Lan tỏa văn hóa đọc: Kỳ vọng từ các đại sứ

Ngoài công bố 10 Đại sứ Văn hóa đọc TPHCM nhiệm kỳ 2024-2025, tại Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam năm 2024, Sở TT-TT còn ra mắt Câu lạc bộ (CLB) Đại sứ Văn hóa đọc TPHCM. Đây được xem là những hoạt động thiết thực, cho thấy sự vào cuộc mạnh mẽ của TPHCM trong việc khuyến đọc, lan tỏa tình yêu sách với cộng đồng.

Nhìn lại những đóng góp

Năm 2023, tại Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam lần thứ 2, Sở TT-TT đã công bố 10 Đại sứ Văn hóa đọc TPHCM nhiệm kỳ 2023-2024, gồm: nhà nghiên cứu Nguyễn Đình Tư, đồng chí Phạm Phương Thảo, TS Quách Thu Nguyệt, nhà báo Trung Nghĩa, nhà báo Võ Huỳnh Tấn Tài, doanh nhân Lê Đăng Khoa, á hậu Thúy Vân, ca sĩ Hồ Trung Dũng, tác giả Nguyễn Chánh Tín và em Bùi Lưu Bảo Khánh.

W6a.jpg
Các Đại sứ Văn hóa đọc TPHCM nhiệm kỳ 2024-2025 (từ trái qua: nhà văn - nhà báo Bùi Tiểu Quyên, hoa hậu Lương Thùy Linh và em Huỳnh Anh Thư) chia sẻ về những dự án của mình

Ngay từ những ngày đầu nhiệm kỳ, các đại sứ đã cùng Sở TT-TT tham gia nhiều cuộc tọa đàm chuyên đề, chia sẻ thông điệp về sách, những xu hướng mới, cũng như những trải nghiệm của bản thân trong việc hình thành thói quen đọc sách.

Có thể thấy, việc mời những người có sức ảnh hưởng nhất định trong xã hội làm Đại sứ Văn hóa đọc được xem là động thái tích cực trong việc khích lệ và truyền cảm hứng đọc sách đến cộng đồng. Có điều, vì là năm đầu tiên nên việc tuyển chọn gương mặt làm đại sứ chưa thực sự kỹ lưỡng. Ngoại trừ những người có hoạt động tích cực, một số đại sứ chưa có nhiều đóng góp cho hoạt động khuyến đọc.

Nhìn lại nhiệm kỳ qua, thành tựu của các đại sứ đạt được gồm: nhà nghiên cứu Nguyễn Đình Tư với công trình Đi qua trăm năm, nhà báo Võ Huỳnh Tấn Tài cùng các cộng sự thực hiện 2 cuốn sách Chạm thức Bản lĩnh Blouse trắng, nhà báo Trung Nghĩa với ấn phẩm Đọc sách cũng như yêu ra mắt đúng Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam năm 2024, TS Quách Thu Nguyệt và Quỹ Hoa Sen ra mắt Thư viện số Nguyễn An Ninh…

“Dù đã kết thúc nhiệm kỳ là một đại sứ văn hóa đọc, nhưng điều đó không có nghĩa tôi ngừng đọc hay ngưng công việc trao gửi tình yêu sách đến mọi người. Tôi sẽ vẫn tiếp tục niềm đam mê của mình là đọc nhiều sách, tích cực quảng bá sách hay, giá trị của các tác giả… đến với cộng đồng người yêu sách, đặc biệt là thiếu nhi, học sinh. Tôi cũng đang ấp ủ ra mắt một số tác phẩm mình tâm đắc”, nhà báo Trung Nghĩa chia sẻ.

Mạnh mẽ những dự án khuyến đọc

Bước sang năm thứ hai, danh sách 10 Đại sứ Văn hóa đọc TPHCM vừa được công bố, gồm: ông Lê Hoàng, nhà báo Dương Thành Truyền, nhà văn Nguyễn Nhật Ánh, nhà thơ Lê Minh Quốc, sư cô Suối Thông, nhà văn - nhà báo Phương Huyền, nhà văn - nhà báo Bùi Tiểu Quyên, doanh nhân Lê Trí Thông, hoa hậu Lương Thùy Linh và em Huỳnh Anh Thư. Riêng nhà nghiên cứu Nguyễn Đình Tư sẽ là Đại sứ Văn hóa đọc trọn đời.

Cùng với đó, Sở TT-TT còn công bố việc thành lập CLB Đại sứ Văn hóa đọc TPHCM, ông Lê Hoàng sẽ là Chủ nhiệm CLB. Đây sẽ là nơi tạo điều kiện sinh hoạt chung cho các Đại sứ Văn hóa đọc qua các nhiệm kỳ, tạo môi trường đáp ứng nhu cầu sinh hoạt văn hóa và hưởng thụ văn hóa đọc, chung tay lan tỏa văn hóa đọc và những giá trị mà sách mang đến cho người dân TPHCM nói riêng và cả nước nói chung.

Ông LÂM ĐÌNH THẮNG, Giám đốc Sở TT-TT TPHCM, chia sẻ: “Chúng tôi kỳ vọng các Đại sứ Văn hóa đọc, thông qua sự ảnh hưởng trên từng lĩnh vực và bằng những hành động, tác phẩm nói và viết của mình, sẽ lan tỏa những thông điệp tích cực về tri thức, văn hóa và nhân cách, góp phần xây dựng, lan tỏa tinh thần yêu sách, thưởng thức sách và viết sách trở thành một nét văn hóa đặc trưng trong nhân cách và lối sống của người dân thành phố mang tên Bác”.

Nhìn vào danh sách 10 đại sứ nhiệm kỳ 2024-2025, nhiều người bày tỏ sự lạc quan khi có nhiều tên tuổi uy tín. Đặc biệt, trong số này, nhiều đại sứ đã có những dự án riêng để thúc đẩy và lan tỏa việc đọc sách trong cộng đồng. Một trong số đó là dự án Trạm Đọc của hoa hậu Lương Thùy Linh, từng mang sách tới 2 điểm trường tại TPHCM để giúp các em nhỏ có thể tiếp cận nhiều thể loại sách với mức giá hợp lý.

Mặc dù nhỏ tuổi nhất trong số các Đại sứ Văn hóa đọc của hai nhiệm kỳ, nhưng em Huỳnh Anh Thư (lớp 8/3, Trường THCS Nguyễn Du, quận Gò Vấp, TPHCM) cũng đã có riêng những dự án. Trong vai trò Đại sứ Văn hóa đọc TPHCM nhiệm kỳ 2024-2025, Anh Thư đã cùng với các cơ quan ban ngành trao tặng 1 container sách trị giá 500 triệu đồng đến một trường tiểu học ở huyện Nhà Bè (TPHCM).

“Vào tháng 6 sắp tới, em sẽ tham gia dự án trao tặng 100 đầu sách đến các bạn thiếu nhi tỉnh Điện Biên trong chương trình kỷ niệm 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ của TPHCM do Thành đoàn, Hội đồng Đội TPHCM tổ chức. Em mong muốn qua dịp trao tặng sách này sẽ lan tỏa được nhiều hơn văn hóa đọc đến các bạn, không chỉ ở TPHCM mà còn các bạn ở các tỉnh, thành khác”, Huỳnh Anh Thư cho biết.

Tin cùng chuyên mục