện thành công ca phẫu thuật thay đĩa đệm cột sống thắt lưng ở Việt Nam. Thành công này mở ra cơ hội điều trị kỹ thuật cao cho những người không may mắc căn bệnh thoát vị đĩa đệm thắt lưng, một căn bệnh phức tạp, gây rất nhiều đau đớn, khó khăn trong hoạt động thường ngày của người bệnh.

PGS.TS Nguyễn Văn Thạch, nguyên Viện trưởng Viện Chấn thương chỉnh hình, Trưởng khoa Phẫu thuật cột sống, Bệnh viện Việt Đức cho biết, trường hợp được thay đĩa đệm cột sống đầu tiên này là một bệnh nhân nữ, hơn 40 tuổi ở Ninh Bình. Bệnh nhân bị đau lưng cột sống từ năm 2000 do thoát vị đĩa đệm. Nhiều năm qua, căn bệnh này hành hạ khiến bệnh nhân luôn đau đớn dù đã đi điều trị rất nhiều nơi nhưng tình trạng bệnh ngày càng nặng hơn. Đặc biệt căn bệnh thoát vị đĩa đệm còn khiến cho bệnh nhân đau cả hai chân, có lúc không đi lại được. Sau khi tới Khoa Phẫu thuật cột sống, Bệnh viện Việt Đức, bệnh nhân được chỉ định thay đĩa đệm cột sống vì đĩa đệm của bệnh nhân đã hỏng hoàn toàn. Sau hơn 2 tiếng phẫu thuật, ca mổ thay đĩa đệm cột sống thắt lưng cho bệnh nhân nữ này đã thành công.

PGS.TS Nguyễn Văn Thạch cũng cho biết, trước đó, Bệnh viện Việt Đức đã thực hiện thành công nhiều ca thay đĩa đệm nhân tạo đốt sống cổ, nhưng đây là lần đầu tiên thay đĩa đệm nhân tạo cột sống thắt lưng. Thay đĩa đệm cột sống thắt lưng là một kỹ thuật khó do đĩa đệm này phải gánh chịu toàn bộ sức nặng phần trên cơ thể. Hơn nữa, khi can thiệp phải đi từ ổ bụng nên phải rất thận trọng để không làm tổn thương các tạng trong cơ thể, giải phóng đường vào để lấy hết đĩa đệm bị hỏng rồi mới đặt đĩa đệm nhân tạo.

Chi phí cho một ca thay đĩa đệm cột sống thắt lưng khoảng 50 triệu đồng và chưa được BHYT thanh toán nhưng bệnh viện vẫn quyết tâm triển khai kỹ thuật cao này để người bệnh được hưởng lợi. Bởi lẽ tại các quốc gia như Singapore, Hàn Quốc một ca phẫu thuật tương tự chi phí đắt gấp 6 – 7 lần và bệnh nhân còn phải đi lại, ăn ở rất tốn kém.

MINH KHANG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Các bác sĩ kiểm tra sức khỏe một trường hợp bị ngộ độc thuốc nam

Hệ lụy khi dùng bừa bãi thuốc nam

Với suy nghĩ thuốc nam là lành tính nên không ít người bệnh mới chỉ nghe lời mách bảo, truyền miệng đã vội vàng tìm đến các loại thuốc nam để chữa bệnh hoặc uống bổ sung sức khỏe. Trên thực tế, việc sử dụng thuốc nam tràn lan, bừa bãi, không có hướng dẫn cụ thể của người có chuyên môn rất dễ dẫn tới những hậu quả khôn lường.

Sức khỏe cộng đồng

Tư vấn dinh dưỡng

Thuốc

Nguy hiểm khi sử dụng thuốc giảm đau không đúng cách

Thuốc giảm đau là các thuốc nhằm điều trị triệu chứng, làm giảm các cơn đau cấp tính hoặc mạn tính. 2 nhóm thuốc phổ biến nhất có thể được phép bán không cần đơn tại các hiệu thuốc là paracetamol và nhóm kháng viêm không chứa steroid, viết tắt là NSAIDs (Nonsteroidal anti-inflammatory drugs).