Lắp đặt camera giám sát hành vi đổ rác bừa bãi

SGGPO
Ngày 5-10, Đảng ủy - HĐND - UBND - Ủy ban MTTQ Việt Nam phường 7 quận 10 TPHCM sơ kết 1 năm thực hiện Chỉ thị 19-CT/TU của Ban Thường vụ Thành ủy TPHCM về thực hiện Cuộc vận động "Người dân TPHCM không xả rác ra đường và kênh rạch, vì TP sạch và giảm ngập nước". 

Đồng thời phát động phong trào nâng cao ý thức chấp hành trật tự xây dựng gắn với Chương trình "Giảm sử dụng túi ni lông, chống rác thải nhựa" trên địa bàn phường giai đoạn 2019 - 2020.

Lắp đặt camera giám sát hành vi đổ rác bừa bãi ảnh 1 Lãnh đạo quận 10 và phường 7 khen thưởng các tập thể tích cực thực hiện Chỉ thị 19

Sau 1 năm thực hiện Chỉ thị 19-CT/TU, phường 7 đã tuyên truyền đến 100% hộ dân ký cam kết chấp hành thực hiện các nội dung về phân loại rác; ký hợp đồng thu gom rác sinh hoạt với đơn vị có chức năng thu gom; không xả rác ra vỉa hè, nơi công cộng, không để rác bịch, rác đống trước cửa nhà; giảm sử dụng nhựa tiến tới thay thế bằng các sản phẩm thân thiện với môi trường.

Phường 7 cũng thực hiện việc rà soát các điểm có nguy cơ hoặc thường xuyên xảy ra vi phạm để lắp đặt thiết bị ghi hình làm cơ sở xử lý vi phạm. Theo đó, điểm Nguyễn Kim (đoạn bên hông Ký túc xá Đại học Bách khoa) đã triển khai hệ thống lắp camera an ninh từ trước; các nhà rác của Cư xá Lý Thường Kiệt và trước lô R Chung cư Nguyễn Kim sẽ triển khai vận động lắp đặt camera giám sát để ghi hình, làm cơ sở cho chính quyền xử lý những đối tượng thường xuyên có hành vi đổ rác bừa bãi.

Bà Phạm Ngọc Hoài Phương, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam phường 7 cho biết, thời gian qua UBND - Ủy ban MTTQ cùng các ban ngành, đoàn thể phường đã hướng dẫn, yêu cầu ký cam kết đối với 1.342 chủ nguồn thải, đạt tỷ lệ 100% chủ nguồn thải toàn phường.
Tại các tuyến đường chính như đường Ba Tháng Hai kết quả đạt khá tốt; trên tuyến đường Nguyễn Chí Thanh (chủ yếu là các phòng khám, tiệm sửa xe) cũng chấp hành hướng dẫn, thường xuyên dọn dẹp, không xả rác ra đường sau khi hết giờ làm việc; đoạn ngắn tuyến Nguyễn Kim (từ Ba Tháng Hai đến Vĩnh Viễn) cũng tương đối đảm bảo...
Bên cạnh đó, lực lượng tuyên truyền viên của phường hoạt động tương đối đồng bộ, vừa nhắc nhở người dân, vừa triển khai lấy thông tin phục vụ cho các hộ dân tiến hành ký hợp đồng thu gom rác thải sinh hoạt với đơn vị có chức năng thu gom.
Lắp đặt camera giám sát hành vi đổ rác bừa bãi ảnh 2 Các đơn vị ký cam kết chống rác thải nhựa, nói không với sản phẩm nhựa sử dụng một lần
Ủy ban MTTQ Việt Nam phường 7 cũng đồng hành với Ban Công tác Mặt trận 3 khu dân cư tuyên truyền, vận động các giới, các tầng lớp nhân dân tại cộng đồng dân cư báo cáo kịp thời các hành vi xả rác ra môi trường không đúng quy định, gây ngập nước, gây ô nhiễm môi trường; đồng thời vận động, khuyến khích đoàn viên, hội viên, các tổ chức, hộ gia đình, cá nhân sử dụng các sản phẩm có thể phân hủy, tái sử dụng, thân thiện với môi trường thay thế túi ni lông, sản phẩm nhựa khó phân hủy, sử dụng một lần…
Qua đó góp phần nâng cao nhận thức và tạo sự đồng thuận chấp hành tốt pháp luật về bảo vệ môi trường của cộng đồng dân cư.
Lắp đặt camera giám sát hành vi đổ rác bừa bãi ảnh 3 Người dân tham quan các gian hàng trưng bày sản phẩm thân thiện với môi trường
Tại buổi lễ sơ kết, ông Đoàn Hồng Hiệp, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam quận 10, phát biểu ghi nhận những kết quả bước đầu khá cao phường đã thực hiện được trong việc vận động người dân không xả rác ra đường và kênh rạch. Trong đó đáng chú ý là phường đã làm tốt việc xã hội hóa nâng cấp hạ tầng, lắp đặt camera giám sát an ninh trật tự gắn với giám sát thực hiện vệ sinh môi trường. Ông đề nghị trong thời gian tới, phường tiếp tục đẩy mạnh tuyên truyền để việc thực hiện Chỉ thị 19-CT/TU ngày càng lan tỏa, nâng cao ý thức nơi người dân.

Dịp này, các đơn vị trên địa bàn phường ký cam kết chống rác thải nhựa, nói không với sản phẩm nhựa sử dụng một lần, hạn chế sử dụng túi ni lông khó phân hủy. Đồng thời, Ủy ban MTTQ Việt Nam phường 7 ra mắt Tổ giám sát công tác quản lý Nhà nước về trật tự xây dựng.

ÁI CHÂN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì họp về khắc phục hậu quả cơn bão số 4. ẢNH: VIẾT CHUNG

Đã giảm thiểu đến mức thấp nhất thiệt hại do bão số 4 gây ra

Mặc dù bão số 4 là cơn bão mạnh, đi nhanh, thời gian đổ bộ vào đất liền vào ban đêm, nhưng cả hệ thống chính trị, các lực lượng và người dân đã vào cuộc khẩn trương, đồng bộ, nên đã giảm thiểu đến mức thấp nhất thiệt hại do bão gây ra.

Bút Sài Gòn

Giữ tín bền lâu

- Một hệ thống siêu thị bự xứ mình mới được tổ chức tư vấn độc lập cho biết có tốc độ tăng trưởng giá trị thương hiệu nhanh nhất trong năm ngoái. Nhưng vài tháng qua, hệ thống này phải đóng cửa gần 400 cửa hàng. Sao kỳ vậy? Hay là bên tư vấn không đủ khách quan khi công bố thông tin?

Giao thông - Đô thị

Thêm nhiều phố đi bộ về đêm - Tại sao không? - Bài 1: Hấp dẫn du khách, tăng doanh thu

Đêm cuối tuần, phố đi bộ Nguyễn Huệ và Bùi Viện (quận 1, TPHCM) là những điểm hẹn của các sự kiện lớn, nhộn nhịp người dân và du khách… Hàng loạt nhà hàng, điểm vui chơi, ăn uống mọc lên san sát, tất bật phục vụ du khách. Tổng doanh thu ước tính ở hai tuyến phố này mỗi đêm lên tới nhiều tỷ đồng. 

Quy hoạch

Thống nhất trình Quốc hội thông qua Quy hoạch tổng thể quốc gia

Chủ trì Hội nghị Thẩm định Quy hoạch tổng thể Quốc gia thời kỳ 2021-2030 tầm nhìn đến năm 2050, Phó Thủ tướng Lê Văn Thành thông báo: Tất cả 44 ủy viên, thành viên của Hội đồng Thẩm định đã thống nhất thông qua hồ sơ Quy hoạch tổng thể quốc gia để Chính phủ trình Quốc hội xem xét trong kỳ họp tới. Các thành viên đã biểu quyết bằng hình thức bỏ phiếu.

Tin buồn

TIN BUỒN

Huyện ủy - UBND - UBMTTQ huyện Củ Chi, TPHCM; Đảng ủy - UBND - UBMTTQ xã Trung Lập Thượng, huyện Củ Chi và gia đình vô cùng thương tiếc báo tin:
" />