Kỷ niệm 89 năm Ngày truyền thống Công tác Dân vận của Đảng (15-10-1930 - 15-10-2019)

Lan tỏa cách làm sáng tạo

SGGP
Làm theo lời Bác, trong những năm qua, nhiều cấp ủy Đảng, tổ chức đoàn thể chính trị tại TPHCM đã thực hiện tốt phong trào “Dân vận khéo” với cách làm sáng tạo.

Người dân hẻm 205 Trần Văn Đang, phường 11 (quận 3) tự tháo dỡ vật kiến trúc để hiến đất mở hẻm, chỉnh trang đô thị

Người dân hẻm 205 Trần Văn Đang, phường 11 (quận 3) tự tháo dỡ vật kiến trúc để hiến đất mở hẻm, chỉnh trang đô thị

Cách nay 70 năm, ngày 15-10-1949, trong bài báo Dân vận, Bác Hồ chỉ rõ: “Lực lượng của dân rất to. Việc dân vận rất quan trọng. Dân vận kém thì việc gì cũng kém. Dân vận khéo thì việc gì cũng thành công”. Làm theo lời Bác, trong những năm qua, nhiều cấp ủy Đảng, tổ chức đoàn thể chính trị tại TPHCM đã thực hiện tốt phong trào “Dân vận khéo” với cách làm sáng tạo.

Kiên trì thuyết phục

“Bà Hải có nhà không ạ?”. Nghe có tiếng người gọi ngoài cửa, bà Hải tất tả chạy ra. “Mời chị Tín và các em vào nhà uống nước”. “Không chị ạ. Nay chị em trên phường xuống vận động bà con trong khu phố phân loại rác tại nguồn để giảm thiểu ô nhiễm môi trường”, chị Tín đáp lại. Thấy chị em cứ sau giờ làm việc hàng ngày từ 17 - 22 giờ là xuống địa bàn để gặp dân vận động sống sạch, giảm ô nhiễm nên bà Hải hưởng ứng theo. Thấy cách phân loại rác cũng dễ làm, ít tốn kém, bà Hải nhận lời chị Tín đi vận động và hướng dẫn 45 hộ ở tổ dân phố 25. Gầy dựng được “cơ sở” tại 1 tổ, chị Tín lại cùng chị em trong phường kéo sang tổ dân phố khác của khu phố 12 vận động, hướng dẫn người dân phân loại rác tại nguồn.

Một thời gian sau, cả khu phố 12, rồi tới 10 khu phố khác trong phường thực hiện phân loại rác tại nguồn. Thế nhưng, sau đó người dân trở lại thói quen dồn hết rác vào một túi. Chị Tín và các đảng viên khu phố 12 chuyển cách làm từ vận động sang trực tiếp đến tận các gia đình mở từng thùng rác ra phân loại. Thấy được sự kiên trì của cán bộ, đảng viên trong khu phố, người dân bắt đầu làm theo và giám sát các hộ xung quanh thực hiện nghiêm việc phân loại rác. Đến nay, như bà Hải nói: “Giờ thì hộ nào cũng phải phân loại rác, ai không làm tụi tôi gõ cửa tận nhà phê bình ngay”.

Câu chuyện trên tại phường Bình Trị Đông B (quận Bình Tân) được thực hiện từ phương thức vận động của nữ Chủ tịch UBND phường Trương Thị Minh Tín. Đi theo phương thức vận động kiên trì, chị Tín còn có cách làm rất thực tế ở các phong trào “Ngày vì người nghèo”, “Phụ nữ giúp nhau làm kinh tế”…, góp phần xóa hộ nghèo theo tiêu chí mới trên địa bàn.

Cũng với cách làm trên, Đảng ủy phường 11 (quận 3) lại hướng vào mục tiêu mở rộng các con hẻm theo phương thức Nhà nước và nhân dân cùng làm. Phường chọn tuyến hẻm 205 Trần Văn Đang làm điểm, với việc vận động các vị chức sắc trong Hội đồng Mục vụ Giáo xứ An Phú đứng ra thuyết phục người dân trong giáo xứ hiến đất, mở hẻm, chỉnh trang đô thị văn minh, sạch đẹp. Lúc đầu chỉ hơn 10 hộ tham gia, sau thấy hiệu quả của việc mở hẻm đem lại lợi ích trực tiếp cho mọi người nên cả tuyến hẻm làm theo. Từ hiệu quả của mô hình phường 11, đến nay phong trào hiến đất mở hẻm đã lan ra 14 phường trong quận. Những ngày hội “Hiến đất mở hẻm” trong quận lan tỏa thành phong trào rộng khắp, có tuyến hẻm tại 443 Điện Biên Phủ, phường 4, dự tính vận động 40 hộ, sau tăng lên thành 80 hộ hiến đến hàng trăm mét vuông đất để mở rộng hẻm, chỉnh trang đô thị văn minh, sạch đẹp…

Gắn với lợi ích nhân dân

Tổng kết 10 năm thực hiện phong trào thi đua “Dân vận khéo”, TPHCM ghi nhận có 52 gương điển hình “Dân vận khéo”, trong đó có 23 gia đình tiêu biểu. Về tập thể, cấp thành phố có 174 mô hình; ở cấp cơ sở và trên cơ sở, có hơn 35.000 mô hình. Mỗi mô hình, mỗi tập thể và cá nhân điển hình là một công trình, việc làm ý nghĩa chăm lo đến đời sống nhân dân và sự phát triển của thành phố trên các lĩnh vực từ kinh tế, văn hóa, xã hội, quốc phòng - an ninh, đến xây dựng hệ thống chính trị vững mạnh.

Đặc biệt là các mô hình trong xây dựng Đảng thực hiện theo Quy định 1374-QĐ/TU của Ban Thường vụ Thành ủy về quy trình giải quyết thông tin phản ánh liên quan các tập thể, cá nhân suy thoái về tư tưởng, chính trị, đạo đức lối sống, vi phạm quy định của Đảng, pháp luật nhà nước. Cấp ủy một số địa phương như quận 1, 6, 9, Bình Tân, Hóc Môn, Bình Chánh thực hiện tốt mô hình người đứng đầu cấp ủy quận huyện, phường xã, thị trấn thường xuyên gặp gỡ, lắng nghe, trao đổi với nhân dân để nắm bắt tâm tư, nguyện vọng, kiến nghị, đề xuất của nhân dân về xây dựng Đảng, xây dựng chính quyền, về đạo đức, lối sống của cán bộ, đảng viên, về đời sống của nhân dân… Từ đó, các cấp ủy Đảng đã kịp thời chỉ đạo giải quyết những phản ánh, kiến nghị đúng đắn, chính đáng của nhân dân.

Với các mô hình dân vận chính quyền, những năm qua công tác cải cách hành chính luôn là trọng tâm lãnh đạo của Thành ủy TPHCM. Từ các mô hình “Một cửa, một dấu”, “Một cửa liên thông”, “Dịch vụ hành chính công”… đến nay đã thực hiện thủ tục hành chính qua mạng cấp độ 3, 4 cho từng nhóm thủ tục. Gắn với đó là quá trình xóa thủ tục hành chính rườm rà, thay vào đó là “nụ cười công chức”, lời thăm hỏi, hướng dẫn tận tình, giảm thất hứa, trễ hẹn với nhân dân…

HOÀI NAM

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Diễn biến mới nhất dịch viêm đường hô hấp cấp Covid-19

Diễn biến mới nhất dịch viêm đường hô hấp cấp Covid-19

Tính đến 18 giờ ngày 6-8-2020 đã có 19.006.383 ca xác nhận mắc Covid-19, có 711.869 ca tử vong trên thế giới (Mỹ: 4.973.741 ca mắc, 161.608 tử vong; Brazil: 2.862.761 ca mắc, 97.418 ca tử vong; Ấn Độ: 1.967.700 ca mắc, 40.772 ca tử vong; Nga: 871.894 ca mắc, 14.606 ca tử vong). Tại Việt Nam, có 747 trường hợp mắc bệnh, trong đó có 392 ca đã được chữa khỏi, 10 ca tử vong.

Xây dựng Đảng

Việt Nam và Thế giới

Việt Nam coi Hoa Kỳ là một trong những đối tác quan trọng hàng đầu

Ngày 6-8, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh đã điện đàm với Ngoại trưởng Hoa Kỳ Michael Pompeo để trao đổi về quan hệ Việt Nam - Hoa Kỳ nhân dịp kỷ niệm 25 năm thiết lập quan hệ ngoại giao hai nước và các vấn đề quốc tế, khu vực cùng quan tâm.

Vững lòng biển đảo

Nhân sự

Cải cách hành chính

Bộ Công thương đang dẫn đầu về cắt bỏ "giấy phép con"

Hiện nay, Bộ Công thương đang là 1 trong những bộ đi tiên phong về cắt giảm các điều kiện kinh doanh, thủ tục hành chính, cải cách kiểm tra chuyên ngành. Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình yêu cầu bộ này tiếp tục triển khai đồng bộ, quyết liệt cải cách hành chính, sắp xếp tổ chức bộ máy tinh gọn...

ĐẠI HỘI ĐẢNG CÁC CẤP