Làng lưới thúng trúng đậm vụ tết

SGGP
Cận Tết Nguyên đán, giá hải sản tăng mạnh, biển giã được mùa nên các ngư dân làng lưới thúng Trung Lương (xã Cát Tiến, huyện Phù Cát, tỉnh Bình Định) hối hả ra khơi đánh bắt. Chỉ với những chiếc thúng chai rất nhỏ cùng vài ba tay lưới, ngư dân Trung Lương có thể thu về tiền triệu sau mỗi đêm đánh bắt.

Người thân của ngư dân làng lưới thúng Trung Lương mang cá đi bán tại các phiên chợ gần làng

Người thân của ngư dân làng lưới thúng Trung Lương mang cá đi bán tại các phiên chợ gần làng

Khoảng 7 giờ sáng, hàng trăm chiếc thúng chai của ngư phủ Trung Lương đã hoàn thành chuyến “săn đêm” trở về, tề tụ đông đúc bên bãi gành (Bãi Nhỏ, thôn Trung Lương). Những ngư dân thân hình vạm vỡ khiêng những chiếc thúng chai lên bãi cát sau một đêm cưỡi sóng. Dọc bãi gành, vợ con của họ đã đợi sẵn để mang cá đi bán tại các phiên chợ gần làng. Sau một đêm đánh bắt, chủ thúng Lê Văn Phế (52 tuổi, thôn Trung Lương) thu về rất nhiều loại cá: cá hố, cá sòng, cá liệt và có cả ghẹ biển...

Số hải sản này, ông Phế đánh bắt được cách bờ biển chừng 10 hải lý. Ông phấn khởi: “Nghề lưới thúng bắt nhiều loại cá lắm. Gặp gì bắt nấy. Ai bắt được mối cá hố thì tất cả theo cá hố, ai bắt được mối cá sòng thì mọi người cùng theo cá sòng. Chúng tôi bắt cá to thôi và bắt với lượng vừa phải rồi trở về bán cho từng phiên chợ. Vài năm nay, nghề này làm ăn được lắm, nhất là vụ tết, giá hải sản tăng cao, nhu cầu của người dân và nhà hàng cũng lớn nên có nhiêu cũng hết”.

Chủ thúng Lê Tấn Tài (27 tuổi) cho biết thêm: “Tết năm nay, giá các loại cá giao động từ 150.000- 200.000 đồng/kg, bán đắt khách lắm nên chúng tôi ai nấy đều phấn khởi. Vừa rồi, ở làng Trung Lương có 2 thúng trúng mẻ cá lớn, chỉ một đêm đánh bắt thu về trên 20 triệu đồng. Nghề này làm nhanh ra tiền nhưng cũng cực lắm, phải thức trắng đêm và đối diện với nhiều rủi ro trên biển. Lo lắng nhất là nạn giã cào, chúng tàn phá ghê gớm. Nghề lưới thúng hiện đang rất khốn đốn với các tàu giã cào. Tàu giã bắt cùng diệt tận cua cá, cào phá hết ngư lưới cụ của ngư dân hành nghề truyền thống, khiến rất nhiều làng biển oan thán…”.

Ông Phạm Nay, tổ trưởng tổ đồng quản lý ngư nghiệp thôn Trung Lương, cho biết, nghề lưới thúng là nghề truyền thống bao đời nay ở thôn Trung Lương. Hiện cả thôn có trên 200 hộ dân đeo đuổi và phát triển nghề. Nghề tuy nhỏ, ra biển gặp sóng gió nguy hiểm thường nhật, nhưng mang lại thu nhập rất ổn định cho các hộ dân. Vài năm trở lại đây, bình quân mỗi đêm đánh bắt của các chủ thúng chai thu về 700.000-1 triệu đồng (15-20 triệu đồng/tháng), nhất là vào dịp sát Tết Nguyên đán, nhu cầu hải sản tăng vọt, giá cả cũng khá cao nên các chủ thúng tranh thủ đánh bắt để kiếm thêm thu nhập.

NGỌC OAI

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Thủ tướng Phạm Minh Chính: Cương quyết di dời người dân ra khỏi nơi nguy hiểm của bão số 4

Thủ tướng Phạm Minh Chính: Cương quyết di dời người dân ra khỏi nơi nguy hiểm của bão số 4

Thủ tướng yêu cầu ban chỉ đạo, các bộ ngành, địa phương tuyệt đối không chủ quan, lơ là, mất cảnh giác trong bất cứ hoàn cảnh nào; chuẩn bị tốt nhất để kịp thời ứng phó diễn biến xấu có thể xảy ra, hạn chế thấp nhất thiệt hại. Mục tiêu cao nhất là bảo vệ tính mạng, tài sản của nhân dân, cương quyết di dời người dân ra khỏi nơi nguy hiểm.

Bút Sài Gòn

Cùng chia lợi ích

- Dự báo của Cục Thương mại điện tử và kinh tế số (Bộ Công thương) cho rằng 3 năm nữa, doanh thu kinh tế internet xứ mình có thể đạt tới 57 tỷ USD. Con số này vượt qua cả Thái Lan hoặc Singapore. Liệu điều này có xảy ra?

Giao thông - Đô thị

Quy hoạch

Thống nhất trình Quốc hội thông qua Quy hoạch tổng thể quốc gia

Chủ trì Hội nghị Thẩm định Quy hoạch tổng thể Quốc gia thời kỳ 2021-2030 tầm nhìn đến năm 2050, Phó Thủ tướng Lê Văn Thành thông báo: Tất cả 44 ủy viên, thành viên của Hội đồng Thẩm định đã thống nhất thông qua hồ sơ Quy hoạch tổng thể quốc gia để Chính phủ trình Quốc hội xem xét trong kỳ họp tới. Các thành viên đã biểu quyết bằng hình thức bỏ phiếu.

Tin buồn

" />