Kỷ niệm 89 năm Ngày truyền thống Công tác Dân vận của Đảng (15-10-1930 - 15-10-2019)

Lan tỏa cách làm sáng tạo

Làm theo lời Bác, trong những năm qua, nhiều cấp ủy Đảng, tổ chức đoàn thể chính trị tại TPHCM đã thực hiện tốt phong trào “Dân vận khéo” với cách làm sáng tạo.
Người dân hẻm 205 Trần Văn Đang, phường 11 (quận 3) tự tháo dỡ vật kiến trúc để hiến đất mở hẻm, chỉnh trang đô thị
Người dân hẻm 205 Trần Văn Đang, phường 11 (quận 3) tự tháo dỡ vật kiến trúc để hiến đất mở hẻm, chỉnh trang đô thị

Cách nay 70 năm, ngày 15-10-1949, trong bài báo Dân vận, Bác Hồ chỉ rõ: “Lực lượng của dân rất to. Việc dân vận rất quan trọng. Dân vận kém thì việc gì cũng kém. Dân vận khéo thì việc gì cũng thành công”. Làm theo lời Bác, trong những năm qua, nhiều cấp ủy Đảng, tổ chức đoàn thể chính trị tại TPHCM đã thực hiện tốt phong trào “Dân vận khéo” với cách làm sáng tạo.

Kiên trì thuyết phục

“Bà Hải có nhà không ạ?”. Nghe có tiếng người gọi ngoài cửa, bà Hải tất tả chạy ra. “Mời chị Tín và các em vào nhà uống nước”. “Không chị ạ. Nay chị em trên phường xuống vận động bà con trong khu phố phân loại rác tại nguồn để giảm thiểu ô nhiễm môi trường”, chị Tín đáp lại. Thấy chị em cứ sau giờ làm việc hàng ngày từ 17 - 22 giờ là xuống địa bàn để gặp dân vận động sống sạch, giảm ô nhiễm nên bà Hải hưởng ứng theo. Thấy cách phân loại rác cũng dễ làm, ít tốn kém, bà Hải nhận lời chị Tín đi vận động và hướng dẫn 45 hộ ở tổ dân phố 25. Gầy dựng được “cơ sở” tại 1 tổ, chị Tín lại cùng chị em trong phường kéo sang tổ dân phố khác của khu phố 12 vận động, hướng dẫn người dân phân loại rác tại nguồn.

Một thời gian sau, cả khu phố 12, rồi tới 10 khu phố khác trong phường thực hiện phân loại rác tại nguồn. Thế nhưng, sau đó người dân trở lại thói quen dồn hết rác vào một túi. Chị Tín và các đảng viên khu phố 12 chuyển cách làm từ vận động sang trực tiếp đến tận các gia đình mở từng thùng rác ra phân loại. Thấy được sự kiên trì của cán bộ, đảng viên trong khu phố, người dân bắt đầu làm theo và giám sát các hộ xung quanh thực hiện nghiêm việc phân loại rác. Đến nay, như bà Hải nói: “Giờ thì hộ nào cũng phải phân loại rác, ai không làm tụi tôi gõ cửa tận nhà phê bình ngay”.

Câu chuyện trên tại phường Bình Trị Đông B (quận Bình Tân) được thực hiện từ phương thức vận động của nữ Chủ tịch UBND phường Trương Thị Minh Tín. Đi theo phương thức vận động kiên trì, chị Tín còn có cách làm rất thực tế ở các phong trào “Ngày vì người nghèo”, “Phụ nữ giúp nhau làm kinh tế”…, góp phần xóa hộ nghèo theo tiêu chí mới trên địa bàn.

Cũng với cách làm trên, Đảng ủy phường 11 (quận 3) lại hướng vào mục tiêu mở rộng các con hẻm theo phương thức Nhà nước và nhân dân cùng làm. Phường chọn tuyến hẻm 205 Trần Văn Đang làm điểm, với việc vận động các vị chức sắc trong Hội đồng Mục vụ Giáo xứ An Phú đứng ra thuyết phục người dân trong giáo xứ hiến đất, mở hẻm, chỉnh trang đô thị văn minh, sạch đẹp. Lúc đầu chỉ hơn 10 hộ tham gia, sau thấy hiệu quả của việc mở hẻm đem lại lợi ích trực tiếp cho mọi người nên cả tuyến hẻm làm theo. Từ hiệu quả của mô hình phường 11, đến nay phong trào hiến đất mở hẻm đã lan ra 14 phường trong quận. Những ngày hội “Hiến đất mở hẻm” trong quận lan tỏa thành phong trào rộng khắp, có tuyến hẻm tại 443 Điện Biên Phủ, phường 4, dự tính vận động 40 hộ, sau tăng lên thành 80 hộ hiến đến hàng trăm mét vuông đất để mở rộng hẻm, chỉnh trang đô thị văn minh, sạch đẹp…

Gắn với lợi ích nhân dân

Tổng kết 10 năm thực hiện phong trào thi đua “Dân vận khéo”, TPHCM ghi nhận có 52 gương điển hình “Dân vận khéo”, trong đó có 23 gia đình tiêu biểu. Về tập thể, cấp thành phố có 174 mô hình; ở cấp cơ sở và trên cơ sở, có hơn 35.000 mô hình. Mỗi mô hình, mỗi tập thể và cá nhân điển hình là một công trình, việc làm ý nghĩa chăm lo đến đời sống nhân dân và sự phát triển của thành phố trên các lĩnh vực từ kinh tế, văn hóa, xã hội, quốc phòng - an ninh, đến xây dựng hệ thống chính trị vững mạnh.

Đặc biệt là các mô hình trong xây dựng Đảng thực hiện theo Quy định 1374-QĐ/TU của Ban Thường vụ Thành ủy về quy trình giải quyết thông tin phản ánh liên quan các tập thể, cá nhân suy thoái về tư tưởng, chính trị, đạo đức lối sống, vi phạm quy định của Đảng, pháp luật nhà nước. Cấp ủy một số địa phương như quận 1, 6, 9, Bình Tân, Hóc Môn, Bình Chánh thực hiện tốt mô hình người đứng đầu cấp ủy quận huyện, phường xã, thị trấn thường xuyên gặp gỡ, lắng nghe, trao đổi với nhân dân để nắm bắt tâm tư, nguyện vọng, kiến nghị, đề xuất của nhân dân về xây dựng Đảng, xây dựng chính quyền, về đạo đức, lối sống của cán bộ, đảng viên, về đời sống của nhân dân… Từ đó, các cấp ủy Đảng đã kịp thời chỉ đạo giải quyết những phản ánh, kiến nghị đúng đắn, chính đáng của nhân dân.

Với các mô hình dân vận chính quyền, những năm qua công tác cải cách hành chính luôn là trọng tâm lãnh đạo của Thành ủy TPHCM. Từ các mô hình “Một cửa, một dấu”, “Một cửa liên thông”, “Dịch vụ hành chính công”… đến nay đã thực hiện thủ tục hành chính qua mạng cấp độ 3, 4 cho từng nhóm thủ tục. Gắn với đó là quá trình xóa thủ tục hành chính rườm rà, thay vào đó là “nụ cười công chức”, lời thăm hỏi, hướng dẫn tận tình, giảm thất hứa, trễ hẹn với nhân dân…

Tin cùng chuyên mục

Đọc nhiều nhất

Việt Nam và Thế giới

Thủ tướng Phạm Minh Chính tiếp Phó Thủ tướng Men Sam An. Ảnh: VIẾT CHUNG

Vun đắp hơn nữa quan hệ Việt Nam - Campuchia

Chiều 26-5, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã tiếp Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Quan hệ Quốc hội, Thượng viện và Thanh tra Vương quốc Campuchia, Chủ tịch Hội Hữu nghị Campuchia - Việt Nam Samdech Kittisangahapundit Men Sam An đang thăm, làm việc tại Việt Nam.

Vững lòng biển đảo

Cựu chiến binh Thành phố Thủ Đức thăm, tặng quà Vùng 2 Hải quân

Ngày 22- 4, tại TP Vũng Tàu, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, Đoàn đại biểu Hội Cựu chiến binh và đoàn thể phường An Khánh, Thành phố Thủ Đức, TPHCM đã đến thăm, giao lưu với cán bộ, chiến sĩ Vùng 2 Hải quân. Đại tá Lê Bá Quân, Phó Tư lệnh, Tham mưu trưởng Vùng 2 chủ trì tiếp đoàn.

ĐẠI HỘI ĐẢNG CÁC CẤP

Cử tri có thêm thông tin để lựa chọn người xứng đáng

Cử tri có thêm thông tin để lựa chọn người xứng đáng

Những người ứng cử đại biểu Quốc hội (ĐBQH) khóa XV và ĐB HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 đang bước vào đợt vận động bầu cử. Trao đổi với phóng viên Báo SGGP, bà Tô Thị Bích Châu, Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy TPHCM, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam TPHCM khẳng định, MTTQ các cấp sẽ hỗ trợ tối đa, tạo điều kiện để các ứng viên có cơ hội được trình bày chương trình hành động của mình. Qua đó, cử tri có thêm thông tin để lựa chọn người xứng đáng.
Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam TPHCM Tô Thị Bích Châu tiếp nhận quà của Tổng Lãnh sự Thái Lan tại TPHCM giúp đỡ người dân miền Trung khắc phục hậu quả bão lụt trong năm 2020

Đại hội XIII của Đảng Cộng sản Việt Nam: Thúc đẩy tinh thần Đổi mới ngày càng sâu rộng

Trong suốt thời gian từ ngày 25-1 đến ngày 1-2-2021, Đại hội lần thứ XIII của Đảng Cộng sản Việt Nam (ĐSCVN) đã diễn ra thành công tốt đẹp ở Thủ đô Hà Nội. Tôi xin chúc mừng Việt Nam đã đạt được những thành tựu tại kỳ Đại hội này. Đây là dấu mốc ý nghĩa và quan trọng trong lịch sử và sự phát triển đất nước, thúc đẩy tinh thần Đổi mới ngày càng sâu rộng.
Sớm đưa Nghị quyết Đại hội XIII vào cuộc sống

Sớm đưa Nghị quyết Đại hội XIII vào cuộc sống

Đại hội XIII của Đảng đã thành công tốt đẹp. Đặc biệt, với trách nhiệm của người đứng đầu địa phương, người đảng viên, nhiều đại biểu đều khẳng định sẽ quyết tâm đưa nghị quyết Đại hội sớm đi vào cuộc sống. Phóng viên Báo SGGP ghi nhận một số ý kiến.
Quang cảnh Hội nghị lần thứ nhất Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII

Kết quả Đại hội XIII phản ánh thành tựu lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam

Truyền thông quốc tế đưa tin đậm nét về lễ bế mạc Đại hội toàn quốc lần thứ XIII của Đảng Cộng sản Việt Nam cũng như các kết quả bầu Bộ Chính trị, Tổng Bí thư, Ban Bí thư, Ủy ban Kiểm tra Trung ương, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Trung ương khóa XIII, trong đó nhấn mạnh việc Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tiếp tục được tín nhiệm bầu giữ cương vị Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII.