Lập kế hoạch cho cuộc sống

SGGP
Khi dịch bệnh ảnh hưởng trực tiếp đến cuộc sống thì nhiều bạn trẻ mới bắt đầu nghĩ tới chuyện tiết kiệm để đảm bảo tương lai ổn định. Không chỉ vậy, việc lên kế hoạch chi tiêu cũng đã được nghĩ tới.

Lập kế hoạch cho cuộc sống

Thái An (26 tuổi, quê Cà Mau) lập nghiệp ở TPHCM từ khi tốt nghiệp đại học đến nay, coi việc lên kế hoạch chi tiêu cũng như kế hoạch cho cuộc sống là điều cần thiết. Thái An chia sẻ: “Tôi không biết bạn bè cùng lứa với mình nghĩ thế nào về việc lập kế hoạch cho cuộc sống, riêng bản thân mình, tôi nghĩ điều này rất cần thiết. Gia đình tôi làm nông, không dư dả nên chuyện giúp đỡ gia đình không phải là nghĩa vụ mà là trách nhiệm. Tôi đã lên kế hoạch khá kỹ cho bản thân khi bước chân lên TP đi học rồi lập nghiệp tại đây. Hàng tháng, các khoản chi tiêu ra sao; ra trường đi làm rồi thì sử dụng tiền lương thế nào, mua sắm thế nào và tương lai cần làm gì. Bạn bè có người chê cười bảo đàn ông con trai gì mà cân đo đong đếm. Tôi thì lại nghĩ, mình tính cho tương lai của mình, đồng tiền mình làm ra xài đúng chỗ là điều đúng mà”. 

Mấy tuần qua, nhiều bạn trẻ bắt đầu lo lắng khi tiền bạc kiếm được cứ dần tiêu tốn. Công việc may mắn giữ được thì phải chịu cảnh không lương, tiền bạc cứ thế âm thầm… ra đi. Mỹ Nhung (24 tuổi, nhân viên văn phòng) kể, từ tết ra, công ty du lịch nơi bạn làm dù khá tiếng tăm vẫn phải cho nhân viên nghỉ không lương. Công ty vẫn đóng bảo hiểm cho nhân viên. “Chưa bị mất việc đã là quá may mắn rồi. Nhưng tiêu tiền mãi mà không có đồng vô thì núi cũng phải lở. Tôi đang lo nếu 3-6 tháng nữa du lịch trong nước mới phục hồi thì mình lấy gì để sống, nhất là từ khi bắt đầu đi làm tôi đã tiêu tiền thoải mái”, chia sẻ của Nhung cũng là tâm trạng lúc này của nhiều bạn trẻ.

Lên kế hoạch cho cuộc sống, nghe thì thật là to nhưng thực chất, không hề phức tạp đến vậy. Thái An chia sẻ câu chuyện của mình:“Tôi chỉ hệ thống các khoản chi tiêu sao cho hợp lý hàng tháng và phải đảm bảo vẫn có tiền để dành dùng cho lúc thắt ngặt. Là nhân viên kinh doanh, được thưởng trên doanh số nên thu nhập của tôi sẽ có tháng khá cao. Những lúc như vậy, tôi không hoang phí mà sẽ chuyển vào các khoản tiết kiệm để có dịp đầu tư sinh lãi. Tôi muốn lập nghiệp lâu dài ở TP này nên cần mua nhà, cần cuộc sống ổn định”.

Không biết chắc ngày mai sẽ ra sao nên tập cho mình cuộc sống quy củ trong chi tiêu, trong hoạch định tương lai là điều cần thiết. Nhất là vào thời điểm “cách ly xã hội” như vừa qua, việc này lại càng có ý nghĩa. 

KIM SƠN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bút Sài Gòn

Giao thông - Đô thị

Quy hoạch

“Xanh hóa” công trình xây dựng

Trong năm 2020, ngành xây dựng và bất động sản chiếm đến 36% mức tiêu thụ năng lượng trên toàn cầu và phát thải chiếm 37% tổng lượng phát thải CO2 liên quan đến sử dụng năng lượng. Đặc biệt, trong tổng lượng khí thải đó, các hoạt động vận hành tòa nhà phát thải chiếm 27% tổng lượng phát thải CO2 hàng năm. 

Tin buồn

Đồng chí Lâm Văn Cang từ trần

Đồng chí LÂM VĂN CANG (Lâm Tư Quang - Ba Toàn), sinh năm 1932 tại làng Vĩnh Phước, huyện Vĩnh Châu, tỉnh Bạc Liêu. Nguyên Ủy viên Thành ủy Sài Gòn - Gia Định, nguyên Quyền Trưởng ban Hoa vận Thành ủy TPHCM, đã từ trần lúc 21 giờ 36 ngày 27-6-2022.
" />