Lấy thành công đầu viên đạn nằm trong cơ thể bệnh nhân suốt 51 năm

SGGPO

Sáng 2-3, BS CK2 Phạm Thanh Phong, Phó Giám đốc Bệnh viện đa khoa Trung ương Cần Thơ cho biết các bác sĩ Khoa Ngoại thần kinh của bệnh viện đã phẫu thuật thành công lấy đầu viên đạn nằm trong cơ thể bệnh nhân suốt thời gian dài.

Bệnh nhân Lê Văn S. (SN 1949, ngụ tỉnh Hậu Giang), là một cựu chiến binh đã từng tham gia trận đánh vào năm 1969 và trúng đạn vào vùng hông lưng phải. Viên đạn nằm sâu trong vùng hông lưng. Do vị trí khó, kèm điều kiện y tế thời bấy giờ nên dù cố gắng hết sức, nhưng các bác sĩ thời đó không lấy hết toàn bộ viên đạn ra khỏi người ông. Phần còn lại của viên đạn vẫn còn kẹt lại ở vùng cơ thắt lưng của ông suốt 51 năm.

Lấy thành công đầu viên đạn nằm trong cơ thể bệnh nhân suốt 51 năm ảnh 1 Đầu viên đạn nằm trong cơ thể bệnh nhân S. suốt 51 năm 

Gần đây, ông S. bị đau lưng nhiều, đi lại khó khăn, nên nhập viện điều trị. Sau khi thăm khám tỉ mỉ, đối chiếu và kiểm tra cận lâm sàng, các bác sĩ Khoa Ngoại thần kinh (Bệnh viện đa khoa Trung ương Cần Thơ) đánh giá mảnh đạn nằm sâu trong khoang sau phúc mạc, bên phải ngang mức đốt sống thắt lưng L5 với kích thước 1 x 2 cm, nằm sâu bên dưới khoảng 7 cm.

 Ngoài ra, do viên đạn đã nằm rất lâu trong cơ thể bệnh nhân, nên việc dính với các cấu trúc lân cận khiến cho việc bóc tách phức tạp hơn. Cuối cùng, các bác sĩ thống nhất hướng điều trị tối ưu là tiếp cận vào từ đường sau xuyên qua các lớp cơ với hệ thống ống nong ít xâm lấn.

Lấy thành công đầu viên đạn nằm trong cơ thể bệnh nhân suốt 51 năm ảnh 2 Các bác sĩ chăm sóc cho bệnh nhân sau khi phẫu thuật thành công 

Sau khoảng 90 phút, ê kip phẫu thuật đã tiếp cận và lấy thành công đầu viên đạn trong người bệnh nhân ra ngoài, với vết mổ dài 18mm. Hiện tại bệnh nhân sinh hoạt gần như bình thường. Dự kiến ra viện trong những ngày tới…

NGỌC DÂN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Không thể cách ly nhân viên y tế Bệnh viện Bạch Mai như người bình thường

Không thể cách ly nhân viên y tế Bệnh viện Bạch Mai như người bình thường

Chiều 29-3, Bộ Y tế tổ chức họp trực tuyến khẩn tới 300 điểm cầu (từ trung tâm y tế tuyến huyện, bệnh viện tuyến huyện tới tỉnh, Sở Y tế) với ngành y tế các tỉnh, thành phố từ Hà Tĩnh trở ra; nhằm triển khai các biện pháp cấp bách phòng chống dịch Covid-19, sau khi có tới 16 ca mắc Covid-19 liên quan tới Bệnh viện Bạch Mai.

Sức khỏe cộng đồng

Vinamilk tiếp sức đội ngũ y tế tuyến đầu chống dịch bệnh Covid 19

Nhằm góp sức cùng toàn ngành y tế phòng chống dịch Covid 19, Công ty Cổ phần Sữa Việt Nam (Vinamilk) đã thực hiện nhiều chương trình đồng hành cùng các y, bác sĩ, nhân viên y tế, đội ngũ cán bộ tuyến đầu trong công tác phòng chống, kiểm soát dịch bệnh.

Tư vấn dinh dưỡng

Chớ coi thường bệnh hẹp động mạch cảnh

Hẹp động mạch cảnh xảy ra khi mảng xơ vữa (hình thành từ cholesterol, calcium và mô xơ) phát triển dày lên từ thành mạch, làm giảm lưu lượng dòng máu tới não. Mảng xơ vữa có thể gây huyết khối, tắc mạch tại chỗ, hoặc di chuyển làm tắc mạch máu não. 

Thuốc

Gia hạn hỗ trợ thuốc Glivec và Tasigna cho bệnh nhân ung thư

Báo SGGP số ra ngày 6-1 có bài “Bệnh nhân lao đao vì hết thuốc ung thư viện trợ” phản ánh liều dùng thuốc Glivec của nhiều bệnh nhân từ 1-1-2020 đến nay đã được chỉ định giảm gần 50% ngày uống thuốc trong tháng. 

ĐẠI HỘI ĐẢNG CÁC CẤP