Lấy thành công đầu viên đạn nằm trong cơ thể bệnh nhân suốt 51 năm

SGGPO

Sáng 2-3, BS CK2 Phạm Thanh Phong, Phó Giám đốc Bệnh viện đa khoa Trung ương Cần Thơ cho biết các bác sĩ Khoa Ngoại thần kinh của bệnh viện đã phẫu thuật thành công lấy đầu viên đạn nằm trong cơ thể bệnh nhân suốt thời gian dài.

Bệnh nhân Lê Văn S. (SN 1949, ngụ tỉnh Hậu Giang), là một cựu chiến binh đã từng tham gia trận đánh vào năm 1969 và trúng đạn vào vùng hông lưng phải. Viên đạn nằm sâu trong vùng hông lưng. Do vị trí khó, kèm điều kiện y tế thời bấy giờ nên dù cố gắng hết sức, nhưng các bác sĩ thời đó không lấy hết toàn bộ viên đạn ra khỏi người ông. Phần còn lại của viên đạn vẫn còn kẹt lại ở vùng cơ thắt lưng của ông suốt 51 năm.

Lấy thành công đầu viên đạn nằm trong cơ thể bệnh nhân suốt 51 năm ảnh 1 Đầu viên đạn nằm trong cơ thể bệnh nhân S. suốt 51 năm 

Gần đây, ông S. bị đau lưng nhiều, đi lại khó khăn, nên nhập viện điều trị. Sau khi thăm khám tỉ mỉ, đối chiếu và kiểm tra cận lâm sàng, các bác sĩ Khoa Ngoại thần kinh (Bệnh viện đa khoa Trung ương Cần Thơ) đánh giá mảnh đạn nằm sâu trong khoang sau phúc mạc, bên phải ngang mức đốt sống thắt lưng L5 với kích thước 1 x 2 cm, nằm sâu bên dưới khoảng 7 cm.

 Ngoài ra, do viên đạn đã nằm rất lâu trong cơ thể bệnh nhân, nên việc dính với các cấu trúc lân cận khiến cho việc bóc tách phức tạp hơn. Cuối cùng, các bác sĩ thống nhất hướng điều trị tối ưu là tiếp cận vào từ đường sau xuyên qua các lớp cơ với hệ thống ống nong ít xâm lấn.

Lấy thành công đầu viên đạn nằm trong cơ thể bệnh nhân suốt 51 năm ảnh 2 Các bác sĩ chăm sóc cho bệnh nhân sau khi phẫu thuật thành công 

Sau khoảng 90 phút, ê kip phẫu thuật đã tiếp cận và lấy thành công đầu viên đạn trong người bệnh nhân ra ngoài, với vết mổ dài 18mm. Hiện tại bệnh nhân sinh hoạt gần như bình thường. Dự kiến ra viện trong những ngày tới…

NGỌC DÂN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Trung tâm Kiểm soát dịch bệnh (CDC) Mỹ. Ảnh: CDC

CDC Mỹ ca ngợi bác sĩ Việt Nam

Trước việc các bác sĩ Việt Nam chữa khỏi Covid-19 cho bệnh nhân thứ 91 (nam phi công người Anh), đại diện Trung tâm Kiểm soát dịch bệnh (CDC) Mỹ đã gửi thư chúc mừng Bệnh viện Chợ Rẫy kèm đường dẫn của bài báo đăng trên tờ New York Times ca ngợi việc Việt Nam chữa thành công ca bệnh thứ 91.

Sức khỏe cộng đồng

Tư vấn dinh dưỡng

Đột phá với sản phẩm sữa bột trẻ em bổ sung tổ yến

Nhằm góp phần vào mục tiêu giảm tỷ lệ suy dinh dưỡng của trẻ em Việt Nam, Vinamilk đã cho ra mắt sản phẩm sữa bột “Dielac Grow Plus có Tổ Yến”. Đây được xem là bước tiến đột phá của Vinamilk trong việc nâng cao hiệu quả công tác cải thiện tình trạng suy dinh dưỡng thấp còi tại nước ta.  

Thuốc