Lãng phí từ hội họp

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng vừa quy định, để tập trung thời gian cho công việc chỉ đạo, điều hành và tiết kiệm chi phí, từ nay các bộ, cơ quan ngang bộ, cơ quan thuộc Chính phủ tổ chức các hội nghị toàn quốc bằng phương thức trực tuyến - thông qua mạng, không tổ chức hội nghị tập trung tại một địa điểm. Trường hợp đặc biệt, nếu cần thiết tổ chức hội nghị tập trung phải báo cáo và được sự đồng ý của Thủ tướng Chính phủ.

Đây là một quyết định cần thiết, đúng đắn được dư luận đồng tình ủng hộ. Nhân đây, xin luận bàn thêm mấy suy nghĩ chung quanh chuyện hội họp. Có thể nói, nhiều năm nay có không ít cuộc hội nghị của bộ, ngành, đoàn thể cả nước, khi thì họp tại Hà Nội, lúc lại họp tại TPHCM, có khi diễn ra tại các thành phố du lịch như Đà Lạt, Vũng Tàu, Đà Nẵng, Huế, Hạ Long... nặng về hình thức, gây lãng phí, ít hiệu quả. Mỗi cuộc hội họp như vậy, nếu tính toán đầy đủ, có thể tiêu tốn hàng tỷ đồng công quỹ; địa phương xa thì vé máy bay khứ hồi cho đại biểu, địa phương gần thì xe ô tô đi lại hàng chục, hàng trăm chiếc.

Chưa kể một số đoàn địa phương về trung ương hội họp còn tranh thủ tạt tới địa phương nọ, ghé địa phương kia đãi đằng, kết hợp tham quan du lịch, thăm viếng bè bạn, người thân. Đã có hội họp tổng kết là có liên hoan, có khi còn có cả quà tặng… Hội họp là cần thiết, nhưng hội họp kiểu như vậy không chỉ lãng phí tiền bạc của Nhà nước, của nhân dân mà còn là sự lãng phí lớn về thời gian. Tại một số địa phương trực thuộc trung ương, có cán bộ gần như thời gian làm việc chỉ là ở phòng họp, họp liên miên, không còn thời gian cho học tập, nghiên cứu, chỉ đạo cơ sở.

Gần đây, Chính phủ và một số bộ, ngành, đoàn thể chính trị - xã hội trung ương và một số địa phương đã tổ chức thí điểm khá thành công một số cuộc hội nghị, giao ban công tác, đối thoại công việc, họp báo... bằng hình thức trực tuyến - thông qua mạng. Những cuộc họp ấy diễn ra đồng thời ở nhiều địa điểm, nhiều điểm cầu thiết thực và hiệu quả, tiết kiệm được tiền bạc, thời gian. Thời đại công nghệ thông tin, toàn cầu hóa, tổ chức các cuộc hội họp trực tuyến là phương thức hội họp khoa học, gọn nhẹ, thiết thực, là phương thức chống lãng phí hiệu quả. Tất nhiên cũng có những cuộc hội nghị toàn quốc, do tính chất nhiệm vụ, đặc thù của nó không thể tổ chức trực tuyến mà đại biểu cần có mặt đông đủ tại phòng họp để cùng bàn luận và quyết định tại chỗ những vấn đề quan trọng.

Nhằm đem đến tính thiết thực hiệu quả các cuộc hội họp, kể cả họp trực tuyến, đó là việc chuẩn bị nội dung, chất lượng điều hành của tập thể và cá nhân người chủ trì. Có thể nói, việc chuẩn bị kỹ lưỡng về nội dung, về những vấn đề cần bàn, cần quyết định tại hội nghị là bảo đảm 50% thắng lợi của cuộc hội họp đó. Năng lực người chủ trì, người điều hành là một trong những nhân tố bảo đảm các cuộc hội họp thành công. Kế đến là thành phần được mời dự; cơ quan được mời họp cần cử người đến họp đầy đủ, nghiêm túc, đúng thành phần được mời, có thẩm quyền phát biểu và biểu quyết những nội dung được bàn thảo, đối thoại trong các hội nghị, hội thảo.

Tổ chức hội nghị sao cho thật sự hiệu quả, tránh phô trương hình thức, chống lãng phí là một trong những vấn đề thời sự bức xúc hiện nay, được dư luận đặc biệt quan tâm. 

QUỐC TOÀN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Tạo “quả đấm thép” cho ĐBSCL

Tạo “quả đấm thép” cho ĐBSCL

Lần đầu tiên, quy hoạch vùng ĐBSCL thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050 được lập theo cách tiếp cận tích hợp đa ngành của Luật Quy hoạch, cụ thể hóa tầm nhìn dài hạn, tư duy phát triển thuận thiên theo Nghị quyết 120/NQ-CP về phát triển bền vững vùng ĐBSCL thích ứng với biến đổi khí hậu. 

Giao thông - Đô thị

Quy hoạch

Tin buồn

Anh hùng Lao động NGUYỄN THỊ CHỈ từ trần

Quận ủy - HĐND - UBND - UBMTTQ quận Bình Thạnh, TPHCM; Đảng ủy - HĐND - UBND - UBMTTQ phường 15, quận Bình Thạnh, TPHCM và gia đình vô cùng thương tiếc báo tin: