(SGGP).- Ngày 29-3, bác sĩ Dương Đức Hùng, Trưởng đơn vị phẫu thuật tim mạch - Viện Tim mạch, Bệnh viện Bạch Mai cho biết, lần đầu tiên các bác sĩ của viện đã thực hiện thành công ca mổ tim bằng kỹ thuật nội soi. Bệnh nhân được phẫu thuật là anh Đoàn Ngọc Thống (38 tuổi, ở thôn 1, xã Quảng Phú, TP Thanh Hóa) nhập Viện Tim mạch trong tình trạng tăng áp lực động mạch phổi và suy tim, sức khỏe suy sụp, mắc bệnh lý hẹp và hở van tim. Trước bệnh tình của bệnh nhân chỉ có thay van tim nhân tạo là giải pháp cuối cùng để cứu sống nếu không bệnh nhân sẽ tử vong vì suy tim.
Tuy nhiên thay vì phẫu thuật mổ mở để thay van tim cho bệnh nhân, các bác sĩ đã quyết định phẫu thuật nội soi và đây là bệnh nhân đầu tiên trong cả nước được phẫu thuật nội soi thay van 2 lá. Bác sĩ Hùng cho biết, nếu thực hiện mổ mở sẽ phải rạch dọc lồng ngực, cưa xương ức với chiều dài từ 20 - 30cm, khiến nguy cơ biến chứng chảy máu xương ức, nhiễm trùng sau mổ rất lớn. Cùng với đó, thời gian để liền xương cũng phải mất 3 - 4 tháng. Trong khi đó, thực hiện bằng phương pháp nội soi, vết mổ nhỏ (2 lỗ đưa dụng cụ nội soi 5mm và mở 3cm bên ngực phải để đưa van tim nhân tạo vào cơ thể) nên bệnh nhân không bị mất máu nhiều, phòng tránh được nguy cơ nhiễm trùng và đặc biệt thời gian hồi phục chỉ trong vòng một tuần.
Sau thành công này, Viện Tim mạch sẽ áp dụng rộng rãi kỹ thuật nội soi phẫu thuật tim mạch nhằm nâng cao chất lượng điều trị cho người bệnh khi số bệnh nhân phải can thiệp tim mạch ngày càng nhiều. Tại Viện Tim mạch, mỗi năm, đơn vị phẫu thuật tim mạch phẫu thuật can thiệp khoảng 1.000 ca thay, sửa van tim, trong đó hơn 50% là bệnh lý van tim.
KHÁNH NGUYỄN